Hội thảo tái cơ cấu ngành nông nghiệp Vĩnh Phúc giai đoạn 2015 – 2020, chuyên đề: “Phát triển trồng trọt hàng hóa”

Sáng 19/3/2015 tại hội trường Đoàn an dưỡng Phòng không không quân T50, Sở Nông nghiệp &PTNT tổ chức Hội thảo tái cơ cấu ngành nông nghiệp Vĩnh Phúc giai đoạn 2015 – 2020, chuyên đề “Phát triển trồng trọt hàng hóa”. Đồng chí Nguyễn Tiến Phong - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở; đồng chí Lê Văn Dũng – Phó Giám đốc Sở đồng chủ trì hội thảo. Về dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các Sở: Tài chính, Kế hoạch và đầu tư, Khoa học và công nghệ, Tài nguyên môi trường, Công thương; đại diện  lãnh đạo các huyện: Vĩnh Tường, Yên Lạc, Tam Đảo, Tam Dương, Lập Thạch; đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp & PTNT (Kinh tế) các huyện, thành, thị trong tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND xã, cán bộ nông nghiệp các xã có mô hình phát triển trồng trọt sản xuất hàng hóa tiêu biểu; đại diện một số doanh nghiệp sản xuất, cung ứng vật tư nông nghiệp, doanh nghiệp sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh và đại diện hộ nông dân sản xuất tiêu biểu.

Toàn cảnh hội thảo

Thực trạng phát triển sản xuất trồng trọt trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2006 đến nay cho thấy: Những năm qua nhờ đẩy mạnh áp dụng tiến bộ về giống và kỹ thuật thâm canh nên năng suất, sản lượng cây trồng không ngừng tăng (năng suất lúa bình quân tăng từ 47,16 tạ/ha năm 2006 lên 56,53 tạ/ha năm 2014; đối với cây rau: Năm 2007, diện tích 5.688 ha, năng suất 167 tạ/ha, sản lượng 95.000 tấn; năm 2014 , diện tích 8.878 ha, năng suất 200 tạ/ha, sản lượng 178.000 tấn). Đã hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa như: Lúa chất lượng, bí đỏ, bí xanh, dưa chuột, dưa hấu, ớt, cà chua, rau susu, thanh long ruột đỏ. Giá trị sản xuất bình quân 01 ha canh tác tăng từ 30 triệu đồng năm 2006 lên 120 triệu đồng năm 2014. Bên cạnh những thành quả đạt được ngành trồng trọt cũng đang đứng trước nhiều thách thức như: Đất đai manh mún, quy mô nhỏ gây khó khăn cho áp dụng cơ giới hóa và các TBKT, quy hoạch đất trồng trọt ngày càng giảm do phát triển đô thị và công nghiệp; hầu hết các huyện chưa có quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa ổn định, tập trung; khả năng cạnh tranh của các mặt hàng nông sản thấp, thị trường có nhiều biến động. Những thách thức đó đòi hỏi ngành trồng trọt phải thực hiện tái cơ cấu theo hướng phát triển trồng trọt hàng hóa với mục tiêu phát triển đến năm 2020 là: Xây dựng và thực hiện tốt quy hoạch đồng ruộng, khuyến khích việc dồn thửa đổi ruộng, tích tụ ruộng đất; mở rộng diện tích các loại cây trồng có thế mạnh của địa phương trong đó xác định cây rau là cây mũi nhọn trong quá trình thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp; hình thành phương thức tổ chức sản xuất mới gắn kết chặt chẽ giữa người nông dân với thương lái, doanh nghiệp để hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến sơ chế, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm. Mục tiêu cụ thể: Tổng diện tích các cây trồng vùng hàng hóa tập trung giai đoạn 2016 – 2020 đạt 11.100 ha; phấn đấu sản lượng vùng trồng trọt sản xuất hàng hóa đạt 240 – 250 nghìn tấn, giá trị đạt 1,6 – 1,7 nghìn tỷ đồng.

Để thực hiện mục tiêu trên Sở Nông nghiệp & PTNT đã xây dựng 6 nhóm giải pháp chính bao gồm: Giải pháp về đất đai; giải pháp về đào tạo lao động trồng rau chuyên nghiệp; giải pháp về tổ chức sản xuất; giải pháp hỗ trợ giống, vật tư sản xuất; giải pháp hỗ trợ máy móc và một số hỗ trợ khác.

Đại biểu tham luận tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã tham gia ý kiến để bổ sung các giải pháp trên như: Các cấp chính quyền cần vào cuộc tích cực để thực hiện dồn ghép ruộng đất, quy hoạch vùng trồng trọt hàng hóa; khuyến khích mạnh hơn nữa các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; không nên hỗ trợ trực tiếp cho nông dân mà cần hỗ trợ thông qua doanh nghiệp hay các Hợp tác xã; cần chú trọng vấn đề chất lượng trong đào tạo nông dân chuyên nghiệp; mở rộng đối tượng cây trồng hàng hóa được hưởng hỗ trợ.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, đồng chí Nguyễn Tiến Phong đã trực tiếp giải đáp những vấn đề thuộc thẩm quyền của Sở Nông nghiệp & PTNT. Những vấn đề thuộc thẩm quyền cấp cao hơn sẽ tổng hợp trình cấp có thẩm quyền giải quyết nhằm tiếp tục bổ sung, hoàn thiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với giải quyết lao động nông thôn tỉnh giai đoạn 2015-2020.

Ngày đăng: 20/03/2015 Tác giả: Tự Cường - Trần Hanh - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 931