Lập Thạch tăng cường công tác chỉ đạo, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh lúa vụ Mùa 2021


Vụ Mùa 2021, huyện Lập Thạch đã gieo cấy được 2.833,94 ha diện tích lúa, hiện cây lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh - đứng cái. Thời tiết nắng nóng xen kẽ có mưa là điều kiện thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, đồng thời cũng là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sâu, bệnh hại phát sinh và gây hại. Để chủ động trong công tác chỉ đạo, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh lúa vụ Mùa, ngay từ đầu vụ, UBND huyện đã chỉ đạo phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, khuyến khích bà con nông dân gieo cấy các giống lúa ngắn ngày có khả năng chống chịu sâu bệnh, có năng suất, chất lượng cao để đưa vào sản xuất để tăng hiệu quả kinh tế.

Cán bộ phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Lập Thạch kiểm tra sâu bệnh lúa vụ Mùa 2021

Ông Nguyễn Huy Lập, Phó trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Lập Thạch cho biết: Vụ mùa 2021, Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Lập Thạch đã chủ động tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản về tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất lúa vụ Mùa. Đồng thời,phối hợp với các đơn vị chuyên môn hướng dẫn bà con nông dân lựa chọn các giống lúa chất lượng tốt, có khả năng chống chịu sâu bệnh cao để đưa vào sản xuất, nhờ gieo cấy đúng khung lịch thời vụ mà cây lúa đang sinh trưởng và phát triển rất tốt.

Để chủ động triển khai cao điểm phòng chống sinh vật gây hại lúa vụ Mùa 2021, Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Lập Thạch đã tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản số 1583/UBND-NN ngày 27/07/2021 về việc tăng cường chỉ đạo, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh lúa vụ Mùa 2021. Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn và bà con nông dân tăng cường kiểm tra đồng ruộng, theo dõi diễn biến thời tiết và sự phát sinh, phát triển của các đối tượng sinh vật gây hại trên cây lúa như: sâu cuốn lá nhỏ lứa 5 ra rộ từ 15-30/7, sâu non rộ từ 20/7-5/8; sâu đục thân 2 chấm lứa 4 rộ từ 20/7-10/8, sâu non rộ từ 5/8-20/8…và khuyến cáo người dân khi phát hiện có sâu gây hại cần tích cực thực hiện biện pháp thủ công như ngắt ổ trứng, cắt dảnh héo sâu đục thân, vợt trưởng thành sâu cuốn lá để hạn chế mật độ sâu gây hại; khi phun thuốc phải đảm bảo 4 đúng gồm: đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng nồng độ và liều lượng, đúng cách đảm bảo an toàn cho sản xuất. Đồng thời, UBND huyện cũng chỉ đạo Trạm Trồng trọt & BVTV huyện tiếp tục điều tra bổ sung các đối tượng gây hại chủ yếu trên địa bàn, xác định quy mô diện tích, thời gian rộ và gây hại, mức độ gây hại của từng đối tượng để kịp thời ra thông báo sinh vật gây hại và hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp phòng chống hiệu quả; Trạm Khuyến nông huyện tăng cường hướng dẫn người nông dân các biện pháp chăm sóc, bón thúc phân sớm, đầy đủ và cân đối để cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt.

Với quan tâm chỉ đạo sát sao của các ngành chức năng, cùng với sự chủ động tích cực của người nông dân, tin tưởng rằng, sản xuất lúa vụ Mùa 2021trên địa bàn huyện Lập Thạch nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung sẽ giành thắng lợi./.

Ngày đăng: 10/08/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 100

Tin tức

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website