Niềm hy vọng người trồng đào Tiền Châu vào tết Nguyên Đán Nhâm Dần năm 2022


Chỉ còn khoảng hai tuần nữa là đến tết Nguyên Đán, thời điểm này, trên những cây đào, cành đào trong vườn của người dân Tổ dân phố Tiền Châu, phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên đang ở giai đoạn hình thành những nụ hoa to và đẹpđể phục vụ cho người dân chơi tết Nhâm Dần năm 2022, đồng thời cũng hứa hẹn mang đến cho bà con nông dân nơi đây một vụ sản xuất thắng lợi.

Những người nông dân đang âm thầm chăm sóc để tạo ra những cây đào đẹp phục vụ cho người dân chơi tết Nguyên Đán

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy Văn Trung ương, từ nửa cuối tháng 1/2022 đến đầu tháng 2/2022 miền Bắc chịu ảnh hưởng liên tiếp của các đợt không khí lạnh tăng cường do vậy thời tiết duy trì ở ngưỡng nhiệt trời rét, kèm theo mưa nhỏ mưa phùn, có nơi rét đậm, rét hại. Đây là điều kiện thuận lợi cho những người nông dân trồng đào ở Tiền Châu để tạo ra những cây, cành đào chất lượng cao.

Đến Tiền Châu những ngày này,trên những cánh đồng trồng đào bát ngát, chúng tôi cảm nhận được không khí lao động hăng say của những người nông dân với công việc như tưới đào, tập trung chăm tỉa lại những cành, cây đào để chuẩn bị phục vụ cho thị trường tết. Hàng vạn cây đào đang độ đơm nụ thắp lên niềm vui, hy vọng cho các hộ trồng đào về cái tết no đủ.

Ông Phạm Văn Lập một người trồng đào TDP Tiền Châu đang chỉnh sửa, uốn thế cho cây đào của vườn nhà

Đang chỉnh sửa, chăm sóc cho cây đào thế, ông Phạm Văn Lập, một người dân trồng đào gần 30 năm kinh nghiệm cho biết: Để có một cây đào đẹp chơi vào đúng dịp tết thì 50% phụ thuộc vào thời tiết còn lại 50% là do chăm sóc. Mặc dù còn khoảng hai tuần nữa là đến tết nhưng tôi cùng những người trồng đào cũng chưa dám chắc chắn là có được những cành đào đẹp vào đúng dịp tết Nguyên Đán hay không vì chỉ cần thời tiết có gió nam khoảng 5 ngày là cây đào đang nụ như này có thể nở bung ra. Với tâm lý không được chủ quan, nên thời gian này, ngày nào tôi cũng có mặt ở ruộng để cắt tỉa, chăm sóc đào, để làm sao có được những cành đào đẹp cho người dân chơi tết. Năm ngoái, gia đình tôi trồng được 450 cây đào, do dịch bệnh nên mỗi cành đào có giá bán dao động từ 150.000 đồng đến 300.000 đồng/cành, sau khi trừ chi phí nhà tôi còn thu về được hơn 70 triệu đồng, còn năm nay nếu thời tiết thuận lợi, với 500 cây đào to và đẹp như này thì gia đình cũng có khoản thu về khá.

Cạnh vườn đào của gia đình ông Lập, anh Đỗ Xuân Cường cũng đang chăm sóc vườn hơn 500 cây đào của gia đình. Anh Cường chia sẻ: Trồng đào không tốn nhiều công chăm sóc, cho thu nhập khá. Người dân nơi đây đa số là trồng đào cành, đối với trồng đào lấy cành, chi phí thấp, mỗi cây có thể thu được 3 - 5 năm mới phải thay gốc. Cây đào chịu rét, chịu hạn rất tốt và thích hợp với chất đất pha cát. Để cây đào nở hoa đúng dịp tết thì khoảng trung tuần tháng 11 âm lịch, người dân tiến hành tuốt bỏ toàn bộ lá trên cây để đào ra nụ, nở hoa. Tuy nhiên, do thời tiết mỗi năm một khác, người trồng đào cần dựa vào thực tế để tuốt lá đào; nếu trời lạnh thì tuốt lá sớm hơn vài ngày, đồng thời che lưới, tưới nước ấm quanh gốc; nếu thời tiết nắng ấm thì tuốt lá muộn hơn và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán, thân cây đào để hãm đào ra hoa sớm.

Một cành đào đẹp phải có đầy đủ 4 yếu tố: Hoa, nụ, lộc và lá tươi như vậy mới thu hút khách hàng, với lợi thế về thổ nhưỡng và được bàn tay chăm sóc khéo léo của người dân nơi đây hoa đào Tiền Châu có những ưu điểm như thế đẹp, hoa to, đều, nên đào Tiền Châu được khách hàng khắp nơi từ trong tỉnh đến ngoại tỉnh đến tận nơi đặt hàng mỗi độ tết đến, xuân về.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Tổ trưởng TDP Tiền Châu cho biết: Phường Tiền Châu có khoảng hơn 20 ha đất trồng đào, tập trung ở 2 tổ dân phố Tiền Châu và Tân Lợi. Riêng tổ dân phố Tiền Châu có hơn 15 ha, với khoảng 150 hộ trồng đào. Những năm qua, chính quyền địa phương đã quan tâm đầu tư làm đường giao thông nội đồng, các công trình giao thông thủy lợi và khuyến khích nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng để làm những vùng hoa tập trung. Cùng với đó, tích cực đầu tư khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa để tăng giá trị cây trồng trên một đơn vị diện tích đất, hạn chế ruộng bỏ hoang, nâng cao thu nhập cho người dân.

Nghề trồng đào ở Tiền Châu ngày càng được các cấp chính quyền quan tâm, diện tích trồng đào ngày càng mở rộng, thời tiết năm nay khá thuận lợi cho việc chăm sóc cây đào, nhưng tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên cũng ảnh hưởng tương đối lớn đến nhu cầu mua đào chơi tết của khách hàng. Như thường lệ, đến khoảng đầu tháng 12 âm lịch, người dân, thương lái từ các tỉnh thành lân cận như Phú Thọ, Hà Nội, Yên Bái, thậm chí từ Thành phố Hồ Chí Minh lại đổ về TDP Tiền Châu để ngắm và mua sắm đào cảnh thì vào thời điểm này, không khí tại các ruộng đào chỉ có người dân đang chăm sóc, tỉa cành, thỉnh thoảng mới có khách đến xem hoa đào.

Khi những nụ đào đua nhau khoe sắc thắm như báo hiệu mùa xuân đang đến cũng là lúc người trồng đào lại thấp thỏm lo âu với mong muốn thời tiết thuận lợi để có một vụ đào bội thu. Với dự báo thời tiết từ giờ đến tết Nguyên Đán thuận lợi, hy vọng, tết này, người dân trồng đào Tiền Châu có một cái Tết đầy đủ, ấm no./.

Ngày đăng: 17/01/2022 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 77

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website