Hướng dẫn kỹ thuật gieo mạ và phòng chống rét cho mạ vụ Đông Xuân 2021- 2022


Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia và Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Vĩnh Phúc, vụ Đông Xuân 2021 - 2022 có thời tiết khí hậu lạnh hơn trung bình nhiều năm, dẫn đến thời gian sinh trưởng của cây trồng nói chung, cây lúa nói riêng sẽ kéo dài hơn. Vì vậy, bà con cần bố trí thời vụ, cơ cấu giống cây trồng hợp lý, đảm bảo lúa trỗ vào thời gian an toàn. Để đảm bảo hoạt động sản xuất hiệu quả ngay từ khâu làm mạ, bà con nông dân cần tuân thủ theo các hướng dẫn kỹ thuật và áp dụng hiệu quả khung lịch thời vụ của ngành nông nghiệp đã ban hành.

Bà con nông dân đang gieo mạ phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2021 - 2022

Kỹ sư Đinh Văn Lý - Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh hướng dẫn bà con kỹ thuật gieo mạ và phòng chống rét cho mạ vụ Đông Xuân 2021-2022 như sau:

1. Chuẩn bị hạt giống:

- Lượng giống: sử dụng từ 1,5 -1,8 kg/sào; nên sử dụng các giống theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp & PTNT như: TBR225, Thiên ưu 8, ADI28,...

- Xử lý hạt giống: Đây là biện pháp quan trọng nhằm tiêu diệt mầm bệnh trên hạt giống ngay từ đầu để hạn chế lây lan ra đồng ruộng. Xử lý bằng cách ngâm thóc giống trong nước ấm 540C (pha nước theo tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh), hoặc bằng một số loại thuốc như: Cruiser plus 312,5 FS. Thời gian ngâm 10 - 15 phút; đồng thời trong quá trình ngâm thóc giống kết hợp loại bỏ các hạt lép lửng. Cứ 12 tiếng đãi sạch, thay nước 1 lần. Thời gian ngâm từ 2 - 3 ngày tùy từng giống; khi nhìn rõ phôi hạt bên trong vỏ trấu tiến hành ủ giống.

- Trước khi ủ giống cần đãi sạch, để ráo nước rồi cho vào bao tải xác rắn, tải đay hoặc thúng và để ở nơi kín, khuất gió. Quá trình ủ giống cần thường xuyên kiểm tra để đảm bảo luôn có đủ độ ẩm và duy trì nhiệt độ từ 28 - 350C. Khi hạt thóc nảy mầm đều dài bằng 1/2 hạt, rễ dài bằng 2/3 hạt thóc thì đem gieo.

2. Làm đất và gieo mạ:

-  Làm đất: Chọn nơi làm mạ phải khuất gió, cao ráo, thuận lợi cho việc tưới tiêu. Đất phải được cày bừa kỹ, sạch cỏ dại. Chia luống rộng 1 - 1,2 m, trang phẳng mặt luống sao cho không đọng nước ở mặt luống. Mỗi sào lúa cấy cần từ 8 - 10m2 đất gieo mạ.

- Bón phân lót: Sử dụng 10 kg phân hữu cơ hoai mục; 0,5 kg NPK 5:10:3 trộn đều trong đất sau đó trang phẳng mặt luống.

- Gieo mạ: Cần gieo thưa để cây mạ to khỏe, chú ý gieo mạnh tay để mộng mạ chìm xuống mặt luống giúp giữ ấm chân mạ và hạn chế trôi mạ khi thời tiết có mưa; khi gieo song cần phủ một lớp tro bếp lên bề mặt luống.

Cán bộ Chi cục Trồng trọt & BVTV đang hướng dẫn bà con cách chăm sóc cây mạ

3. Che phủ nilon cho mạ:

- Mạ vụ Đông Xuân cần được che phủ nilon 100% diện tích để bảo vệ và phòng chống rét cho mạ.

- Cách làm như sau: Dùng các thanh tre rộng 2 cm, dày 0,6 - 0,8cm, dài 2 - 2,2m. Cứ 1,5 - 2,0 m dài luống mạ cắm một thanh uốn theo hình vòm cách mép luống 5 - 10cm, cao từ 50 - 60 cm. Buộc liên kết các thanh vòm với nhau bằng một thanh tre dài theo chiều dọc luống cho chắc chắn. Dùng nilon màu trắng, khổ 1,2-1,4 m chùm kín theo chiều dài luống mạ, lấy bùn ở rãnh luống chèn kỹ xung quanh, không để bùn nấm trên nilon và phải đảm bảo mạ được che kín hoàn toàn sau khi gieo để tránh bị gió lùa làm bung nilon, chim, chuột chui vào trong phá hại.

4. Chăm sóc mạ: 

Cần giữ cho mạ luôn luôn đủ ẩm sau khi gieo. Khi mạ đạt 1,5 lá tiến hành đưa nước láng mặt luống mạ nhằm giữ ấm chân mạ. Những ngày nhiệt độ ban ngày trên 200C, có nắng ấm phải tiến hành mở nilon ở hai đầu luống mạ để tạo độ thông thoáng nhằm tránh hiệu ứng nhà kính gây ngốt nóng làm cháy lá và ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây mạ, chiều tối tiếp tục che lại.

Trước khi cấy 2-3 ngày cần mở dần nilon để luyện cho mạ quen với môi trường bên ngoài. Khi mạ đạt 2,5 -3,5 lá và nhiệt độ trên 150C tiến hành cấy lúa. Lưu ý tuyệt đối không cấy lúa khi nhiệt độ trung bình trong ngày dưới 150C; khi cấy cần cấy nông tay, cấy ít dảnh để cây lúa có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất./.

Ngày đăng: 30/12/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 90

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website