Đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa vào khâu thu hoạch lúa


Những năm gần đây, cùng với việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, trồng thâm canh theo hướng sản xuất hàng hóa, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất, nhằm giải phóng sức lao động, giảm chi phí, nâng cao thu nhập cho người dân. Đặc biệt trong điều kiện diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covit-19 trên khắp cả nước với số lượng người bị cách ly y tế còn tăng cao gây ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn lao động trong sản xuất nông nghiệp ở vùng nông thôn, nhất là trong giai đoạn đang thu hoạch lúa vụ Đông Xuân 2021 hiện nay.

Xác định việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất là một trong những bước đột phá trong phát triển nông nghiệp. Những năm qua, Vĩnh Phúc đã tập trung thực hiện các giải pháp nhằm đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất như khuyến khích các HTX, hộ dân mạnh dạn đầu tư mua các loại máy phù hợp như: máy làm đất, máy xới lên luống, máy cấy, máy gặt… để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tích cực thực hiện tích tụ ruộng đất, xây dựng cánh đồng lớn, tạo điều kiện áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất. Nhờ đó, số lượng các loại máy cơ giới hóa áp dụng vào sản xuất liên tục tăng.

Ứng dụng cơ giới hóa trong thu hoạch lúa ở cánh đồng xã Thanh Vân, Tam Dương

Những ngày này, trên khắp các cánh đồng, bà con nông dân đang tích cực đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ Xuân, tiếng máy gặt rộn rã cùng với niềm hân hoan của người nông dân cho thấy thành quả của một vụ lúa bội thu. Dưới ánh nắng chói chang những ngày hè, cánh đồng lúa của xã Thanh Vân luôn rộn rã bởi tiếng máy gặt đập liên hoàn, xe vận chuyển lúa về nhà và tiếng cười nói râm ran của bà con nông dân. Đang đón những bao lúa từ máy gặt lên xe, bà Nguyễn Thị Lộc, thôn Nhân Mỹ, xã Thanh Vân cho biết: Vụ Xuân năm nay, gia đình bà gieo cấy 2 sào lúa bằng giống lúa chất lượng cao TBR225. Xác định việc thu hoạch lúa Đông xuân nhanh, gọn có ý nghĩa quan trọng đến năng suất,  sản lượng của cả vụ nên gia đình bà đã thuê máy để thu hoạch toàn bộ diện tích lúa của gia đình. Chỉ trong 30 phút buổi sáng gia đình bà đã thu hoạch hết toàn bộ diện tích lúa.

Cũng đang thu hoạch lúa ở khu đồng bên cạnh, bà Nguyễn Thị Hoa, thôn Đình, xã Thanh Vân có chia sẻ: Do diễn biến phức tạp của dịch Covit-19, một số người trong gia đình bà phải đi cách ly y tế, làm thiếu hụt nguồn lao động trong thời gian thu hoạch, việc thuê máy gặt với chi phí vừa phải mà thời gian thu hoạch cũng nhanh giúp tiết kiệm sức lao động của gia đình. Vì vậy, với 2 sào lúa Thiên Ưu 8 của gia đình bà chỉ cần gặt khoảng hơn 20 phút là xong.

Nhờ áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp đã mang lại hiệu quả thiết thực trong thực hiện đúng khung lịch thời vụ, khắc phục tình trạng thiếu nhân công vào thời điểm chính vụ, giải quyết khâu lao động nặng nhọc, đồng thời thúc đẩy quá trình liên kết sản xuất, hình thành các tổ chức dịch vụ ở nông thôn. Điển hình như nhiều mô hình liên kết doanh nghiệp, hợp tác xã với nông dân sản xuất trên cánh đồng lớn kết hợp các dịch vụ làm đất, gieo sạ, phun thuốc bảo vệ thực vật, thu hoạch... Từ đó, người dân đã thay đổi tập quán canh tác từ sản xuất truyền thống, thủ công chuyển sang hình thức sản xuất tập trung, mẫu lớn, liền vùng, liền thửa, đẩy mạnh quá trình thâm canh tăng vụ, tạo tiền đề quan trọng cho địa phương phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa tập chung./

Ngày đăng: 25/05/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 135

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website