Công tác chuẩn bị giống lúa vụ Đông Xuân 2020 - 2021


Vụ lúa Đông Xuân năm nay, toàn tỉnh phấn đấu gieo cấy khoảng 30 nghìn ha diện tích đất trồng lúa. Để đạt kết quả đó, nhiệm vụ đầu tiên đạt năng suất, sản lượng là công tác chuẩn bị và lựa chọn các giống lúa có năng suất, chất lượng cao để đưa vào sản xuất. Việc chủ động tốt các điều kiện gieo cấy và sử dụng các giống lúa chất lượng phù hợp với đồng ruộng, sẽ cho cây lúa phát triển tốt ngay từ đầu mùa vụ góp phần cho vụ lúa Đông Xuân 2020 - 2021 giành thắng lợi.

Những năm trở lại đây, ngành Nông nghiệp Vĩnh Phúc liên tục được mùa, năng suất lúa vụ sau luôn cao hơn vụ trước góp phần đem lại sự ổn định về kinh tế, xã hội cho khu vực nông thôn của tỉnh. Để có được thành quả này, bên cạnh sự nỗ lực của bà con nông dân phải kể đến vai trò quan trọng của những chủ trương, chính sách của tỉnh đã thúc đẩy việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trong đó, việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật về giống là một trong những giải pháp đột phá. Công tác triển khai thử nghiệm các giống lúa chất lượng nhằm thay thế các giống lúa thuần, cho năng suất kém đã được UBND tỉnh và ngành nông nghiệp đặc biệt quan tâm. Thực tế qua triển khai đưa các giống lúa chất lượng vào trồng ở các địa phương trên địa bàn tỉnh đã khẳng định được tính thích nghi và những ưu điểm nổi trội của giống, thay các giống lúa cho năng suất và chất lượng gạo kém bằng các giống lúa cho năng suất, chất lượng gạo tốt.

Thực hiện Quyết định 891/QĐ-UBND ngày 10/4/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc phê duyệt mức trợ cước, trợ giá giống lúa phục vụ các xã miền núi năm 2020. Vụ Đông Xuân 2020-2021, Trung tâm Giống Nông nghiệp Vĩnh Phúc được tỉnh giao triển khai hỗ trợ về trợ cước, trợ giá giống lúa với lượng giống dự kiến cung ứng 268.000 kg cho 39 xã miền núi trong tỉnh, bao gồm các loại giống: TBR 225, Thiên ưu 8, ADI28, HDT10, Sơn Lâm 2. Nhằm đảm bảo việc cung ứng đủ các giống lúa chất lượng đến tay người dân. Trung tâm Giống Nông nghiệp Vĩnh Phúc đã tiến hành sản xuất hạt giống lúa trên diện tích 38 ha tại 02 Trại sản xuất Giống cây trồng Mai Nham và Vũ Di đến nay đang trong giai đoạn đóng bao bì để chuẩn bị cấp phát.

Trại sản xuất Giống cây trồng Vũ Di, Trung tâm Giống Nông nghiệp đang đóng gói lúa giống chất lượng chuẩn bị cung cấp cho vụ Đông Xuân 2020 - 2021

Ông Nguyễn Văn Nhàn, Phụ trách trại sản xuất Giống cây Vũ Di – Trung tâm Giống nông nghiệp cho biết: Trại sản xuất Giống cây trồng Vũ Di (Vĩnh Tường) và Trại sản xuất Giống cây trồng Mai Nham (Tam Dương) được Trung tâm Giống Nông nghiệp giao chuẩn bị các giống lúa chất lượng để phục vụ chương trình trợ cước, trợ giá cho 39 xã miền núi trên địa bàn tỉnh. Hiện nay hai trại sản xuất của Trung tâm trong những ngày này, không khí làm việc rất khẩn trương,, đang đóng gói để kịp thời cung ứng các giống lúa chất lượng cho vụ Đông Xuân 2020 – 2021. 

Tin tưởng rằng, công tác chuẩn bị và lựa chọn các giống lúa có năng suất, chất lượng cao để đưa vào sản xuất, đảm bảo về số lượng và chất lượng giống lúa của Trung tâm Giống Nông nghiệp cùng chương trình trợ giá, trợ cước giống lúa chất lượng của tỉnh, vụ Đông Xuân 2020 - 2021 sẽ thắng lợi./.

Ngày đăng: 16/12/2020 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 149

Tin sản xuất

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website