Hội nghị tham quan mô hình các giống bí lai mới áp dụng công nghệ làm giàn leo

Sáng ngày 27/11, Sở Nông nghiệp & PTNT phối hợp với Công ty CP Giống cây trồng Trung ương tổ chức Hội nghị tham quan mô hình các giống bí lai mới áp dụng công nghệ làm giàn leo vụ Đông năm 2013. Dự hội nghị, về phía các cơ quan Trung ương và các tỉnh bạn có: đồng chí Nguyễn Văn Liễu, Vụ trưởng các ngành kinh tế kỹ thuật Bộ Khoa học & Công nghệ; các đồng chí đại biểu của Cục trồng trọt, Trung tâm khuyến nông quốc gia, Công ty CP giống cây trồng TW; các đồng chí lãnh đạo đại diện Sở Nông nghiệp & PTNT các tỉnh: Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên. Về phía tỉnh Vĩnh Phúc có: đồng chí Nguyễn Tiến Phong, TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT; đồng chí Trần Thanh Hải, PGĐ Sở Nông nghiệp & PTNT; các đồng chí đại biểu của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, VP UBND tỉnh Sở KH & Đầu tư, Sở Tài chính, Sở KH & Công nghệ, Cục thống kê, Hội Nông dân, Hội liên hiệp phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Tỉnh đoàn thanh niên, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh, Phòng nông nghiệp & PTNT (phòng Kinh tế) huyện, thành, thị và đại diện các hộ nông dân điển hình trong sản xuất bí xanh và bí đỏ vùng hàng hóa của tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Tiến Phong, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT nhấn mạnh: Những năm qua, sản xuất nông nghiệp Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống, kỹ thuật canh tác, cơ giới hóa nông nghiệp,… từ đó đã đưa nền nông nghiệp Vĩnh Phúc có những bước tiến quan trọng. Sản xuất trồng trọt tăng trưởng mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích. Trong đó việc xây dựng những mô hình trình diễn có ý nghĩa rất thiết thực trong việc chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật mới tới người nông dân. Đồng chí mong muốn trong những năm tới rất mong được sự quan tâm nhiều hơn nữa từ phía lãnh đạo Bộ, Cty CP Giống cây trồng Trung ương trong việc chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật, tổ chức trình diễn các mô hình giới thiệu các giống mới.

Trong chương trình hội nghị, các đại biểu đã được thăm quan thực tế mô hình tại trại thực nghiệm - Trung tâm rau hoa quả của tỉnh, mô hình sử dụng các Giống bí đỏ lai F1 Gold Star 998, bí xanh lai F1 Fuji 868 và Tara 888 canh tác theo phương pháp leo giàn. Đây là các giống bí lai thế hệ mới, ngắn ngày, cho năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu sâu bệnh, đặc biệt là chất lượng ngon được thị trường ưa chuộng.Qua quá trình theo dõi và đánh giá mô hình trình diễn cho thấy, mật độ trồng bằng phương pháp làm giàn có thể tăng gấp 2,5 lần so với canh tác gieo trồng cho bò đất nhờ tăng mật độ và mức độ thâm canh cao. Giống bí đỏ lai F1 Goldstar 998 thời gian sinh trưởng ngắn, cây sinh trưởng phát triển khỏe, kháng bệnh virus rất tốt. Quả đặc ruột, thịt dày, có độ đồng đều cao; năng suất đạt 40-42 tấn/ha, cao hơn giống đối chứng Vino 07 là 1,57 lần và có chất lượng ăn ngon, được thị trường ưa chuộng. Giống bí xanh lai Fuji 868 thời gian sinh trưởng ngắn từ khi gieo tới thu hoạch 70-75 ngày. Cây sinh trưởng phát triển khỏe, nhánh gọn, lá dày, ra hoa tập trung sau trồng 40-44 ngày, tỷ lệ đậu quả cao; năng suất cao hơn so với giống đối chứng và các giống bí xanh khác đang phổ biến tại địa phương. Quả có màu xanh bóng, thon dài đều, ruột đặc, thịt quả chắc, ăn ngon, không bị chua, kích thước quả trung bình, hợp thị hiếu người tiêu dùng, dễ bảo quản và phù hợp với vận chuyển xa. Giống bí xanh lai Tara 888 có thời gian sinh trưởng từ 65-68 ngày, cây sinh trưởng phát triển khỏe, nhánh gọn, lá nhỏ, ra hoa sớm sau trồng 36-40 ngày, tỷ lệ đậu quả cao; quả có màu xanh, ruột đặc, chắc, chất lượng ăn ngon; kháng bệnh Virus khá, không bị các bệnh trên quả. Năng suất vượt trội so với giống đối chứng là bí sặt HN999 (tăng 82%) do có số quả nhiều hơn.
Từ kết quả thực tế của mô hình cho thấy: các giống bí trình diễn tại mô hình rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu Vĩnh Phúc nên sinh trưởng tốt; phương pháp trồng làm giàn leo đối với cây bí đỏ cho năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao hơn so với phương pháp bò đất 2,1 lần. Các đại biểu mong muốn các cơ quan chuyên môn tiếp tục nhân rộng mô hình này ra nhiều vùng khác của tỉnh và bố trí vào các giống bí trên vào cơ cấu rau màu ở cả 2 vụ chính là vụ Đông và Đông xuân.

Ngày đăng: 28/11/2013 Tác giả: Thanh Minh - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 990