Phát triển HTX góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp


Những năm gần đây, nhiều hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã phát huy được hiệu quả tích cực, là cầu nối liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp, kết nối nông dân với nông dân, hướng tới một nền nông nghiệp sạch, phát triển bền vững, góp phần thực hiện tốt tiêu chí đổi mới hình thức tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở từng địa phương. Với sự năng động, nỗ lực, nhiều HTX vẫn “sống khỏe” nhờ tìm được hướng đi của riêng mình và ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong việc định hướng, hỗ trợ và nâng cao hiệu quả kinh tế cho những sản phẩm nông nghiệp của người dân. Trong đó, HTX Nông nghiệp Đại Lải, thôn Đại Quang, xã Ngọc Thanh thành phố Phúc Yên là một ví dụ điển hình, nhờ biết ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và tạo dựng được thương hiệu rau sạch Ngọc Thanh.

Thành viên HTX nông nghiệp Đại Lải đang chăm sóc rau sạch

Anh Lâm Văn Trung, Giám đốc HTX Nông nghiệp Đại Lải cho biết: Trước đây mặc dù điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng rất thuận lợi xong người dân trên địa bàn xã vẫn trồng rau theo hình thức nhỏ lẻ nên giá cả bấp bênh, năng suất không cao, lợi nhuận thấp. Nhận thấy nhu cầu ngày càng cao của thị trường về sản phẩm rau củ, quả sạch, từ đầu năm 2018, anh đã xin nghỉ việc tại một doanh nghiệp ở thành phố Phúc Yên để trở về quê trồng rau sạch với mong muốn tập hợp các thành viên người dân tộc thiểu số, nông dân có cùng sở thích, nguyện vọng hợp tác đầu tư, tạo ra sản phẩm có giá trị hàng hóa cao.

Anh Trung chia sẻ thêm: Được sự trợ giúp của các cơ quan chuyên môn, đến nay, HTX đã có gần 60 thành viên; mặt bằng, diện tích đất phục vụ SXKD đã được được mở rộng lên tới gần 60ha trên địa bàn xã Ngọc Thanh và vùng phụ cận để chuyên sản xuất rau theo quy trình VietGAP. Các sản phẩm của HTX cung cấp chủ yếu cho các trường học, các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh và một số vùng lân cận. Hiện tại trừ mọi chi phí đầu tư, HTX thu về gần 800 triệu đồng/năm. Nhờ hướng đi đúng và được sự ủng hộ giúp đỡ của chính quyền địa phương và sự đồng thuận thực hiện của các thành viên, thương hiệu rau sạch của HTX Nông nghiệp Đại Lải đã từng bước mở ra hướng đi mới cho bà con nông dân trên địa bàn đồng thời góp phần không nhỏ vào việc xây dựng thương hiệu rau sạch ở Ngọc Thanh.

Tìm hiểu thực tế tại Hợp tác xã Nấm Tam Đảo, chúng tôi không khỏi bất ngờ trước cách làm giàu của anh Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc HTX cũng là một trong những người đi đầu trong phong trào trồng nấm thương phẩm tại Tam Đảo. Anh Huy cho biết: Nhận thấy các sản phẩm phụ từ nghề nông như rơm sau thu hoạch lúa chỉ để làm thức ăn cho trâu, bò, vì vậy sau khi được học nghề trồng nấm và được trực tiếp đi tham quan một số mô hình trồng nấm thành công trên địa bàn tỉnh. Năm 2008, anh đã mạnh dạn đầu tư máy móc và mở rộng diện tích nhà xưởng lên tới hơn 2.000m2 để sản xuất bào tử nấm và dùng nguồn rơm sau thu hoạch lúa để trồng thử nghiệm nấm rơm và lựa chọn thêm nấm bào ngư trắng, nâu, nấm đông trùng hạ thảo để đưa vào sản xuất. Qua đó đã góp phần tạo công ăn việc làm cho 15 lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định 6 triệu đồng/tháng.

Nhờ những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy, đến nay quy trình sản xuất nấm sạch của HTX do anh quản lý luôn đảm bảo ổn định về chất lượng và số lượng theo quy trình VietGAP. Qua đó, góp phần tích cực vào quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao thu nhập cho người nông dân vùng nông thôn.

Ngày đăng: 20/05/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 149

Tin tức

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website