Chăm sóc cá và quản lý môi trường ao nuôi trong giai đoạn chuyển mùa


Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có gần 7.000 ha nuôi thủy sản, tập trung ở các huyện: Vĩnh Tường, Bình Xuyên, Yên Lạc, Lập Thạch, Sông Lô. Việc chăm sóc cho cá và quản lý ao nuôi như thế nào để đảm bảo an toàn cho thủy sản trong giai đoạn chuyển mùa có ý nghĩa hết sức quan trọng giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh.
Giai đoạn chuyển mùa, thời tiết và môi trường ao nuôi thường bị biến động làm cho thủy sản nuôi dễ bị sốc, giảm sức đề kháng, tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập và gây bệnh. Vì vậy, để nâng cao sức đề kháng đảm bảo an toàn cho thủy sản nuôi, hạn chế thiệt hại do điều kiện thời tiết bất lợi gây ra trong giai đoạn chuyển mùa, Chi cục Thủy sản hướng dẫn cho bà con cách chăm sóc cá và quản lý ao nuôi trong giai đoạn chuyển mùa với một số biện pháp kỹ thuật như sau:
Đối với chăm sóc cho cá: Cần cho cá ăn thức ăn có đủ chất dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn và kích cỡ của cá. Không cho ăn thức ăn ôi thiu, ẩm mốc hoặc hết hạn sử dụng. Cho ăn vào buổi sáng muộn (8 - 9h) hoặc chiều sớm (4 - 5 h) lúc hết hoặc chưa có sương. Khi thời tiết thuận lợi cần tăng cường trộn thức ăn cho cá với các Vitamin C (buổi sáng) và men vi sinh (buổi chiều) bổ sung vào thức ăn để tăng sức đề kháng, giúp cá sinh trưởng, phát triển tốt. Lưu ý những hôm thời tiết thay đổi cần giảm hoặc ngừng trộn thuốc và men vi sinh cho cá ăn. Chăm sóc phải đúng kỹ thuật, về chế độ cho ăn phải đạt yêu cầu 4 định: Định lượng, định chất, định vị trí, định thời gian để đảm bảo cho thủy sản khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh. Trong quá trình nuôi phải thường xuyên theo dõi hoạt động của thủy sản phát hiện sớm dấu hiệu cá bị bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.
 
Trộn thức ăn cho cá với men vi sinh hoặc vitamin C
 
Với môi trường ao nuôi: Càng về cuối vụ nuôi, lượng chất thải càng lớn, môi trường nước ao nuôi càng có nguy cơ bị ô nhiễm, cộng với thời tiết biến đổi thất thường trong giai đoạn chuyển mùa, do đó, người nuôi cần chú ý các biện pháp quản lý tốt ao nuôi như: Giữ mực nước trong ao sâu từ 1,8 m trở lên để ổn định môi trường, tránh làm cá bị sốc; thường xuyên chủ động vận hành máy quạt nước vào ban đêm hoặc những hôm thời tiết âm u để tăng cường oxy, giải phóng khí độc giúp cá không bị nổi đầu, yếu hoặc chết do thiếu oxy; định kỳ dùng các hóa chất như vôi bột Iodine, Vicato, BKC để sát khuẩn môi trường ao nuôi hoặc xử lý men vi sinh để ổn định và cải thiện môi trường ao nuôi; không đưa phân hoặc chất thải chưa qua xử lý xuống ao nuôi; Hạn chế hoặc không thay nước cho ao nếu nguồn nước cấp không đảm bảo chất lượng, hoặc sau khi cấp nên xử lý bằng các hóa chất sát khuẩn; Khi cá đạt kích cỡ thương phẩm có thể tiến hành thu tỉa, vận chuyển san thưa, lưu ý khi san thưa, vận chuyển hay thả giống cần lựa chọn thời tiết thuận lợi, tính toán mật độ phù hợp, xử lý nước và con giống bằng một số hóa chất sát trùng như muối ăn, Iodine…trước khi thả để phòng bệnh cho cá.
Cũng như nhiều gia đình tham gia nuôi cá thâm canh giống mới trên địa bàn tỉnh, sau khi được cán bộ kỹ thuật của Chi cục Thủy sản hướng dẫn. Những ngày này, gia đình ông Nguyễn Vinh Khi ở thôn Nghinh Tiên, xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc đang tích cực chuẩn bị, thực hiện các biện pháp chăm sóc cá và quản lý môi trường ao nuôi trong giai đoạn chuyển mùa của gia đình mình. Do thời tiết chuyển mùa nắng nóng thất thường kèm theo sương phủ mặt ao, nên gia đình ông Khi đã chủ động vệ sinh khu vực ao nuôi bằng cách tỉa quang bờ bụi, xử lý hóa chất, sục khí oxy và cho ăn tăng thành phần dinh dưỡng cho cá theo kích cỡ để đảm bảo đàn cá khỏe mạnh sinh trưởng bình thường, nhờ vậy hơn một hơn 1ha ao nuôi cá thâm canh giống mới gồm: Cá Rô phi đường nghiệp, cá Chép lai và một số loại cá truyền thống khác của gia đình ông đều khỏe mạnh và tăng trọng ổn định.
 
Ông Khi vận hành máy quạt nước sục khí oxy và dùng hóa chất 
để sát trùng môi trường nước theo hướng dẫn
 
Ông Khi cho biết: Theo Chi cục Thủy sản hướng dẫn, chúng tôi thực hiện thường xuyên đánh men vi sinh cho ao nuôi và hàng ngày cho cá ăn men, vitamin C, ngoài ra theo kinh nghiệm của mình tôi còn bổ sung thêm tỏi ủ với EM từ 7 đến 10 ngày để cho ăn hàng ngày thường xuyên trong quá trình nuôi. Bằng các biện pháp đó, với hơn 1ha ao nuôi, hàng năm đã cho gia đình ông Khi có mức thu nhập từ 200 đến 300 triệu đồng (sau khi trừ chi phí).
Mong rằng, các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh sẽ áp dụng tốt các biện pháp hướng dẫn chăm sóc cá, quản lý môi trường ao nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình mình, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh./.

Ngày đăng: 28/09/2018 Tác giả: Như Anh - Số lần được xem: 420

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác Học tập và làm theo Bác ngày càng thấm sâu, lan tỏa
Xem tất cả »