Triển vọng mô hình trồng dâu tây tại Vĩnh Phúc


Trái dâu tây được biết đến là thức quả đặc trưng của các vùng có khí hậu ôn đới. Ở Việt Nam, dâu tây đã được trồng tại một số vùng có điều kiện thời tiết mát mẻ như Đà Lạt, Mộc Châu và đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Năm 2020, Trung tâm Giống Nông nghiệp Vĩnh Phúc quyết định trồng thử nghiệm giống dâu tây chịu nhiệt Hana (Nhật Bản) trong hệ thống nhà lưới tại Trại sản xuất Giống cây trồng Hợp Thịnh.

Đến thăm vườn dâu tây những ngày giáp tết, những trái dây tây căng mọng, đỏ ngọt như thay lời muốn nói về sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ công nhân viên của Trung tâm. Chia sẻ với chúng tôi, chị Đỗ Thị Thuận, Trạm trưởng Trạm sản xuất Giống cây trồng Hợp Thịnh cho biết: Với mong muốn đưa các giống cây trồng mới, Trung tâm Giống Nông nghiệp đã phối hợp Viện Di truyền Nông nghiệp, doanh nghiệp Mai Sơn (Mộc Châu, Sơn La) để đưa giống dâu tây Hana về trồng. Trên diện tích 500 m2 nhà lưới, 2000 gốc dâu tây được trồng thử nghiệm bằng phương pháp tách chồi. Sau gần 3 tháng trồng, bước đầu cho kết quả khả quan, cây sinh trưởng phát triển tốt, quá trình ra hoa đậu quả đảm bảo.

Cây dâu tây phát triển thích hợp nhất trong khoảng nhiệt độ 17 oC - 25oC, ẩm độ 80%. Việc cung cấp dinh dưỡng, độ ẩm cho cây được cân đối theo từng giai đoạn phát triển, luôn giữ đất trồng tơi xốp, tạo độ thoáng cho cây.  Lựa chọn thời điểm gieo trồng vào vụ Đông Xuân, khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 giúp cây cho thu đúng dịp Tết Nguyên Đán. Thời điểm hiện tại, Trung tâm đang cho xuất bán cây giống với giá dao động từ 50.000đ-60.000đ/1 bầu.

Dâu tây được trồng tại Trại sản xuất Giống cây trông Hợp Thịnh

Khác hẳn các giống dâu tây được trồng tại Đà Lạt có mùi vị hơi chua, giống dâu tây Hana (Nhật Bản) có màu đỏ đậm và vị ngọt thơm nhẹ đặc trưng. Với điều kiện chăm sóc tốt, mỗi chùm hoa cho từ 5-6 quả, mỗi gốc cho từ 5-6 chùm hoa. Giá bán quả hiện tại dao động khoảng 300.000đ/kg. Đây được đánh giá là giống cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao.

Vĩnh Phúc có vùng Tam Đảo và vụ Đông Xuân có điều kiện khí hậu khá thích hợp, hy vọng trong thời gian tới giống dâu tây chịu nhiệt Hana sẽ được đưa vào trồng thử nghiệm tại các địa phương, giúp người nông dân có thêm lựa chọn trong cơ cấu giống cây trồng, góp phần phát triển kinh tế tại khu vực nông thôn./.

Ngày đăng: 26/01/2021 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 282

Tin tức

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website