Hiệu quả chính sách tái cơ cấu ngành Nông nghiệp


Vĩnh Phúc là tỉnh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp. Trong những năm qua sản xuất nông nghiệp của tỉnh liên tục tăng trưởng và đạt được nhiều kết quả quan trọng góp phần vào quá trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Có được kết quả này là nhờ Vĩnh Phúc đã có nhiều chính sách sát thực tiễn và mang tính đột phá như các chính sách tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Đến thăm mô hình nuôi cá rô phi đơn tính của gia đình ông Nguyễn Công Cát, thôn Đông, xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường. Quá trình dồn điền đổi thửa đã giúp gia đình ông có diện tích nuôi thả cá với quy mô trên 3ha. Đây là tiền đề quan trọng để gia đình ông tiến hành áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đặc biệt từ khi chuyển sang nuôi thâm canh cá giống mới với sự hỗ trợ của các thiết bị máy quạt nước tạo sóng, tạo ô xy, máy cho ăn tự động đã giúp năng suất, sản lượng cá của gia đình ông Cát đã tăng nhanh với thu nhập cao gấp 3 - 4 lần so với việc nuôi cá theo phương pháp truyền thống.

Mô hình nuôi cá rô phi đơn tính của gia đình ông Nguyễn Công Cát, xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường

Ông Nguyễn Công Cát, thôn Đông, xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường cho biết: Sự hỗ trợ từ nhà nước chính là đòn bẩy giúp gia đình ông cùng nhiều hộ nuôi trồng thủy sản mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi từ phương thức nuôi truyền thống sang nuôi trồng thâm canh. Hy vọng trong thời gian tới, sẽ có nhiều hơn nữa các cơ chế, chính sách hỗ trợ giúp người dân phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Cách đó không xa, chúng tôi tới thăm mô hình chăn nuôi bò sữa cho thu nhập cao của gia đình ông Đặng Văn Chinh, thôn Lạc Trung, xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường. Gia đình ông bắt đầu nuôi bò sữa từ năm 2002 và là hộ đầu tiên nuôi bò sữa của xã Bình Dương. Thời gian đầu do chưa có kỹ thuật, kinh nghiệm nên chăn nuôi thua lỗ, sau đó nhờ kinh nghiệm tích lũy được từ thực tế việc chăn nuôi bò sữa của gia đình ông từng bước ổn định, phát triển. Đặc biệt từ năm 2016, khi được thụ hưởng chính sách hỗ trợ tinh bò ngoại, đàn bò sữa của gia đình ông đã phát triển vượt bậc về quy mô và sản lượng sữa. Đến thời điểm hiện tại gia đình ông có hơn 30 con bò sữa cho năng suất sữa cao ổn định. Từ việc bán con giống và bán sữa mỗi năm gia đình ông thu lãi từ 5 trăm đến 700 triệu đồng.

Xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương là xã thuần nông nên việc đưa vào sản xuất đại trà các giống lúa chất lượng cao có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Ông Lương Xuân Trình, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương cho biết: Xã Đồng Tĩnh có gần 300 ha diện tích gieo cấy, qua thực hiện chương trình trợ giá, trợ cước lúa giống đã tạo ra sự thay đổi căn bản, toàn diện trong việc thay thế các giống lúa truyền thống bằng giống lúa mới chất lượng cao, giúp nông dân cải thiện đời sống. Đồng thời quá trình triển khai chương trình cũng đã tạo ra sự chuyển biến rất rõ rệt trong cơ cấu giống lúa của địa phương.

Là một hộ dân được hỗ trợ từ Chương trình trợ cước, trợ giá, chị Nguyễn Thị Rồng chia sẻ: Trước đây, gia đình chị thường sử dụng các giống lúa Khang dân, Q5 để gieo trồng. Những giống lúa này năng suất thấp, nhiễm sâu bệnh khá cao, chất lượng gạo không ngon. Từ khi được hỗ trợ giống lúa mới đưa vào sản xuất, năng suất tăng lên 1,5 lần và chất lượng gạo cao hơn. Không chỉ gia đình chị mà rất nhiều hộ trên địa bàn xã rất vui mừng.

