Phát triển kinh tế từ mô mình chăn nuôi gia cầm cho hiệu quả cao


Những năm qua, chăn nuôi gia cầm trên địa bàn tỉnh không ngừng tăng về số, đồng thời có nhiều bước tiến về phương thức nuôi, từ chăn nuôi phân tán quy mô nhỏ, tự phát chuyển sang chăn nuôi tập trung với quy mô lớn và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật giúp cho năng suất và chất lượng sản phẩm ngày càng tăng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi, góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp của địa phương.

Đến thăm mô hình chăn nuôi gia cầm cho hiệu quả kinh tế cao của anh Lê Văn Tuấn, thôn Nho Lâm, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc mới thấy nghị vượt khó để vươn lên làm giàu chính đáng của người dân nơi đây. Anh Tuấn cho biết: Để nâng cao thu nhập cho gia đình, anh đã tự tìm hiểu và học hỏi những người chăn nuôi ở các địa phương lân cận và quyết định xây dựng chuồng trại để chăn nuôi. Nhận thấy mô hình chăn nuôi gia cầm lấy trứng có hiệu quả, anh đã mạnh dạn đầu tư vốn và xây dựng chuồng trại theo mô hình khép kín để nuôi gần 5.000 con vịt siêu trứng, 3.500 gà Lương Phượng đẻ lấy trứng với đầy đủ thiết bị như máng ăn, nước uống, đèn sưởi ấm về mùa đông, hệ thống quạt làm mát về mùa hè… để đảm bảo mọi điều kiện cho đàn nuôi sinh trưởng và phát triển tốt.

Đàn vịt nuôi của anh Tuấn luôn được tiêm phòng đầy đủ

Chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, anh Tuấn cho biết: Nuôi vịt siêu trứng đòi hỏi người chăn nuôi phải nắm vững kỹ thuật, chú ý từ khâu chọn giống đến chăm sóc cũng như phòng trừ dịch bệnh. Đặc biệt là khâu chọn giống, nếu chọn được con giống tốt sẽ cho sản lượng trứng cao. Chính vì thế, anh luôn mua đàn vịt giống ở những cơ sở tin cậy, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trong quá trình vịt đẻ, phải luôn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng vào khẩu phần ăn của vịt, đồng thời cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêu độc khử trùng thường xuyên và tiêm phòng vắc xin phòng bệnh định kỳ. Ngoài ra, để vịt đẻ đều, trứng to, vịt đẻ cần được cung cấp thêm ánh sáng, chiếu sáng nhân tạo bổ sung vào ban đêm để kích thích vịt đẻ trứng. Sau 2 năm nên tiến hành thay đàn vịt mới nhằm tăng năng suất và chất lượng trứng.

Cùng với đó, anh cũng lựa chọn nuôi giống gà Lương Phượng vì giống gà này có sức kháng bệnh tốt, tiêu tốn ít thức ăn, có tính thích nghi cao, chịu đựng tốt với khí hậu nóng ẩm, chỉ cần nuôi 4 tháng là cho lứa trứng đầu tiên. Hơn nữa, giống gà này đẻ trứng liên tục, tỷ lệ dinh dưỡng trong trứng cao nên được nhiều người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Không chỉ có con giống tốt, anh Tuấn còn xây dựng chuồng trại thoáng mát đúng quy cách, quá trình nuôi có sử dụng đệm lót sinh học để hạn chế ô nhiễm môi trường. Nhờ thực hiện tốt các yêu cầu trong chăn nuôi mà trại gia cầm của anh Tuấn luôn phát triển tốt, tỷ lệ hao hụt rất thấp và ít bị rủi ro.

Mô hình chăn nuôi gia cầm của anh Tuấn cho thu nhập hơn 300 triệu/năm

Anh Tuấn cho biết thêm: Giai đoạn này, việc tiêu thụ trứng khá thuận lợi, thương lái đến thu mua trứng tại nhà với giá trứng vịt giao động từ 2.800 - 3.000 đồng/quả, giá trứng gà từ 2.800 - 3.000 quả, đợt cao điểm giá trứng gà từ 3.300 - 3.500 đồng/quả, giá trứng gà ấp nở là 4.000 đồng/quả. Sau khi trừ các chi phí trong chăn nuôi cũng cho thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm.

Mô hình chăn nuôi gia cầm theo hướng sản xuất tập trung, quy mô lớn thực sự mang lại hiệu quả. Thời gian tới, các cấp ngành địa phương cần tiếp tục có những chính sách khuyến khích các hộ chăn nuôi tích cực chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng hàng hóa, tập trung để tạo ra các sản phẩm nông sản chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của thị trường tiêu dùng, qua đó, góp phần phát triển nền nông nghiệp tỉnh nhà luôn bền vững./.

Ngày đăng: 26/08/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 56

Tin sản xuất

Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website