Vĩnh Phúc sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021 được mùa, năng suất các loại cây trồng đều tăng

Sản xuất nông nghiệp luôn được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành, các địa phương, cùng với sự nỗ lực cố gắng của bà con nông dân. Vụ Đông xuân 2020-2021, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh sản xuất nông nghiệp trong điều kiện chịu ảnh hưởng tác động của diễn biến bất thường thời tiết và dịch bệnh Covid - 19. Mặc dù vậy, sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021 của tỉnh tiếp tục được mùa, năng suất các cây trồng chính đều tăng so với cùng kỳ, trong đó năng suất cây lúa ước đạt 62,53 tạ/ha, tăng 2,3% (tăng 1,4 tạ/ha), cây ngô năng suất ước đạt 52,07 tạ/ha, tăng 1,3% (tăng 0,67 tạ/ha), cây khoai lang năng suất ước đạt 103,17 tạ/ha, tăng 1,5% (tăng 1,48 tạ/ha), cây lạc năng suất ước đạt 22,25 tạ/ha, tăng 0,6% (tăng 0,13 tạ/ha).

Bà con nông dân xã Duy Phiên thu hoạch lúa vụ Đông Xuân 2020-2021

Đạt được những kết quả như trên, sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021 trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự chỉ đạo của các cấp, các ngành, một số cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp được triển khai như: Hỗ trợ giống lúa chất lượng, hỗ trợ sản xuất trồng trọt hàng hóa nông nghiệp heo hướng hữu cơ, sản xuất rau củ quả an toàn theo VietGAP. Bên cạnh đó các địa phương đã chủ động xây dựng phương án kế hoạch sản xuất theo định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phù hợp với lợi thế của từng địa phương và nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới và phương thức tổ chức sản xuất nông nghiệp mới được áp dụng vào thực tiễn đã thúc đẩy sản xuất cây trồng hàng hóa an toàn theo VietGAP, tạo ra giá trị kinh tế cao và bền vững. Có sự tham gia của các doanh nghiệp, HTX vào chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Chất lượng hoạt động dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp ngày càng được cải thiện. Cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp nhất là hệ thống thủy lợi, hệ thống giao thông nội đồng được bảo đảm với chất lượng tốt. Cơ giới hóa trong sản xuất ngày càng được đẩy mạnh ở tất cả các khâu: Từ làm đất, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, vận chuyển, sơ chế bảo quản.

Tuy nhiên sản xuất vụ Đông Xuân năm 2020 - 2021 còn gặp một số khó khăn nhất định như: giá cả vật tư đầu vào ở mức cao, nhất là giá phân bón tăng mạnh, thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản bị hạn chế do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Bà con nông dân xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo sản xuất rau quả hàng hóa an toàn theo VietGAP

Để hỗ trợ cho bà con nông dân yên tâm sản xuất, ngành Nông nghiệp đã tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp. Trung tâm Giống nông nghiệp triển khai hỗ trợ giống lúa chất lượng, triển khai trợ giá, trợ cước giống lúa, hỗ trợ được 646.448 kg, tương ứng với diện tích gieo trồng 12.929 ha. Các giống lúa hỗ trợ như Thiên ưu 8, Đài thơm 8, BC15, ADI 28, DQ 11, HDT10, DT39 Quế Lâm, Sơn Lâm 2... là các giống lúa chất lượng cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với các giống lúa thông thường trung bình tăng khoảng 3-5 triệu đồng/ha, có nơi tăng cao 6-7 triệu đồng/ha. Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ sản xuất rau quả hàng hóa an toàn theo VietGAP là 2.770,1 ha, trong đó: Bí đỏ 960,0 ha; dưa chuột 450,0 ha; khoai tây 75,0 ha; ớt 30,0 ha; cà chua 25,0 ha và rau ăn lá 1.230,1 ha. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật triển khai hỗ trợ 1.110 ha rau ăn lá theo hướng hữu cơ, triển khai mô hình sản xuất rau hữu cơ tại xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên và mô hình sản xuất cây ba kích hữu cơ tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo.

Ngoài ra Sở Nông nghiệp & PTNT đã chỉ đạo các đơn vị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho nông dân với 134 lớp tập huấn cho 13.400 lượt người tham gia về quy trình quản lý và phòng trừ dịch bệnh trên cây lúa vụ mùa và một số cây trồng vụ đông, hướng dẫn sản xuất trồng trọt hữu cơ, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả và hướng dẫn sản xuất rau an toàn theo VietGAP,tổ chức 13 hội nghị thăm quan đầu bờ. Các lớp tập huấn đã hướng dẫn nông dân sử dụng các loại phân bón hữu cơ, hữu cơ sinh học, phân vi sinh, phân bón lá, sử dụng phân bón cân đối, hợp lý, áp dụng những tiến bộ kỹ thuật như: Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), hệ thống canh tác lúa cải tiến (SRI), thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP, GlobalGAP), kỹ thuật cấy lúa hiệu ứng hàng biên, kỹ thuật trồng ngô sinh khối,... để nông dân biết, ứng dụng vào sản xuất, góp phần giảm chi phí đầu vào, hạn chế sâu bệnh hại, bảo vệ môi trường, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm nông sản.

Với diện tích gieo trồng cây vụ Đông năm 2020 đạt 14.985 ha, giá trị sản xuất đạt 1.200 tỷ đồng và diện tích gieo trồng cây vụ Đông Xuân năm 2021 đạt 38.546,2 ha, với sản lượng quy hạt đạt 196.230,6 tấn. Đây là kết quả đạt được từ các chính sách hỗ trợ của tỉnh và sự nỗ lực, cố gắng của bà con nông dân từ đó góp phần ổn định sản xuất nông nghiệp và góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nói chung, cơ cấu kinh tế nông nghiệp nói riêng. Đồng thời là tín hiệu tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho ngành nông nghiệp thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ngày đăng: 27/05/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 78

Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà lông màu thương phẩm an toàn sinh học