HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý sản xuất rau VietGAP mở ra hướng phát triển mới trong sản xuất nông nghiệp


Thời gian qua, sản xuất nông nghiệp an toàn theo quy trình VietGAP đang được ngành Nông nghiệp và các địa phương quan tâm triển khai đến các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, hợp tác xã nhằm tạo ra sản phẩm an toàn, phục vụ nhu cầu thị trường và nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm. Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý thôn Lý Hải, xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên là một cơ sở như vậy, trong năm 2021, được sự hỗ trợ của ngành Nông nghiệp, HTX đã đăng ký triển khai áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP cho diện tích 5 ha trồng cây rau các loại, từ đó chất lượng sản phẩm được nâng cao, tăng sức cạnh tranh, đem lại hiệu quả kinh tế cao, bền vững.

Mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap của HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý - thôn Lý Hải, xã Phú Xuân,huyện Bình Xuyên

Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý được thành lập từ năm 1957, trải qua quá trình nhiều lần chuyển đổi hoạt động theo Luật, đến năm 2014, HTX chính thức chuyển đổi sang mô hình hợp tác xã kiểu mới theo Luật HTX năm 2012. Hợp tác xã có quy mô 3 thôn, 6 tổ sản xuất, với hơn 623 hộ tham gia, tổng số gần 2.460 xã viên. Tổng diện tích đất sản xuất của HTX là 150,66ha, trong đó có diện tích 5 ha đất chuyên trồng rau các loại.

          Trong những năm qua, với sự nhạy bén, năng động của  Hội đồng quản trị HTX cùng sự tin tưởng, nỗ lực cố gắng của các thành viên, HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý ngày càng khẳng định được vai trò của mình từ khi chuyển đổi mô hình hoạt động. Từ chỗ chỉ làm những dịch vụ công truyền thống như: Tu sửa đường giao thông nội đồng, bảo vệ đồng ruộng, đến nay, HTX đã mở rộng thêm nhiều khâu dịch vụ khác như: Dịch vụ giống cây trồng, vật tư nông nghiệp, làm đất, dịch vụ bảo vệ môi trường… không chỉ đem lại lợi nhuận cho HTX, mà còn phục vụ tốt hơn nhu cầu của các thành viên. HTX xác định việc áp dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất an toàn vào sản xuất là cơ sở để phát triển mạnh, nhanh và bền vững, do đó, HTX đã đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các mô hình sản xuất thực tế trên đồng ruộng. Hiện hợp tác xã có 35 mô hình áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật gồm 25 mô hình các loại giống cây trồng chất lượng cao như Lúa chất lượng cao, ớt, khoai tây, ngô biến đổi gen, ngô ngọt Thái Lan, ngô Singenta, đỗ tương DT26, hoa cúc, hoa hồng,… 7 mô hình phân bón và các mô hình xử lý gốc rạ, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp và cơ giới hóa khép kín. HTX còn xây dựng cánh đồng mẫu lớn, đưa các mô hình chuyển đổi giống cây trồng mới, có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất.

Những năm gần đây, việc đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm nông nghiệp nói chung, đảm bảo an toàn với sản phẩm rau xanh nói riêng đang được người tiêu dùng quan tâm, cho nên việc sản xuất nông sản thực phẩm an toàn là xu thế tất yếu để các HTX sản xuất nông nghiệp giành được thị trường, niềm tin của người tiêu dùng. Do đó HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý cũng tham gia để mở rộng lĩnh vực, quy mô sản xuất, xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn gắn với tiêu thụ và xây dựng thương hiệu. Trong năm 2021, được sự quan tâm của Sở Nông nghiệp & PTNT, HTX được hỗ trợ xây dựng mô hình sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP trên diện tích 5 ha trồng mướp đắng, rau.

Những ngày này, đến cánh đồng trồng nông sản VietGAP của HTX Dịch vụ Nông nghiệp Nhân Lý, chúng tôi thấy một màu xanh tươi tốt của các loại rau như cà chua, mướp đắng, hành tây, su hào, bắp cải. Ông Nguyễn Duy Thăng, Ủy viên hội đồng quản trị HTX cho biết: Để sản xuất ra sản phẩm rau an toàn HTX phải thực hiện đầy đủ các bước quy định theo tiêu chuẩn VietGAP ngay từ khâu chọn đất trồng, chọn nguồn nước tưới, giống, phân bón, phòng trừ sâu bệnh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho đến khâu thu hoạch, sơ chế và kiểm tra, vận chuyển, bảo quản đến tay người tiêu dùng. Hiện nay, mỗi ngày HTX cung cấp khoảng 1 tấn rau an toàn các loại cho chợ đầu mối Mê Linh.

Với thị trường đang được mở rộng sẽ góp phần tăng doanh thu cho HTX và nâng cao thu nhập cho các thành viên. Bên cạnh đó, để các xã viên an tâm sản xuất, gắn bó lâu dài, HTX cung cấp dịch vụ làm đất, cung cấp giống, phân bón theo phương thức trả chậm cho thành viên, đồng thời HTX còn đứng ra liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp để giúp bà con trong việc tiêu thụ sản phẩm. Qua đó các thành viên đã thay đổi được tư duy sản xuất lạc hậu, ý thức trách nhiệm đối với sản phẩm bảo đảm an toàn.

Các thành viên của HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý đang chăm sóc cây cà chua được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP

Đang chăm sóc những luống cây cà chua, chị Nguyễn Thị Nhàn, một thành viên của HTX cho biết: Trước khi HTX tham gia sản xuất rau an toàn, phần lớn các hộ thành viên đều trồng rau tự phát, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tùy tiện, nên sản phẩm không đạt tiêu chuẩn, hiệu quả kinh tế thấp. Tuy nhiên, từ khi HTX tham gia sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, chúng tôi được các kỹ sư của Chi cục Trồng trọt & BVTV trực tiếp hướng dẫn áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt tại ruộng, từ đó chúng tôi đã ý thức được trách nhiệm đối với sản phẩm của mình. Chúng tôi được tập huấn, hướng dẫn quy trình sản xuất rau an toàn như: Cách chọn giống, cách sử dụng phân bón, thuốc BVTV phù hợp, bảo đảm thời gian cách ly an toàn. Mặc dù trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP tốn thời gian hơn nhưng năng suất và chất lượng bảo đảm, đặc biệt là có đầu ra ổn định và thu nhập được nâng lên.

Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý - Lê Thị Hương cho biết: Với nền tảng kinh nghiệm sẵn có và bề dầy truyền thống trong sản xuất nông nghiệp, thời gian tới, HTX sẽ mở rộng quy mô diện tích vùng sản xuất rau, củ, quả. Chúng tôi tìm hiểu nhu cầu thị trường, để tạo ra các chuỗi liên kết, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường rau, củ, quả an toàn trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Hy vọng rằng với kinh nghiệm trong điều hành, sản xuất nông nghiệp của Ban lãnh đạo và sự cố gắng lỗ lực của các thành viên, từ việc sản xuất 5 ha rau toàn theo tiêu chuẩn VietGAP ban đầu. HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý sẽ phát triển hơn nữa để góp phần đưa ngành sản xuất rau an toàn của Vĩnh Phúc phát triển lên một tầm cao mới./.

Ngày đăng: 10/12/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 78

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website