Công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2018


Vĩnh Phúc là một tỉnh thuộc vùng Đồng bằng Sông Hồng, có nhiều sông lớn chảy qua và nhiều đầm, hồ nên nguồn lợi thuỷ sản tự nhiên trong các thuỷ vực khá phong phú vì vậy có lợi thế để phát triển nghề khai thác thuỷ sản. Việc khai thác nguồn lợi thủy sản cần phải gắn liền với công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản bền vững mà đang được tỉnh hết sức quan tâm, nhất là Công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh.
Thời gian qua, công tác bảo vệ và phát triển thủy sản trên cả nước nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng đã được tâm qua việc ban hành hệ thống văn bản pháp luật, quy định đã được xây dựng khá đầy đủ từ Trung ương đến địa phương như: Luật thủy sản; Nghị định số số 103/NĐ-CP ngày 12/9/2013 của Thủ tướng Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản; Quyết định số 188/QĐ-TTg ngày 13/02/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2020. Kế hoạch số 1902/KH-UBND ngày 05/4/2016 về triển khai Chương trình Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020. 
Bà phan Thị Luyến, Phó Chi cục trưởng - Chi cục Thủy sản cho biết: Thực hiện công tác Chương trình Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản năm 2018, Chi cục đã tập trung triển khai một số các nội dung chính như công tác thông tin tuyên truyền, triển khai phối hợp với lực lượng công an tỉnh, phòng Nông nghiệp các huyện, thành phố và UBND các  xã, phường thị trấn để kiểm tra các hoạt động đánh bắt, khai thác nguồn lợi thủy sản bằng các phương tiện đánh bắt gây hủy diệt nguồn lợi thủy sản như kích điện, thuốc nổ,…và công tác thả bổ sung tái tạo nguồn lợi thủy trên địa bàn tỉnh.
Về công tác thông tin tuyên truyền: Chi cục Thủy sản đã tổ chức 07 lớp tập huấn nâng cao kiến thức cho cán bộ cấp huyện, xã, các tổ chức, cá nhân tham gia khai thác và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ nguồn lợi thủy sản như: Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 30/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/1998/CT-TTg ngày 02/01/1998 của Thủ tướng Chính phủ về việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản; Quyết định số 188/QĐ-TTg ngày 13/02/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2020; Nghị định 103/2013/NĐ-CP ngày 12/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản…, các biện pháp và lợi ích của việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản. 
Bên cạnh đó còn xây dựng và in tờ gấp tuyên truyền về bảo vệ nguồn lợi thủy sản để cấp phát cho các tổ chức, cá nhân tham gia khai thác và nuôi trồng thủy sản. Phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Cùng với công tác tuyên truyền, Chi cục Thủy sản cũng thực hiện phối hợp với Phòng Cảnh sát PC49- Công an tỉnh, phòng Nông nghiệp & PTNT, Kinh tế các huyện, thành phố và lực lượng công an các xã, phường, thị trấn tổ chức kiểm tra hoạt động khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh. Mặc dù đã tuyên truyền rộng rãi đến các địa phương, song vẫn còn tình trạng một số người dân thiếu ý thức trong hoạt động khai thác thủy sản trái phép sử dụng kích điện để đánh bắt. Chi cục Thủy sản đã tổ chức hoạt động kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hoạt động khai thác thủy sản trái phép theo Chỉ thị số 01/1998/CT-TTg ngày 02/01/1998 của Thủ tướng Chính phủ về việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản và ngư cụ cấm khai thác theo quy định. Qua kiểm tra đã phát hiện 09 trường hợp mang theo và sử dụng kích điện, lập biên bản và bàn giao 04 trường hợp (huyện Yên Lạc 02, Vĩnh Tường 02) sử dụng kích điện đánh bắt thủy sản cho UBND cấp xã để xử lý theo quy định.
Chi cục Thủy sản phối hợp với phòng Nông nghiệp huyện Bình Xuyên và lực lượng công an xã Tân Phong 
kiểm tra đánh bắt thủy sản trái phép trên các khu vực sông ngòi, đầm hồ và vùng ngập nước tại địa phương
 
Theo anh Nguyễn Văn Chung ở thôn Tân An, xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên người đã vi phạm đánh kích điện cho biết: Sau khi bị bắt được cán bộ Chi cục Thủy sản phổ biến tuyên truyền anh đã nhận ra sử dụng kích điện đánh bắt thủy sản là rất có hại cho môi trường và nguồn lợi thủy sản sau này. Anh Chung đã tự nguyện giao nộp bộ kích điện và hứa sẽ không tái phạm lại.
Để công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản được tốt hơn nữa và góp phần gìn giữ đa dạng sinh học và bảo tồn nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh. Chi cục Thủy sản cũng đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương nhất là lực lượng công an xã, phường để thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm của các tổ chức, cá nhân vi phạm khi tham gia khai thác thủy sản ở các thủy vực như sông, ngòi, đầm, hồ, vùng ngập nước… trên địa bàn tỉnh.
Ông Nguyễn Khắc Đoàn -Trưởng Công an xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên cho biết: Ủy ban nhân dân xã Tân Phong đã làm tốt công tác tuyên truyền và vận động đến người dân về việc không sử dụng kích điện để đánh bắt thủy sản trên địa bàn xã nên trong năm qua xã đã có 12 trường hợp tự nguyện giao nộp kích điện tại trụ sở Công an xã và đã bàn giao cho Công an huyện để xử lý theo quy định.
Với các Sông hồ lớn, Chi cục Thủy sản đã phối hợp cùng Đội cảnh sát giao thông đường thủy của Công an tỉnh triển khai công tác tuần tra, kiểm tra hoạt động khai thác thủy sản trên các tuyến sông lớn trên địa bản tỉnh.Với mục tiêu bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, Đội Cảnh sát đường sông đã phối hợp chặt chẽ trong quá trình tuần tra thường xuyên, chủ động thực hiện trong công tác này. Đồng chí Ngô Kim Hà - Đại úy, Phó đội trưởng, Đội cảnh sát Giao thông đường thủy cho biết: Lực lượng Cảnh sát Công an đường thủy tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động ký cam kết với các hộ dân ven sông không tham ra đánh bắt thủy, hải sản bằng các công cụ tận diệt, năm 2018 đã trực tiếp bắt giữ được 03 vụ đánh bắt bằng kích điện và bàn giao cho công an huyện Vĩnh Tường 01 vụ, công an huyện Sông Lô 02 vụ để xử lý. 
Chi cục Thủy sản phối hợp với Đội cảnh sát đường thủy - Công an tỉnh Vĩnh Phúc 
tuần tra, kiểm tra hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản trên các sông lớn chảy qua địa bàn tỉnh
 
