Hướng dẫn thời vụ và kỹ thuật làm mạ gieo cây lúa vụ Mùa năm 2021


Vụ Đông Xuân 2020 - 2021 tiếp tục được đánh giá là vụ sản xuất thắng lợi với năng suất lúa cao vượt trội so với cùng kỳ những năm trước đó.Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất do thời tiết rét kéo dài làm cho cây lúa sinh trưởng chậm và trỗ muộn hơn so với trung bình nhiều năm 7 - 10 ngày đã gây áp lực tới sản xuất lúa vụ Mùa. Để đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng, phát triển khoẻ, đạt năng suất, chất lượng cao, bà con nông dân cần tuân thủ theo hướng dẫn khung lịch thời vụ của ngành nông nghiệp đã ban hành.

Kỹ sư Nguyễn Hữu Dũng, Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh cho biết: Với trà Mùa sớm, bà con nên gieo mạ từ ngày 01 - 10/6/2021, những nơi có điều kiện nên gieo thẳng từ ngày 10 - 15/6/2021 với tuổi mạ từ 10 - 15 ngày. Đối với trà Mùa trung thì gieo mạ từ ngày 10 - 15/6/2021 với tuổi mạ từ 15 - 30 ngày. Bà con nên chọn các giống lúa thuần chất lượng cao như: Thiên ưu 8, HT1, ADI 28, DT 39 Quế Lâm, BC15…để làm mạ. Phơi lại hạt giống dưới nắng nhẹ 2 - 3 giờ để kích thích sự nảy mầm của hạt, sau đó dùng dung dịch nước muối 10 - 15% ngâm trong vòng 7 - 10 phút hoặc sử dụng nước vôi trong để ngâm lúa giống trong thời gian từ 10 - 12 giờ.

Cán bộ Chi cục Trồng trọt & BVTV đang hướng bà con cách làm luống để gieo mạ

Thóc giống sau khi được xử lý tiến hành đãi sạch và ngâm trong nước sạch khoảng 24 - 30 giờ (đối với lúa thuần), 12-16 giờ đối với lúa lai (theo hướng dẫn của nhà sản xuất); trong quá trình ngâm thóc, cứ 4 - 6 giờ cần thay nước một lần; khi hạt thóc hút no nước thì đem đãi sạch chua, để ráo nước, cho vào thúng phủ bao tải đay ẩm ủ ở nhiệt độ từ 30 - 350C.Trong quá trình ủ cần kiểm tra nhiệt độ ủ và độ ẩm để điều chỉnh. Ủ mạ đạt tiêu chuẩn: với mạ gieo thẳng khi hạt nứt nanh, nhú mầm như gai dứa là gieo được; đối với mạ dược, mạ dầy xúc khi chiều dài mầm bằng 1/2 hạt thóc thì đem gieo.

Đất làm mạ phải cao ráo, thuận lợi cho việc tưới tiêu. Đất phải được cày bừa kỹ, sạch cỏ dại, nhuyễn và bằng phẳng. Lên luống dọc theo chiều rút nước của ruộng, luống rộng 1,2 - 1,4m, rãnh rộng 15 - 20cm và sâu 20cm. Mặt luống phải bằng phẳng, không đọng nước, mỗi sào lúa cấy cần từ 8 - 10 m2 đất gieo mạ. Bón 1,5-2 kg phân chuồng hoai mục + 0,05 kg phân lân cho 1m2 mặt luống; rắc đều phân trên mặt luống, sau đó dập nhẹ cho bùn nổi lên trước khi gieo.

Gieo mạ thưa để cây mạ to khỏe, gieo đều tay đảm bảo chìm mộng mạ trong bùn 1/2 - 2/3 hạt để mầm lên khỏe và mập, đồng thời giúp giảm tác động khi gặp thời tiết nắng nóng, mưa hoặc chim chuột phá hoại. Sau khi gieo cần tháo cạn nước, đắp trổ lại để đề phòng mưa to mạ bị trôi và giữ cho ruộng luôn đủ ẩm sau gieo, bà con cũng có thể phun phòng thuốc trừ sâu cho mạ Mùa trước khi nhổ cấy để hạn chế tối đa nguồn sâu hại chuyển tiếp từ vụ Xuân sang vụ Mùa như: sâu đục thân, cuốn lá,…

Ngày đăng: 03/06/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 134

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website