Hội nghị triển khai công tác thú y năm 2014

Ngày 10/1/2014, Chi cục Thú y Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội nghị Triển khai công tác thú y năm 2014. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Như Ý – Phó giám đốc sở Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Phúc, đại diện các Phòng Chăn nuôi, phòng Thanh tra, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản, thuỷ sản, Trung tâm giống vật nuôi, Trung tâm Thông tin NN&PTNT cùng toàn thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Chi cục Thú y Vĩnh Phúc.
Năm 2013, Chi cục Thú y đã triển khai hai đợt tiêm phòng vắc xin với tổng số 7.084.295 con gia cầm được tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm ( H5N1- Re6); 160.414 lượt con trâu, bò và 93.385 lượt con lợn nái, đực giống được tiêm vắc xin LMLM; 94.655 lượt con lợn được tiêm vắc xin Tai xanh và 79.830 con chó mèo được tiêm vắc xin Dại; 92.522 con trâu, bò được tiêm vắc xin tụ huyết trùng trâu, bò nhũ hóa…; Ngoài ra còn nhiều loại vắc xin tiêm phòng gia cầm khác như: Tụ huyết trùng gia cầm, Lasota, Gum, Đậu gà…; triển khai 6 đợt phun thuốc khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi với tổng số hóa chất sử dụng 18.519,4 lít. Với kết quả tiêm phòng như vậy đã tạo miễn dịch quần thể khép kín cho đàn vật nuôi, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, góp phần bảo vệ sản xuất chăn nuôi của tỉnh phát triển bền vững.
Công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y được tăng cường chỉ đạo. Kết quả kiểm dịch đạt cao hơn năm 2012 cả về số lượng và chất lượng. Năm 2013, Chi cục đã cấp 21.123 giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, (tăng 6.389 giấy so với năm 2012); 53 giấy chứng chỉ hành nghề; 176 cửa hàng được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc thú y; tổ chức 7 đợt thanh kiểm tra; lấy 313 mẫu xét nghiệm các bệnh do ký sinh trùng; 210 mẫu xét nghiệm giám sát sau tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm...
Các công tác khác như: Quản lý, giám sát dịch bệnh, quản lý thuốc thú y, thanh kiểm tra, chẩn đoán xét nghiệm…đều được quan tâm và tăng cường thường xuyên.
Nhiệm vụ trọng tâm năm 2014 của Chi cục Thú y là đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, góp phần phát triển sản xuất chăn nuôi, giữ ổn định và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cho người chăn nuôi về công tác tiêm phòng; thực hiện nghiêm túc công tác quản lý, giám sát dịch bệnh GSGC, quản lý tốt đối tượng chăn nuôi, kinh doanh vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm và thủy sản... Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm../.

Ngày đăng: 13/01/2014 Tác giả: Lan Nguyễn- Trần Hanh - Nguồn: Trung tâm Thông tin NN&PTNT - Số lần được xem: 931