Song song với việc thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra việc đánh bắt để bảo vệ phát triển nguồn lợi thủy sản đến người dân do tình trạng khai thác tận diệt trái phép của con người đã làm cho nguồn thủy sản tự nhiên ngày càng suy giảm, đặc biệt là các loài thủy sản có giá trị kinh tế làm ảnh hưởng không nhỏ đến đa dạng thành phần loài và số lượng của đàn thủy sản. Trước tình trạng này,năm 2018 Chi cục Thủy sản cũng đã phối hợp với Hội Phật giáo tỉnh, cơ quan liên quan, UBND cấp huyện, xã tổ chức thả bổ sung các giống loài thủy sản vào thủy vực tự nhiên để bổ sung tái tạo nguồn lợi thủy sản, lấy lại sự cân bằng sinh thái, ổn định quần xã thủy sinh vật ở các thủy vực trên địa bàn tỉnh. Năm nay, Chi cục Thủy sản tổ chức thả một số loài cá như: Chày mắt đỏ, chép, trôi, mè với số lượng thả 3.500 kg các loại tại các địa điểm: Cầu Sông Phan (xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc) và Cầu Sông Cánh (Cầu Mới Tân Phong - TT. Hương Canh, huyện Bình Xuyên). Cá giống đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn.
Điểm tổ chức thả cá bổ sung, tái tạo nguồn lợi thủy sản 
tại cầu Sông Phan, xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc
 
Ông Trần Minh Tâm, Chi cục trưởng - Chi cục Thủy sản cho biết: Từ năm 2017 đến nay, Chi cục Thủy sản thường xuyên phối hợp với Hội phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc, UBND các huyện, thành thị và UBND các xã tổ chức thả cá bổ sung tái tạo nguồn lợi thủy sản. Qua hoạt động này nhằm tuyên truyền cho nhân dân bảo vệ môi trường sinh thái, khai thác và nuôi trồng thủy sản một cách hợp lý góp phần cho thủy sản phát triển bền vững. 
Cùng với công tác kiểm tra và thả cá bổ sung tái tạo nguồn lợi thủy sản thì công tác tập huấn, thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân cũng được Chi cục hết sức quan tâm triển khai, giúp nâng cao nhận thức của người dân về thực hiện công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, tạo nguồn lợi lâu dài và cân bằng môi trường thủy sinh, môi trường sống của con người. Qua kiểm tra khai thác thủy sản bằng kích điện đã giúp kiểm tra, đồng thời nhắc nhở và yêu cầu các cá nhân vi phạm viết cam kết không khai thác, đánh bắt thủy sản bằng các công cụ hủy diệt... qua đó, đã nâng cao tính răn đe của pháp luật đối với các hành vi khai thác thủy sản trái phép. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản cũng không tránh khỏi những tồn tại, hạn chế đó là chưa huy động xã hội hóa để tận dụng tất cả các nguồn lực từ nhân dân ở các địa phương tham gia trong thả bổ sung, tái tạo nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh. Việc thả bổ sung các loài thủy sản có giá trị kinh tế và đặc hữu của địa phương ra thủy vực tự nhiên còn ít; công tác thông tin tuyên truyền về các biện pháp bảo vệ và phát triển thủy sản nhất là các hành vi cấm sử dụng để khai khác thủy sản ở một số nơi chưa sâu rộng, hiệu quả chưa cao; tình hình sử dụng kích điện để khai thác thủy sản tại một số địa phương trong tỉnh vẫn diễn ra nhất là khi trời mưa; công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản ở một số địa phương chưa được quan tâm đúng mức. Cần tăng cường giám sát chặt chẽ hơn nữa việc đánh bắt nguồn lợi thủy sản trái quy định ở các địa phương, lực lượng công an xã phường là yếu tố quan trọng giúp phát hiện và ngăn chặn kịp thời các trường hợp vi phạm đánh bắt bằng các công cụ hủy diệt nguồn lợi thủy sản và môi trường tự nhiên.
Qua những cơ chế, chính sách đã mang lại hiệu quả cần tiếp tục phát huy; đồng thời, cần ban hành những cơ chế sách mới mang tính đột phá, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Trong thời gian tới, rất mong các cấp chính quyền ngày càng quan tâm hơn nữa. Tin rằng với sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị, chính quyền địa phương nhất là lực lượng công an xã, phường cùng với sự tham gia hưởng ứng tích cực của người dânvà sự phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thủy sản trong triển khai các nhiệm vụ về công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản sẽ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên bền vững cũng chính là phát triển kinh tế xã hội của địa phương và của tỉnh Vĩnh Phúc nói chung./.

Ngày đăng: 16/11/2018 Tác giả: Như Anh - Số lần được xem: 857

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác Học tập và làm theo Bác ngày càng thấm sâu, lan tỏa
Xem tất cả »