Hội thảo tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với giải quyết lao động nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2015- 2020

Sáng 24/3/2015 Sở Nông nghiệp & PTNT tổ chức Hội thảo tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với giải quyết lao động nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2015 – 2020. Chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Văn Chúc, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh; đồng chí Nguyễn Tiến Phong, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở; đồng chí Bùi Như Ý Phó giám đốc Sở. Tới dự Hội thảo có các đại diện lãnh đạo các Sở: Tài chính, Kế hoạch và đầu tư, Sở LĐTBXH, Tài nguyên môi trường; đại diện lãnh đạo các huyện: Vĩnh Tường, Yên Lạc, Tam Đảo, Tam Dương, Lập Thạch, Sông Lô; đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp & PTNT (Kinh tế) các huyện, thành, thị trong tỉnh.

Theo báo cáo đề dẫn của Sở Nông nghiệp & PTNT, tỷ trọng giá trị sản xuất ngành Nông nghiệp của tỉnh đang có sự biến đổi mạnh, trong khi đất đai sản xuất nông nghiệp còn manh mún, chưa có đất dành riêng cho phát triển chăn nuôi, đặc biệt là những khu chăn nuôi có quy mô. Hằng năm có trên 300.000 người tham gia lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, chiếm trên 58% tổng số lao động của tỉnh. Từ thực trạng đó, Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh đưa ra mục tiêu cụ thể trong giai đoạn 2015 – 2020 tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông - lâm - thủy -  sản đạt trung bình 4,5 - 5,5%/năm; tốc độ tăng trưởng GDP đạt trung bình 4,5- 5,0%; đưa chăn nuôi trở thành ngành chính chiếm 60% giá trị sản xuất nông nghiệp. Phát triển các ngành chăn nuôi bò sữa, chăn nuôi lợn, trồng rau thành ngành hàng có tính cạnh tranh cấp vùng; giảm tỷ lệ lao động nông nghiệp xuống còn 25- 30%. Phấn đấu đến năm 2016 tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới, nâng cao thu nhập người dân nông thôn gấp 2 lần so với năm 2014, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2,5% vào năm 2020.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại trong quá trình chuyển đổi một phần diện tích đất lúa, đất màu kém hiệu quả sang chăn nuôi, nhất là xây dựng các khu chăn nuôi tập trung, những vướng mắc trong dồn ghép ruộng đất, việc đưa chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi bò sữa ra ngoài khu dân cư còn chưa được phê duyệt gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả chăn nuôi và môi trường.

Để giải quyết vấn đề này, các đại biểu cho rằng tỉnh cần tiếp tục triển khai các cơ chế chính sách để hỗ trợ cho phát triển khu chăn nuôi theo từng thôn xóm, đảm bảo an toàn dịch bệnh; quy hoạch, phát triển chăn nuôi theo vùng xã trọng điểm, chăn nuôi theo quy mô trang trại, phát triển chuỗi giá trị sản phẩm sạch, hướng tới thị trường cao cấp và xuất khẩu, phát triển các hình thức liên kết sản xuất; tập huấn nâng cao trình độ quản lý, khoa học kỹ thuật chăn nuôi và trực tiếp hỗ trợ người chăn nuôi về giống, vốn, kiến thức chăn nuôi. Bên cạnh đó cân nhắc lại một số mục tiêu trong Đề án cho sát với tình hình thực tiễn, cụ thể hóa cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh, nên sửa đổi một số nội dung trong giải pháp thực hiện Đề án cho phù hợp.

Kết luận tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Tiến Phong, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT đánh giá cao và tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu. Trên cơ sở đó đồng chí cũng yêu cầu Ban soạn thảo Đề án tiếp thu và hoàn thiện vào Đề án để báo cáo xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong thời gian tới.

Ngày đăng: 24/03/2015 Tác giả: Tuấn Anh-Hương Lan - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 955