Thanh niên 8X làm giàu từ nghề trồng hoa hồng


Trong những năm gần đây, hoa, cây cảnh được đánh giá là một trong những cây trồng có tiềm năng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng trọt. Tận dụng thế mạnh tự nhiên, nhiều địa phương đã quan tâm, thúc đẩy áp dụng tiến bộ khoa học vào trồng hoa, cây cảnh, từ đó nâng cao thu nhập, góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là hướng đi mà anh Lại Hợp Minh Hải, địa chỉ km 6 quốc lộ 2B, xã Kim Long, huyện Tam Dương đang kiên trì theo đuổi, nhằm phát triển kinh tế từ trang trại hoa hồng của mình.

Đến thăm trang trại hoa hồng Tam Đảo của anh, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi thấy những chậu hoa hồng thế với đủ màu sắc. Trò chuyện với anh Hải, chúng tôi cảm nhận rõ niềm đam mê của anh với nghề trồng hoa, chia sẻ với chúng tôi, anh Hải cho biết, ban đầu khi mới lập nghiệp, anh gặp rất nhiều khó khăn, nhưng bằng tình yêu với cây hoa hồng, anh đã đưa mô hình này về quê hương để phát triển kinh tế.

Tìm hiểu chi tiết hơn, chúng tôi được biết anh đã bỏ nhiều công sức đi tìm kiếm các loại giống hoa hồng đẹp, quý hiếm từ khắp các tỉnh thành về trồng. Do kinh nghiệm chưa nhiều, vốn ban đầu có ít, nên anh chỉ trồng được số lượng ít. Dần dần, anh mở rộng diện tích, học hỏi kỹ thuật trồng hoa hồng thế, hồng bonsai, hồng ngoại để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Thời điểm đó anh tích lũy được nhiều kiến thức về trồng, chăm sóc hoa hồng ngoại từ việc đi học hỏi kinh nghiệm, cũng như nghiên cứu sách báo về kỹ thuật trồng hoa. Mặt khác, với sự quyết tâm làm giàu từ nghề trồng hoa, anh Hải đã mạnh dạn chuyển đổi12.000 m2 đất trồng lúa thành đất trồng hoa hồng cắt cành và đầu tư nguồn vốn ban đầu.

Công nhân chăm sóc hoa hồng tại trang trại của anh Hải

Cũng theo anh Hải: lợi nhuận từ việc trồng hoa hồng khá cao, đặc biệt là hoa hồng cảnh, nhưng đây cũng là loại cây kén đất, kén người trồng. Do đó, trước khi muốn mở rộng mô hình, người trồng cần phải nghiên cứu kỹ đặc tính phát triển của các loại hoa hồng để chọn đất và cách chăm sóc sao cho phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngoài ra, nghề trồng hoa hồng đối mặt với khá nhiều khó khăn, trở ngại, người trồng cũng cần phải chú tâm chăm sóc tỉ mỉ, chỉ cần lơ đãng chút là cây nhiễm  sâu bệnh hại, hoặc chết vì thiếu nước. Một số bệnh thường gặp trong trồng hoa hồng  như: nhện, nấm thân, trĩ… Chi phí chăm sóc cao mỗi tháng cũng đầu tư  từ 50-70 triệu đồng, bao gồm từ nhân công, phân bón, thuốc BVTV…

Tính đến nay, vườn hoa hồng của anh Hải nhiều loại đang có giá trị, được khách hàng lựa chọn. Các giống hồng cổ, hồng ngoại như: Huntington, Vineyard song, hồng ngoại Aoi, For your home (hồng tím), Jubilee cerabration, William Shakespeare...chỉ trong vườn của anh mới có. Trong quá trình trồng hoa, anh Hải luôn đặt chất lượng lên trên hết và cùng với cái tâm yêu hoa, đam mê trồng cây cảnh đã thôi thúc anh kiên trì với trang trại của mình.

          Để tạo nên thương hiệu riêng cho nhà vườn, anh Hải chủ động trong công việc sưu tầm, lựa chọn, trồng các giống hoa mới để mở hướng giúp trang trại hoa hồng của mình thành nơi thăm quan của nhiều du khách nhất là các bạn trẻ.

Bên cạnh đó, bằng sự nhạy bén trong làm kinh tế, anh Hải còn mua các loại hạt giống hoa mới về tự gieo cây bán cho khách. Mỗi tháng, anh bán trung bình trên 300cây với giá bán lẻ từ 150 - 200 nghìn đồng/cây. Về hiệu quả kinh tế đem lại, Anh Hải tiết lộ: trừ chi phí thì lãi khoảng 5.000đ đến 20.000đ cho 1 cây ươm, những cây hoa hồng thương mại như tree roses thì có thể cho lợi nhuận từ 500.000đ đến 1.000.000đ trên 1 chậu cây. Tùy từng năm mà nguồn thu nhập có sự chênh lệch, có những năm thị trường hoa được giá anh Hải thu được 200-300 triệu đồng sau khi đã trừ mọi chi phí. Đồng thời, trang trại của anh còn tạo việc làm ổn định cho 5 lao động chính và 4-5 lao động thời vụ vào những tháng cao điểm.

Trong thời gian tới, anh Hải sẽ tiếp tục mở rộng thêm diện tích đất còn lại của gia đình để trồng cây hoa hồng và kinh doanh dịch vụ thăm quan chụp ảnh. Đồng thời, phát triển hệ thống các đại lý, cộng tác viên phân phối hoa hồng tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước để mở rộng thị trường.

Ông Nguyễn Hữu Quân, Chủ tịch UBND xã Kim Long, huyện Tam Dương cho biết: anh Hải là hội viên Hội Nông dân trẻ năng động, sáng tạo, kiên trì, chịu khó tìm tòi phát triển kinh tế, là tấm gương vươn lên làm giàu, cũng như tích cực tham gia các hoạt động hội. Mô hình trồng hoa hồng của anh đáng để các hội viên nông dân trong xã học tập và noi theo.

Tuy nhiên, để nghề hoa, cây cảnh thực sự phát huy được tiềm năng cần sự quan tâm hơn nữa của chính quyền địa phương, để tạo điều kiện giúp người dân được thuê đất, mở rộng diện tích, đem lại hiệu quả cao về kinh tế./.

Ngày đăng: 06/12/2021 Tác giả: Trương Bích Ngọc - Trung tâm Thông tin NN&PTNT - Số lần được xem: 307

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website