“Vàng đỏ” trên vùng đất đồi Lập Thạch


Gần 15 năm bén duyên cùng mảnh đất đồi Lập Thạch, thanh long ruột đỏ thực sự đã mở ra hướng đi mới, tạo bước tiến mạnh mẽ trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương và được xác định là một trong những cây trồng góp phần giảm nghèo hiệu quả những năm qua.

Vườn thanh long ruột đỏ của gia đình ông Nguyễn Quốc Huân, thôn Đồng Núi, xã Vân Trục

Theo chân cán bộ Nông nghiệp & PTNT huyện Lập Thạch, chúng tôi tới thăm mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ của gia đình ông Nguyễn Quốc Huân, thôn Đồng Núi, xã Vân Trục, huyện Lập Thạch, một trong những hộ gia đình tiên phong đưa cây thanh long trồng trên mảnh đất quê hương.

          Vừa nhanh tay cắt tỉa tạo tán cho các trụ thanh long, ông Huân vừa chia sẻ: Trước đây, hơn 4 ha đất đồi này chỉ để trồng sắn và bạch đàn, thu nhập đem lại không đáng kể. Sau khi biết đến giống thanh long ruột đỏ, gia đình ông đã mang về trồng thử. Hơn một năm chăm sóc, cây bắt đầu cho quả, trái chín đỏ ngọt, mẫu mã đẹp. Đây không chỉ là niềm vui riêng của gia đình ông mà của rất nhiều người dân Vân Trục. Từ đó trái thanh long trở thành “vàng đỏ” trên mảnh đất Vân Trục nói riêng và Lập Thạch nói chung.

Thành công như ngày hôm nay của gia đình ông Huân chính là cả một quá trình học hỏi, tìm tòi cần mẫn và quyết tâm. Về kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ, ông Huân cho biết: công đoạn chuẩn bị trụ trồng thanh long cần lưu ý không nên làm bằng gỗ bởi rất nhanh đổ và mục, nên đầu tư đổ cột bê tông làm trụ cho thanh long bám, mỗi trụ nên cao từ 1,5 - 1,7 m. Hàng cách hàng, cây cách cây khoảng 2,7 - 2,8 m. Thanh long ruột đỏ là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, có thể trồng quanh năm, nhưng để cây cho năng suất cao, đảm bảo chất lượng thì nên trồng vào đầu mùa mưa. Phía dưới xung quanh gốc, cần thường xuyên tiến hành làm sạch cỏ để tránh cỏ dại mọc tràn lan và “ăn” tranh phân bón dành cho cây. Ngoài ra, cần thường xuyên tỉa cành và tạo tán cho cây.

Đầu năm 2020, được sự hỗ trợ của ngành Nông nghiệp, gia đình ông lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt trên diện tích trồng thanh long. Sau khi đưa hệ thống tưới mới vào sử dụng, hệ thống tưới nhỏ giọt không tạo thành dòng chảy xói mòn đất, đất luôn ẩm, cây thanh long quanh năm tươi tốt, chất lượng quả to, đều, mã đẹp, được người tiêu dùng ưa chuộng, cắt giảm chi phia nhân công lao động và tiết kiệm được lượng lớn nước và điện.

Thực tế cho thấy, so với những cây trồng khác, trồng thanh long ruột đỏ cho hiệu quả kinh tế cao vượt trội. Đây là cây trồng lâu năm, khoảng 10-15 năm sau mới phải trồng lại. Đặc biệt, sau khi trồng 1 năm, thanh long đã cho quả với nhiều đợt. Cây bắt đầu ra hoa vào khoảng tháng 4, sau 55 ngày cho thu hoạch. Bằng việc sử dụng phương pháp thắp điện, vườn thanh long nhà ông Huân cho thu hoạch kéo dài đến 6 tháng/năm. Với giá bán dao động từ 20.000đ-35.000đ/kg, mỗi trụ thanh long cho thu 400.000đ-450.000đ, và cho lãi 300.000đ-350.000đ. Ước tính mỗi năm, vườn thanh long ruột đỏ gần 4.000 trụ cho lãi hơn 1 tỷ đồng.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, ông Huân cho biết: Năm 2014, UBND huyện Lập Thạch đã phối hợp với Viện nghiên cứu rau quả - Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam thử nghiệm một số giống thanh long ruột đỏ và lựa chọn bình tuyển được 12 trụ thanh long tại vườn của gia đình có các chỉ số tốt nhất về hình thức, năng suất, chất lượng quả để nhân giống phục vụ sản xuất.

Vườn cây đầu dòng thanh long ruột đỏ giống TL04 được trồng tại vườn của gia đình ông Nguyễn Quốc Huân

Nhìn nhận hiệu quả cây thanh long đem lại, thời gian qua, rất nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Lập Thạch đã lựa chọn trồng thay thế trên mảnh đất đồi cằn cỗi. Đến nay, cây thanh long đã trở thành cây chủ lực trong phát triển kinh tế, cây làm giàu của nhiều hộ nông dân và góp phần quan trọng tăng tổng giá trị thu nhập toàn xã, toàn huyện. Nhiều hộ có nguồn thu hàng trăm triệu đồng, hàng tỷ đồng mỗi năm từ thanh long.

Để phát triển thanh long ruột đỏ, năm 2018, UBND tỉnh đã quyết định phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Chương trình thí điểm đầu tư phát triển vùng sản xuất thanh long ruột đỏ bền vững phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa theo mô hình chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ tại huyện Lập Thạch. Theo đó, phát triển vùng sản xuất thanh long ruột đỏ tập trung của huyện Lập Thạch theo hướng sản xuất hàng hoá giá trị cao theo mô hình chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm tại 5 xã: Ngọc Mỹ, Vân Trục, Xuân Hòa, Hợp Lý, Quang Sơn với quy mô 300ha. Trong đó, đầu tư trồng mới 200 ha và cải tạo, hỗ trợ áp dụng khoa học công nghệ mới cho 100 ha thanh long đã trồng giai đoạn 2011-2013; phấn đấu nâng cao giá trị thu nhập từ sản xuất thanh long ruột đỏ lên 200 - 250 triệu đồng/ha đất đồi gò thấp, giải quyết việc làm cho 1500 - 2000 lao động, tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp nông thôn.

Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, tin tưởng trằng, trái thanh long sẽ không chỉ xuất hiện tại thị trường nội địa, các nước Malaixia, Hồng Kong, Úc, mà còn vươn xa sang các thị trường xuất khẩu “khó tính” khác , giúp nền nông nghiệp huyện Lập Thạch thêm vững mạnh hơn./.

Ngày đăng: 30/12/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 136

Tin sản xuất

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website