Diện tích các giống lúa chất lượng đạt trên 70% cơ cấu giống lúa của tỉnh

Những mô hình chăn nuôi, trồng trọt có hiệu quả kinh tế vượt trội ngày một nhân rộng và lan tỏa tạo thế phát triển năng động cho ngành nông nghiệp tỉnh nhà. Đây là kết quả của quá trình thực hiện chủ trương về phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, bền vững, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm của tỉnh trong giai đoạn từ 2015 đến nay với hàng loạt những cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp sát với thực tiễn. Trong đó phải kể đến như: Nghị quyết số 201/2015/NQ-HĐND ngày 22/12/2015 của HĐND tỉnh về một số cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện Tái cơ cấu ngành nông nghiệp Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020; quyết số 19/2019/NQ-HĐND ngày 03/5/2019 về chính sách hỗ trợ giống lúa chất lượng cho người trồng lúa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; Nghị quyết số 86/2019/NQ-HĐND ngày 11/12/2019 về quy định chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh… Những Nghị quyết này đi vào cuộc sống đã phát huy hiệu quả tích cực góp phần từng bước thay đổi diện mạo bức tranh kinh tế nông nghiệp nông thôn của tỉnh.

Ông Lê Văn Dũng – Phó GĐ Sở Nông nghiệp & PTNT cho biết: Một trong những thành công phải kể đến các chính sách hỗ trợ tái cơ cấu ngành nông nghiệp và nâng cao thu nhập cho người nông dân của tỉnh, các mô hình điểm đã tạo sức lan tỏa và làm thay đổi tư duy, cách nghĩ cách làm của người nông dân để sản xuất ra những nông sản sạch, nông sản hữu cơ có giá trị kinh tế cao đáp ứng nhu cầu của thị trường. Khuyến khích phát triển hình thức hợp tác, liên kết, coi doanh nghiệp là trung tâm, HTX trở thành cầu nối giữa người sản xuất và doanh nghiệp, đẩy mạnh liên kết 4 nhà (nhà nông, nhà nước, doanh nghiệp và nhà khoa học). Ưu tiên, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp, người dân được tiếp cận nguồn vốn tín dụng,  tham gia các dự án sản xuất nông nghiệp sạch hiệu quả kinh tế cao. Trong đó việc xây khuyến khích các doanh nghiệp lớn tham gia xây dựng mô hình chăn nuôi trồng trọt theo hướng hữu cơ được ưu tiên thực hiện. Đây cũng là tiền đề để sản xuất ra những nông sản an toàn, giá trị kinh tế cao.

Nhờ các chính sách như hỗ trợ áp dụng khoa học kỹ thuật, hỗ trợ xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, hỗ trợ giống mới và ưu tiên phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ nên sản xuất nông nghiệp của tỉnh liên tục có mức tăng trưởng ổn định. Giai đoạn 2016-2019, giá trị tăng thêm GRDP bình quân toàn ngành (giá SS 2010) tăng 1,6%/năm, ƯTH giai đoạn 2016-2020 tăng 1,86%/năm; cơ cấu GTSX trong nội bộ ngành nông nghiệp tiếp tục có sự chuyển dịch đúng hướng. Cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp, thủy sản trong tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh chiếm tỷ trọng thấp, năm 2019 đạt 5,44% nhưng có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần ổn định đời sống, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở những kết quả đạt được trong thực hiện chính sách tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thời gian tới ngành nông nghiệp tỉnh tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục ban hành những chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp. Trong đó vấn đề xây dựng mô hình điểm để lan tỏa trong cộng đồng và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp sẽ tiếp tục được đẩy mạnh.

Có thể khẳng định những kết quả đạt được từ chính sách tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh đã tạo bước đột phá mới trong sản xuất nông nghiệp của Vĩnh Phúc. Hơn thế từ những chính sách này đã  tiếp tục tạo ra những người nông dân dám nghĩ , dám làm và đã thực sự làm giàu ngay trên đồng đất quê hương. Qua đây góp phần vào quá trình xây dựng quê hương Vĩnh Phúc ngày càng phát triển bền vững, giàu mạnh và phồn vinh./.

Ngày đăng: 13/01/2021 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 163

Tin tức

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website