Trung tâm Giống nông nghiệp chủ động sản xuất và thực hiện hỗ trợ tinh lợn ngoại phục vụ phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh

Thực hiện quyết định 2589/QĐ-UBND ngày 14/10/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc ban hành kế hoạch triển khai thực hiện hỗ trợ tinh lợn ngoại, tinh bò thịt, bò sữa chất lượng cao trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021, Quyết định số 347/QĐ-UBND của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc phê duyệt dự toán, cấp kinh phí và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu hỗ trợ tinh dịch lợn ngoại cho các hộ chăn nuôi lợn nái sinh sản trên địa bàn tỉnh. Nhằm đưa các giống tinh lợn ngoại có năng suất chất lượng cao vào sản xuất, Trung tâm Giống nông nghiệp tiếp tục được UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT, giao nhiệm vụ thực hiện kế hoạch hỗ trợ liều tinh lợn ngoại cho hộ chăn nuôi lợn nái sinh sản trên địa bàn tỉnh.

Năm 2021, Trung tâm được giao sản xuất 95.000 liều tinh lợn nhân tạo và triển khai hỗ trợ 74.075 liều cho người chăn nuôi lợn nái sinh sản trên địa bàn tỉnh, với số lượng liều tinh hỗ trợ không quá 3 liều/1 lợn nái/năm.

Ông Lê Công Cảnh, Trưởng phòng Kỹ thuật giống vật nuôi, thủy sản, Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Phúc cho biết: Để liều tinh có chất lượng đến người chăn nuôi theo kế hoạch cung cấp tinh năm 2021, Trung tâm đã thực hiện tuyên truyền đến đông đảo người dân về chính sách hỗ trợ liều tinh lợn ngoại của tỉnh thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thanh xã và hơn 50 điểm cấp phát tinh lợn của trung tâm tại tất cả các địa phương trên địa bàn. Song song với công tác tuyên truyền trung tâm đã chuẩn bị tốt cơ sở vật chất để sản xuất tinh lợn nhân tạo. Tổ chức chăm sóc nuôi dưỡng đàn lợn đực giống sản xuất tinh với quy mô 50 con theo quy trình kỹ thuật. Bình tuyển đàn lợn đực khai thác tinh, tiến hành loại thải những lợn đực hết tuổi khai thác, có năng suất, chất lượng tinh thấp. Lựa chọn các giống lợn có năng suất cao phù hợp với điều kiện chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đưa vào cơ cấu đàn.

Cùng với việc đầu tư chọn lọc con giống, Trung tâm Giống nông nghiệp áp dụng  quy trình sản xuất tinh dịch lợn ngoại khép kín theo quy chuẩn. Có phòng khai thác, pha chế đóng lọ riêng biệt; trang bị các thiết bị hiện đại như: kính hiển vi, máy đếm tinh trùng, máy đo nồng độ pH điện tử,... Các dụng cụ được vệ sinh, vô trùng trước khi đưa vào sản xuất. Trung tâm có hệ thống chuồng nuôi khép kín luôn đảm bảo điều kiện cho đàn lợn sinh trưởng, phát triển, an toàn dịch bệnh và cho năng suất tinh cao nhất.

Phòng pha chế, đóng gói tinh

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Trại trưởng trại sản xuất giống Thanh Vân, Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Phúc cho biết: Được sự hỗ trợ của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT hỗ trợ kinh phí thay mới toàn bộ đàn lợn đực Yorkshire, Landrace, Pidu, Duroc. Trung tâm đã chủ động xây dựng quy trình chăm sóc đảm bảo, xây dựng hệ thống các đại lý, các điểm bán hàng để phục vụ các liều tinh được đưa đến bà con. Đồng thời lựa chọn môi trường pha tinh dịch 5 ngày đảm bảo chất lượng.

Để liều tinh lợn đến với người chăn nuôi một cách thuận lợi nhất, Trung tâm cũng đã tiến hành củng cố hơn 50  điểm cấp phát liều tinh lợn trên địa bàn toàn tỉnh, rà soát, loại bỏ những điểm cấp phát không hiệu quả, xây dựng mới các điểm cấp phát tại những địa bàn có phong trào chăn nuôi lợn phát triển, đảm bảo thuận tiện nhất cho người chăn nuôi. Trong quá trình giao nhận tinh, để đảm bảo chất lượng, các tiếp tinh viên nhận tinh tại điểm cấp phát của Trung tâm vào lúc 5h hàng ngày và chuyển đến các điểm cấp phát trên địa bàn toàn tỉnh, đến điểm cuối cùng vào 9h30’.

Trong  2 tháng đầu năm 2021, Trung tâm Giống nông nghiệp đã sản xuất hơn 20.000  liều tinh, trong đó số liều tinh hỗ trợ là hơn 17.000 liều, tỷ lệ liều tinh hỗ trợ/liều tinh sản xuất đạt trên 80%. Tiến độ hỗ trợ đang được thực hiện đảm bảo kế hoạch. Điểm cấp phát liều tinh dịch lợn ngoại tại Trại sản xuất giống Thanh Vân đã khai thác và  cung ứng gần 5000 liều. Tinh lợn do Trung tâm sản xuất được người chăn nuôi đánh giá có chất lượng tốt, đáp ứng kịp thời về số lượng, đa dạng về giống. Tỷ lệ thụ thai cao đạt trên 80%, số con sơ sinh 11-12 con, lợn con sinh ra khỏe mạnh, tăng trọng nhanh.

Gia đình ông Đỗ Xuân Tảo, xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên, một khách hàng đến mua tinh cho biết: Gia đình ông thường xuyên sử dụng tinh lợn ngoại của Trung tâm duy trì từ những năm mới có, năm nào gia đình cũng lấy tinh phối cho đàn lợn nhà.  Tinh lợn do Trung tâm sản xuất chất lượng tốt, con sinh ra khỏe mạnh, số con sơ sinh đạt 10-12 con/ổ. Chất lượng lợn thịt đạt tỷ lệ nạc cao, dễ bán.

Từ kết quả triển khai cho thấy kế hoạch hỗ trợ liều tinh lợn ngoại của Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Phúc đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao năng suất, chất lượng đàn lợn của tỉnh. Từ đó giúp người chăn nuôi có thể tiếp cận các giống lợn chất lượng cao nhất hiện nay với chi phí phối giống thấp.

Trong thời gian tới Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Phúc tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc nuôi dưỡng đàn lợn đực, nâng cao chất lượng liều tinh phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch hỗ trợ tinh lợn ngoại năm 2021.

Ngày đăng: 18/03/2021 Tác giả: Bích Ngọc - Số lần được xem: 90