Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh thuốc chăn nuôi thú y trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc


Những năm gần đây, với định hướng và các cơ chế chính sách hỗ trợ hiệu quả, chăn nuôi trên địa bàn tỉnhVĩnh Phúc ngày càng phát triển cả về quy mô và số lượng đàn vật nuôi, đóng góp tích cực cho khu vực kinh tế nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống nông dân. Chăn nuôi phát triển cần nhu cầu lớn về thuốc thú y, do vậy việc quản lý hoạt động kinh doanh các mặt hàng này rất cần được chú trọng để đảm bảo an toàn cho vật nuôi, chất lượng sản phẩm chăn nuôi và hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Cán bộ của Chi cục Chăn nuôi và thú y kiểm tra một cửa hàng kinh doanh thuốc chăn nuôi thú y

Nắm rõ vai trò, tầm quan trọng của thuốc thú y đối với sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y luôn thường xuyên thống kê cập nhật các cơ sở kinh doanh thuốc thú y để đánh giá thực trạng hoạt động, đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 2/7/2021, Chi cục Chăn nuôi và Thú y ra quyết định số 55/QĐ-CCCN&TY thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực chăn nuôi thú y, từ ngày 5/7/2021 đến 6/9/2021, đoàn tiến hành kiểm tra hoạt động buôn bán thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, công tác hành nghề thú y và quảng cáo thuốc thú y với mục đích phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, bên cạnh đó tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong lĩnh vực Chăn nuôi, Thú y cho các tổ chức, cá nhân đang hoạt động, hành nghề trên địa bàn tỉnh.

Trong đợt kiểm tra này đoàn tổ chức kiểm tra, giám sát việc duy trì điều kiện buôn bán, bảo quản thuốc thú y theo quy định; kiểm tra, đánh giá cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y, chứng chỉ hành nghề thú y và xác nhận nội dung quảng cáo thuốc thú y của các đơn vị sản xuất, kinh doanh tiến hành kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng thuốc thú y kinh doanh trên địa bàn các huyện, thành phố từ đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý việc buôn bán thuốc ngoài danh mục được phép lưu hành, thuốc giả, thuốc kém chất lượng mặt khác hướng dẫn chủ cơ sở hoàn thiện các thủ tục hành chính liên quan đến việc kinh doanh có điều kiện.

Ông Trương Công Thắng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Thực tế kiểm tra trên địa bàn cho thấy, vẫn còn không ít cơ sở kinh doanh thuốc thú y chưa chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật như: Để thuốc thú y lẫn với thức ăn chăn nuôi, lương thực, thực phẩm dành cho con người, chưa có nhiệt kế để theo dõi, không có nơi bảo quản và nơi bán thuốc duy trì nhiệt độ dưới 300C… Việc đính nhãn tem phụ của một số cơ sở nhập khẩu thuốc thú y phân phối ra thị trường chưa thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Nhiều nơi có kho bảo quản thuốc nhưng thiếu các trang thiết bị cần thiết… Đặc biệt vẫn có một số cửa hàng buôn bán các thuốc thú y chưa có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam.

Theo số liệu của Chi cục Chăn nuôi và Thú y hiện nay trên địa bàn tỉnh có 320 cơ sở buôn bán kinh doanh thuốc thú y. Các cơ sở kinh doanh thuốc thú y đều đã được tuyên truyền, phổ biến các quy định liên quan bao gồm: Luật Thú y năm 2015, Nghị định 35/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính Phủ về qui định chi tiết một số điều của luật Thú y, các Thông tư của Bộ Nông nghiệp & PTNT hướng dẫn về quản lý thuốc thú y, quy định danh mục thuốc thú y được phép lưu hành, cấm sử dụng tại Việt Nam… Trong thời gian qua, hoạt động sản xuất, kinh doanh, buôn bán thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi trên địa bàn đã có những chuyển biến rõ rệt. Ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động sản xuất, kinh doanh, buôn bán thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã được nâng cao.

Cán bộ của Chi cục Chăn nuôi thú y kiểm tra các giấy tờ liên quan đến lĩnh vực kinh doanh chăn nuôi thú y

Anh Đỗ Duy Đoàn, thôn Đoàn Kết, xã Lãng Công, huyện Sông Lô là một hộ kinh doanh thuốc chăn nuôi, thú y lâu năm anh Đoàn cho biết: Ngay từ khi  bắt đầu mở của hàng kinh doanh, tôi đã được hướng dẫn của Trạm Chăn nuôi thú y huyện và chính quyền địa phương. Gia đình tôi luôn chấp hành quy định của nhà nước về kinh doanh thuốc thú y, các mặt hàng kinh doanh đều là những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa rõ ràng, đảm bảo chất lượng và tuyệt đối không bán những mặt hàng cấm, mặt hàng không được phép lưu hành.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh, buôn bán thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi trên địa bàn. Chi cục Chăn nuôi và Thú y cần phải xây dựng, vận hành tốt cơ chế phối hợp giữa cơ quan thú y và các đơn vị liên quan trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán các mặt hàng này. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi. Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác thú y. Tăng cường đầu tư, hiện đại hóa cơ sở vật chất phục vụ cho việc lấy mẫu kiểm tra, xét nghiệm để kịp thời phát hiện và xử lý các cơ sở vi phạm,…

Bên cạnh đó, người chăn nuôi cũng cần chủ động nâng cao kiến thức chuyên môn, tích cực triển khai các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học để giảm lượng thuốc thú y sử dụng; chỉ mua thuốc thú y ở các cơ sở lớn, được cấp phép với các thương hiệu uy tín để tránh gây thiệt hại kinh tế cho gia đình và ảnh hưởng đến chất lượng các sản phẩm chăn nuôi./.

Ngày đăng: 07/09/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 100

Tin tức

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website