Trồng cây hành lá chi phí thấp đem lại hiệu quả kinh tế cao ở Bình Dương


Chuyển đổi cơ cấu cây trồng để đưa những cây trồng có giá trị kinh tế cao phù hợp với tiềm năng đất đai, lao động vào sản xuất đem lại thu nhập cao hơn nhiều lần so với cây trồng cũ được các địa phương trên địa bàn huyện Vĩnh Tường áp dụng. Nhiều năm trở lại đây, người dân xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường chọn cây hành lá làm loại cây trồng chính để làm giàu cho gia đình và phát triển kinh tế địa phương.

Hành lá là loại cây trồng ngắn ngày nhưng lại có giá cả và đầu ra ổn định

Về xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường vào vụ thu hoạch hành, mỗi sáng sớm hoặc buổi chiều tối trên những cánh đồng, lúc nào cũng thấy người dân bận rộn với việc trồng, chăm sóc, thu hoạch hành lá, những chiếc xe tải, xe máy nối đuôi tấp nập vận chuyển hành đến các chợ đầu mối để tiêu thụ.

          Cây hành là loại cây gia vị đặc trưng, được sử dụng trong hầu hết các món ăn của mỗi gia đình người Việt. Được biết, cây hành lá thích hợp sinh trưởng và phát triển tốt ở những nơi đất màu có vị trí cao, đất tơi xốp, màu mỡ. Với những điều kiện đất đai phù hợp, bà con nông dân xã Bình Dương đã lựa chọn cây hành lá cây trồng ngắn ngày, đặc trưng, đem lại nguồn thu nhập cao và trở thành địa phương đi đầu trong việc trồng hành tập trung của huyện Vĩnh Tường. Hiện nay, trên địa bàn xã có 7/8 thôn với khoảng 2.000 hộ dân trồng hành trên diện tích khoảng 30 - 40 ha.

          Với giá trị kinh tế đem lại, hiện nay nghề trồng hành ở xã Bình Dương ngày càng phát triển, từ chỗ chỉ trồng chuyên một loại hành, hiện bà con nhân dân nơi đây còn trồng nhiều loại hành khác nhau như: hành củ, hành hoa, hành thơm, hành tía ... cây hành có mặt trên khắp các chân đất chuyên trồng cây màu của xã.

          Theo kinh nghiệm của người dân trồng hành nơi đây cho biết, cây hành lá được trồng thành 2 vụ trong năm là vụ xuân (gieo vào tháng 1-2, trồng tháng 3-4) và vụ thu (gieo tháng 7-8 và trồng tháng 8-9). Đặc điểm của cây trồng này là khi thu hoạch không nhổ hết như các giống hành khác, cây bắt đầu 2 tháng tuổi thì thu hoạch tỉa lần đầu. Sau đó cứ 2 tuần lại tỉa một lần và mỗi lần tỉa đạt trên dưới 200 kg/sào, mỗi vụ hành cho thu hoạch khoảng 4 tháng. Với điều kiện chăm sóc bình thường, một sào ruộng trồng hành cho thu hoạch được 400 kg hành/tháng. Giá sản phẩm hành thơm bán tại đồng ruộng bình quân đạt từ 7.000-10.000 đồng/kg và đắt nhất là 20.000 đồng/kg vào thời điểm sau Tết Nguyên đán.

          Ưu điểm lớn nhất của hành lá là chịu úng tốt, kể cả khi ngập lá bị phân hủy nhưng cây vẫn có thể tái sinh. Cây hành lá trồng được quanh năm, sau 40 - 45 ngày thì thu hoạch. Tuy nhiên, việc trồng hành khó nhất là khâu sản xuất giống, nhưng người dân trong xã với kinh nghiệm nhiều năm trồng và gắn bó với cây hành, nên bà con nông dân đã nắm bắt kỹ thuật, tạo nguồn giống chất lượng phục vụ nhu cầu tại chỗ, giảm chi phí đầu tư.

