Nông dân tích cực chăm sóc rau màu chuẩn bị cung ứng thị trường Tết


Dịp cuối năm là thời điểm mà nhu cầu tiêu thụ rau, củ, quả của người dân tăng mạnh. Do đó, để chủ động cung ứng nguồn rau xanh phục vụ thị trường Tết Nhâm Dần 2022, hiện nay, nhiều hộ trồng rau trên địa bàn tỉnh đang tất bật chăm sóc rau màu để phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết. Không khí lao động sản xuất đang rất khẩn trương, sôi động từng ngày, cùng với thời tiết thuận lợi cho cây rau phát triển, mang lại kỳ vọng và hứa hẹn vụ rau tết tới sẽ đem về nguồn thu nhập lớn cho người nông dân.

Về Hợp tác xã (HTX) Rau hữu cơ Vĩnh Phúc những ngày này, chúng tôi như được hòa vào không khí lao động nhộn nhịp của người nông dân nơi đây. Vừa tranh thủ chăm sóc ruộng bắp cải, bà Trịnh Thị Vinh ở thôn Đậu, xã Định Trung, xã viên HTX Rau hữu cơ Vĩnh Phúc cho biết: Gia đình bà đang có 5 sào bắp cải, su hào sản xuất theo hướng hữu cơ. Với 1 sào bắp cải trên 1.100 cây, trồng 2,5 đến 3 tháng cho thu hoạch, giá hiện tại thương lái thu mua tại ruộng là 8.000 - 10.000 đồng/cây bắp cải, trừ các chi phí cũng thu lãi được khoảng 9 triệu/đợt/sào. Đợt này bà cũng đã làm 2 sào đất từ cuối tháng 10 âm lịch và trồng thêm những giống rau có thời gian thu hoạch ngắn để có rau thu hoạch bán trong dịp tết Nguyên Đán.

Ruộng rau bắp cải của gia đình bà Vinh

Cũng là thành viên HTX, bà Nguyễn Thị Hải, thôn Gò, xã Định Trung cho biết: Gia đình bà đang trồng 2 sào rau các loại. Do thời tiết năm nay ôn hòa nên rất thuận lợi cho cây rau phát triển, bà cũng đang tích cực chăm sóc rau để kịp phục vụ thị trường tết, đồng thời, bà cũng luôn chú trọng đến chất lượng của cây rau khi cung cấp ra thị trường, đảm bảo người dân yên tâm sử dụng các sản phẩm rau an toàn.

Bà Nguyễn Thị Hương Hồi, Giám đốc HTX sản xuất rau hữu cơ Vĩnh Phúc cho biết: Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covit - 19 nhưng nhu cầu sử dụng rau sạch của người tiêu dùng vẫn tăng cao. Hiện trung bình mỗi ngày, HTX xuất bán từ 0,8 - 1 tạ rau, củ, quả, rau gia vị ra thị trường, nguồn tiêu thụ chủ yếu là các nhà hàng của Công ty cổ phần thương mại Sông Hồng thủ đô và 6 cửa hàng thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên. Với điều kiện thời tiết thuận lợi đã giúp cho cây rau sinh trưởng và phát triển tốt, tạo được nguồn thu nhập cho các thành viên của HTX trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn.

Tại cánh đồng rau xã Vân Hội, gia đình chị Nguyễn Thị Tâm, thôn Vân Sau, xã Vân Tập, thành viên của HTX rau an toàn Vân Hội xanh cho biết: Gia đình chị đang có hơn 3 sào ruộng trồng các loại rau Bắp cải và Cải thảo, với 1 sào rau Cải thảo khoảng 1.200 cây sau khi trồng 2 - 3 tháng sẽ cho thu hoạch, với giá Cải thảo được thương lái mua tại ruộng  là 12.000 - 14.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí cũng cho thu lãi 12 triệu đồng/lứa/sào. Hiện, chị Tâm cũng đã trồng thêm 1 sào rau cải thảo từ cách đây hơn 1 tháng để chuẩn bị cung ứng cho thị trường Tết. Để cây rau phát triển tốt, cho năng suất cao vào dịp trước, trong và sau tết Nguyên Đán thì những ngày này, chị Tâm đang tập trung để chăm sóc, bón phân, vun xới với mong muốn rau vụ Tết sẽ được giá để gia đình có thêm điều kiện sắm một cái tết đầy đủ hơn.

Thành viên HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh chăm sóc rau phục vụ thị trường Tết

Bà Dương Thị Quỳnh Liên, Giám đốc HTX rau an toàn Vân Hội Xanh cho biết: Trước đây, thị trường tiêu thụ rau sạch của HTX chủ yếu cung cấp cho các trường học trên địa bàn các huyện, thành phố. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covit - 19 phức tạp nên hiện tại, một số trường học phải thực hiện tạm dừng hoạt động để nghỉ giãn cách, đã ảnh hưởng không nhỏ đến lượng tiêu thụ rau hàng ngày. Vì vậy, HTX đang tập trung vào cung cấp cho các hệ thống cửa hàng thực phẩm an toàn, các siêu thị, bếp công nghiệpvà một phần cung cấp cho thị trường Hà Nội. Hiện tại, HTX đã có cửa hàng kinh doanh rau, củ, quả sạch tại thành phố Vĩnh Yên. Thời điểm này, các xã viên đang tập trung chăm sóc rau, củ để kịp thời phục vụ cung ứng thị trường tết Nguyên Đán.

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến tết Nguyên Đán nhưng thời điểm này bà con nông dân các vùng sản xuất rau trên địa bàn tỉnh vẫn đang tích cực gieo trồng và chăm sóc rau để kịp thu hoạch bán ra thị trường vào dịp Tết. Bên cạnh sự nỗ lực sản xuất của người sản xuất cũng cần sự vào cuộc tăng cường kiểm tra giám sát của các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương về việc chấp hành nghiêm túc các khuyến cáo, quy định trong sản xuất thực phẩm an toàn, góp phần cung ứng nguồn rau xanh đảm bảo sức khỏe cho người dân trong dịp Tết./.

Ngày đăng: 20/12/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 88

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website