Hội thảo tái cơ cấu ngành nông nghiệp Vĩnh Phúc giai đoạn 2015 – 2020, chuyên đề phát triển chăn nuôi lợn

Chiều 18/3/2015, tại huyện Lập Thạch, Sở NN&PTNT phối hợp với UBND huyện Lập Thạch tổ chức Hội thảo tái cơ cấu ngành nông nghiệp Vĩnh Phúc giai đoạn 2015 – 2020 với chuyên đề phát triển chăn nuôi lợn. Đồng chí Nguyễn Tiến Phong, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở NN&PTNT chủ trì hội thảo.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, tính hết năm 2014, tổng đàn lợn của tỉnh đạt 510.000 con, với sản lượng lợn thịt hơi đạt trên 70.000 tấn, tập trung chủ yếu ở các huyện: Lập Thạch, Sông Lô, Tam Dương, Tam Đảo, Vĩnh Tường. Chăn nuôi lợn đang có sự chuyển dịch rõ rệt từ đồng bằng lên trung du, miền núi theo hình thức gia trại, trang trại với khoảng 430 trang trại; trong đó, có 138 trang trại nuôi từ 20 lợn nái trở lên (khoảng 4.000 con); 292 trang trại nuôi lợn thịt quy mô trên 100 con/lứa. Từng bước hình thành các vùng, xã chăn nuôi trọng điểm ở các xã: Quang Sơn, Ngọc Mỹ, Hợp Lý (Lập Thạch); Nguyệt Đức (Yên Lạc). Công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh thú y được quan tâm, chú trọng, góp phần nâng cao hiệu quả, giá trị chăn nuôi.

Đồng chí Nguyễn Tiến Phong, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Giám đốc Sở NN&PTNT chủ trì hội thảo. Ảnh Thế Hùng

Tại hội thảo, các đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại trong chăn nuôi lợn như: Quy mô chăn nuôi vẫn còn nhỏ lẻ, chủ yếu nằm trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường, khó kiểm soát dịch bệnh; năng lực quản lý và xây dựng kế hoạch của các chủ trang trại, hộ chăn nuôi quy mô lớn còn hạn chế; thiếu sự liên kết giữa các cơ sở chăn nuôi, với doanh nghiệp, ngành hàng khiến việc tiêu thụ sản phẩm không ổn định; số lượng trang trại áp dụng quy trình thực hành chăn nuôi VietGAP tốt được công nhận ít, chưa có cơ sở đạt chứng nhận cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Sự phát triển chăn nuôi lợn của tỉnh chưa tương xứng với tiềm năng, chưa trở thành ngành mũi nhọn đóng góp cho nền kinh tế.

Để chăn nuôi phát triển bền vững, các đại biểu cho rằng, tỉnh cần tiếp tục triển khai các cơ chế chính sách để hỗ trợ cho phát triển chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh; quy hoạch, phát triển chăn nuôi theo vùng và xã trọng điểm, chăn nuôi theo quy mô trang trại; phát triển chuỗi giá trị sản phẩm sạch, hướng tới thị trường cao cấp và xuất khẩu; phát triển các hình thức liên kết sản xuất; đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ quản lý, khoa học kỹ thuật chăn nuôi; và trực tiếp hỗ trợ người chăn nuôi về giống, vốn, kiến thức chăn nuôi.

Kết luận tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Tiến Phong, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở NN&PTNT đánh giá cao và tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu. Trên cơ sở đó bổ sung, tiếp tục hoàn thiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với giải quyết lao động nông thôn tỉnh giai đoạn 2015-2020, từ đó đề ra các giải pháp, chính sách phù hợp nhằm đẩy mạnh phát triển chăn nuôi lợn theo hướng bền vững, hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ngày đăng: 19/03/2015 Tác giả: Mai Liên - Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 907