          Bà Phan Thị Hiền - Trưởng thôn Hoa Phú cho biết: Thôn Hoa Phú có 380 hộ dân thì đến 350 hộ dân trồng cây hành lá. Với diện tích trồng hành lá của thôn hiện nay vào khoảng gần 8 ha, chiếm 20% diện tích trồng hành toàn xã.

Gia đình ông Kim Văn Thái, thôn Hoa Phú một trong những hộ dân phát triển kinh tế làm giàu nhờ trồng hành và rau màu, ông Thái chia sẻ: Diện tích đất ruộng nhà tôi gồm 10 sào, trong đó gia đình tôi dành ra 4 sào trồng hành, 6 sào trồng lúa. Mấy năm gần đây giống hành thơm phát triển khá mạnh, bán lại được giá, nên thu nhập cao. Trồng hành cho thu nhập quanh năm, mỗi tháng cho thu hoạch 2 lần. Cứ 1 sào trồng hành, mỗi lứa cho thu nhập từ 15-20 triệu đồng, giá bán khi cao điểm là 20 nghìn đồng/kg. Ngoài nguồn thu từ cây hành, gia đình tôi còn có nguồn thu thêm khoảng 3-5 triệu đồng từ việc trồng 1-2 lứa rau mùi xen với trồng cây hành. Trung bình một năm nhà tôi thu về khoảng hơn 200 triệu đồng từ việc trồng cây hành lá và rau thơm.

Hiện nay, cùng với các loại sản phẩm nông nghiệp khác do ảnh hưởng của dịch bệnh covid -19, nhiều địa phương bị giãn cách xã hội nên thị trường tiêu thụ, giá bán của cây hành cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên thị trường đầu ra hành lá rất rộng do nhu cầu của người tiêu dùng cao và nhu cầu của các công ty chế biến gia vị khô là rất lớn. Thông thường các lái buôn đến tận đồng ruộng thu mua hành lá, bình quân lượng hành tiêu thụ mỗi ngày có thể đến hàng chục tấn. Sản phẩm không chỉ tiêu thụ mạnh trên địa bàn huyện, tỉnh, mà các thương lái còn đưa đến các tỉnh lân cận tiêu thụ. Nhờ lợi ích kinh tế cao từ việc trồng cây hành, chính quyền địa phương đang tiếp tục khai thác tiềm năng, chuyển đổi diện tích các loại cây trồng khác hiệu quả kinh tế thấp sang trồng cây hành lá.

Ông Đặng Quốc Việt Chủ tịch UBND xã Bình Dương, cho biết: Trồng cây hành lá chi phí đầu tư thấp, đem lại hiệu quả kinh tế cao, mà lại không đòi hỏi kỹ thuật cao, phù hợp với trình độ canh tác của người dân trên địa bàn xã. Do đó, thời gian tới, thực hiện đề án xây dựng kế hoạch phát triển vùng rau xanh, vùng sản xuất nông sản an toàn, chất lượng, xã sẽ tiếp tục có những chính sách quy hoạch vùng chuyên canh, mở các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng hành, đưa cây hành và các cây rau xanh vào sản xuất rau sạch, rau an toàn góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình bền vững cho người dân địa phương.

Xác định nông nghiệp là thế mạnh, trong những năm qua, huyện Vĩnh Tường đã ưu tiên hàng đầu cho chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, bền vững  và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Từ định hướng đó, việc trồng cây hành lá của bà con nông dân xã Bình Dương đem lại thu nhập cao đã mở ra hướng canh tác mới cho các địa phương khác trong huyện, trong tỉnh. Khuyến khích bà con nông dân chuyển đổi cây trồng truyền thống ở những vùng đất kém hiệu quả sang trồng các loại rau màu khác có lợi nhuận cao hơn góp phần đem lại thu nhập cho người nông dân và phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh.

Ngày đăng: 18/08/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 123

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website