Phát triển chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp


Liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản là xu thế phát triển trong sản xuất nông nghiệp, là giải pháp mang tính căn bản để đảm bảo phát triển bền vững. Từ đó, góp phần tăng quy mô sản xuất hàng hóa, áp dụng các quy trình sản xuất hiện đại và nâng cao năng lực quản lý, điều hành, tổ chức sản xuất nhằm đảm bảo cân đối cung – cầu nông sản trên thị trường.

Hiện nay số lượng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn ít, quy mô liên kết khá nhỏ; các hình thức liên kết chưa đa dạng, đồng bộ; mối quan hệ ràng buộc giữa các tác nhân tham gia liên kết chưa chặt chẽ dẫn đến thiếu ổn định và hiệu quả chưa cao; hầu hết các liên kết thực hiện theo hình thức thỏa thuận, thời gian thực hiện ngắn; chưa xây dựng được dự án, kế hoạch hoặc hợp đồng liên kết lâu dài, ổn định.

Để triển khai thực hiện tốt chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Năm 2019, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng, trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 86/2019/NQ-HĐND ngày 11/12/2019 về quy định chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Quá trình triển khai đến nay, bước đầu đã cho kết quả tích cực.

Chương trình liên kết sản xuất thanh long theo chuỗi tại HTX sản xuất thương mại và dịch vụ nông lâm thủy sản Lộc Thúy Quỳnh

HTX sản xuất thương mại và dịch vụ nông lâm thủy sản Lộc Thúy Quỳnh ở xã Nhạo Sơn, huyện Sông Lô là một trong số các đơn vị đang thực hiện mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ quả thanh long ruột đỏ với tổng diện tích gần 15 ha và 20 hộ thành viên tham gia liên kết.

Để tạo vùng nguyên liệu ổn định, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Năm 2019, Hợp tác xã đã đề nghị Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Vĩnh Phúc hỗ trợ áp dụng quy trình sản xuất thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGAP. Thực hiện chương trình này, các thành viên của HTX được hướng dẫn kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ đảm bảo an toàn thực phẩm như: không dùng hóa chất cấm, không dùng thuốc bảo vệ thực vật không có trong danh mục được phép sử dụng, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, cách ghi chép sổ sách nhật ký theo dõi đồng ruộng, đặc biệt phải đảm bảo tuân thủ đúng thời gian cách ly khi thu hoạch sản phẩm. Việc sản xuất thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGAP là bước đi đầu tiên trong quá trình xây dựng thương hiệu của hợp tác xã. Sản phẩm có chứng nhận VietGAP của các hộ sẽ được hợp tác xã đứng ra bao tiêu thu mua ổn định với mức giá cao hơn từ 10 - 15% so với giá thu mua của thương lái để cung cấp cho chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, các siêu thị uy tín.

Bà Trần Thị Thúy, Giám đốc HTX sản xuất thương mại và dịch vụ nông lâm thủy sản Lộc Thúy Quỳnh cho biết: Trước đây, sản xuất nông nghiệp tại địa phương thường nhỏ lẻ, manh mún, cho hiệu quả kinh tế rất thấp. Từ khi có các chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp của tỉnh, tôi đã liên kết các hộ trồng thanh long để thành lập vùng sản xuất, sản phẩm nông sản tạo ra đảm bảo chất lượng do áp dụng đúng quy trình và được chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGap, đáp ứng được nhu cầu sử dụng sản phẩm an toàn của người tiêu dùng.

Song song với việc hỗ trợ các cơ sở áp dụng quy trình VietGAP nhằm tạo ra nhiều vùng nông sản an toàn. Năm 2020, Chi cục QLCL Nông lâm sản và thủy sản cũng đã đẩy mạnh triển khai các chương trình xúc tiến thương mại, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho các cơ sở sản xuất nông sản an toàn thông qua hoạt động tổ chức các gian hàng lưu động giới thiệu sản phẩm tại các huyện Bình Xuyên, Yên Lạc, Tam Dương.

Chi cục QLCL nông sản và thủy sản tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho các cơ sở sản xuất nông sản an toàn

Các quầy hàng đã tạo nên điểm nhấn, tạo sức hút đối với người dân địa phương, thu hút hàng trăm lượt khách hàng đến thăm quan và mua sản phẩm. Hoạt động là cơ hội để người dân được tiếp cận, mua sản phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức cộng đồng đối với vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thúc đẩy sản xuất nông sản an toàn phát triển.

 Ông Nguyễn Tự Cường, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản tỉnh cho biết: Vấn đề liên kết sản xuất trong nông nghiệp hiện nay đang là xu thế tất yếu, khi tham gia liên kết sản xuất theo chuỗi từ cung ứng vật tư đầu vào đến sản xuất, thu hoạch chế biến và tiêu thụ sản phẩm giúp thay đổi tư duy sản xuất theo lối tự phát, quy mô nhỏ lẻ của người nông dân, từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường góp phần làm tăng tăng thu nhập cho hộ nông dân.

Hiệu quả từ chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho thấy những tác động tích cực đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Trong thời gian tới, cần đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nâng cao khả năng cạnh tranh bằng sản phẩm chất lượng cao, đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa chuyên canh tập trung góp phần phát triển nền nông nghiệp bền vững./.

Ngày đăng: 24/11/2020 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 157

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website