Hội thảo về tái cơ cấu ngành Nông nghiệp Vĩnh Phúc giai đoạn 2015-2020, chuyên đề: “Phát triển chăn nuôi bò sữa”


Sáng 20/3/2015, tại huyện Vĩnh Tường, Sở Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Phúc phối hợp với UBND huyện Vĩnh Tường tổ chức Hội thảo tái cơ cấu ngành Nông nghiệp Vĩnh Phúc giai đoạn 2015-2020 với chuyên đề: “Phát triển chăn nuôi bò sữa”. Đồng chí Bùi Như Ý - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT và đồng chí Hoàng Quốc Trị - PCT UBND huyện Vĩnh Tường đồng chủ trì hội thảo. Dự hội thảo có đại diện Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Khoa học công nghệ; đại diện  lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp & PTNT các huyện: Vĩnh Tường, Yên Lạc, Tam Đảo, Lập Thạch; đại diện lãnh đạo UBND xã, cán bộ nông nghiệp các xã chăn nuôi bò sữa trọng điểm của tỉnh; đại diện Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (VINAMILK), Công ty sữa Cô gái Hà Lan và gần 50 hộ chăn nuôi bò sữa điển hình của tỉnh.

Bò sữa bắt đầu được nuôi tại Vĩnh Phúc từ cuối những năm 1990. Tính đến hết năm 2014, toàn tỉnh có 7.600 con bò sữa, đứng thứ 8 trên cả nước và đứng thứ 2 ở vùng đồng bằng sông Hồng (sau thành phố Hà Nội). Chăn nuôi bò sữa phát triển nhất ở huyện Vĩnh Tường (chiếm khoảng 90% tổng đàn), còn lại phân bố ở các huyện Yên Lạc, Lập Thạch, Tam Đảo và thành phố Vĩnh Yên. Năng suất sữa hiện nay đạt trung bình 5 tấn sữa/chu kỳ vắt sữa/con (300 ngày). Trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng chăn nuôi bò sữa sản xuất hàng hóa tập trung tại các xã vùng ven sông. Công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh thú y được quan tâm, chú trọng. Chăn nuôi bò sữa hiện tại mang lợi nhuận rất cao. Trung bình một bò sữa đang khai thác cho lãi khoảng 24 triệu đồng/năm. Lợi nhuận cao và thị trường ổn định trong những năm qua là động lực cho rất nhiều hộ dân muốn nuôi mới và mở rộng quy mô chăn nuôi bò sữa. Vĩnh Phúc có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển chăn nuôi bò sữa: Tính cạnh tranh của sữa tương đương với các tỉnh có chăn nuôi bò sữa phát triển (thành phố Hồ Chí Minh) trong khi có tiềm năng để tăng năng suất sữa còn lớn; còn có quỹ đất có thể chuyển đổi phục vụ chăn nuôi bò sữa; có thị trường đầu ra cho sản phẩm; có lợi thế so sánh với các ngành chăn nuôi, trồng trọt khác trong tỉnh, một số loại đất chuyển sang trồng cỏ nuôi bò mang lợi nhuận cao hơn các cây trồng khác; đã hình thành vùng chăn nuôi có quy mô lớn thu hút sự đầu tư của doanh nghiệp; đã hình thành nên đội ngũ nông dân chăn nuôi bò sữa có kinh nghiệm.

Bên cạnh những thuận lơi, ngành chăn nuôi bò sữa ở Vĩnh Phúc cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức như: Quy mô chăn nuôi còn nhỏ, vẫn nuôi trong khu dân cư dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường; rủi ro khi chăn nuôi bò sữa, đặc biệt là với hộ mới nuôi, chưa có bảo hiểm cho bò sữa; khó khăn trong việc dồn thửa đổi ruộng để quy hoạch các khu chăn nuôi bò sữa tập trung; các hộ chăn nuôi chưa liên kết được trong các tổ hợp tác để sản xuất sữa số lượng lớn, chất lượng đồng đều, cải thiện chất lượng đàn bò sữa.

Mục tiêu đến năm 2020, phát triển đàn bò sữa của tỉnh lên khoảng 15.000 con, năng suất sữa đạt 6 tấn/chu kỳ/con (tăng 20% so với năm 2014), 100% sữa đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm; trên 90% sữa được tiêu thụ thông qua hợp đồng liên kết với các doanh nghiệp. Để thực hiện mục tiêu trên, đề án đã đề xuất các giải pháp: Hỗ trợ các xã thực hiện dồn thửa, đổi ruộng phục vụ xây dựng khu chăn nuôi bò sữa tập trung ngoài khu dân cư; hỗ trợ cơ sở hạ tầng một số khu chăn nuôi bò sữa tập trung; đào tạo người chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp; hỗ trợ xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa an toàn và quản trị tốt; hỗ trợ phát triển HTX chăn nuôi bò sữa và liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm; phát triển thương hiệu và thị trường tiêu thụ sữa; hỗ trợ vắc xin phòng dịch và hóa chất khử trùng, tiêu độc trong quá trình chăn nuôi và hỗ trợ 50% phí bảo hiểm bò sữa;…

 

Đ/c Bùi Như Ý bế mạc hội thảo

Tại hội thảo đã có 15 ý kiến tham gia góp ý, kiến nghị, đề xuất cho bản đề án, chủ yếu tập trung vào các vấn đề như: Chủ trương xây dựng các khu chăn nuôi bò sữa tập trung là đúng đắn, tuy nhiên để quy hoạch được các khu chăn nuôi tập trung các cấp chính quyền cần làm tốt công tác tuyên truyền để các hộ dân tự nguyện dồn thửa đổi ruộng cho nhau, khi đã có khu đất đạt yêu cầu nhà nước mới triển khai dự án đầu tư; hỗ trợ thêm các loại vắc xin, thuốc thú y phòng bệnh cho bò sữa ngoài ngoài 2 bệnh đang được hỗ trợ hiện nay là Lở mồm long móng và Tụ huyết trùng; bổ sung chính sách hỗ trợ loại thải bò sữa kém chất lượng; tăng giá trị bảo hiểm bò sữa cho sát giá trị thực tế (không phải là 40 triệu đồng/con) và thực hiện bảo hiểm đối với mọi trường hợp bò bị chết do thiên tại, dịch bệnh mà không phải do chủ quan của người nuôi gây ra; nhiều thủ tục để được nhận hỗ trợ mua bò sữa còn phức tạp nên người dân gặp khó khăn; thành lập các HTX hoặc tổ hợp tác chăn nuôi bò sữa để trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ nhau trong việc chăn nuôi, tiêu thụ sữa; có chế độ ký kết tiêu thụ sản phẩm ổn định với doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra và thu nhập của người chăn nuôi bò sữa.

Đồng chí Bùi Như Ý, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT đã tổng hợp, tiếp thu ý kiến đề xuất của các đại biểu. Trên cơ sở đó tiếp tục bổ sung, hoàn thiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh giai đoạn 2015-2020, tiến tới đưa ngành chăn nuôi bò sữa của tỉnh phát triển theo hướng bền vững, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi.

Ngày đăng: 20/03/2015 Tác giả: Tự Cường - Đức Thi - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 969

Tin tức

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website