Hội nghị trực tuyến về đánh giá kết quả sản xuất vụ Đông năm 2020 và triển khai kế hoạch vụ Đông 2021 các tỉnh phía Bắc

Sáng ngày 08/09/2021, Bộ Nông nghiệp&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến về đánh giá kết quả sản xuất vụ Đông năm 2020 và triển khai kế hoạch vụ Đông 2021 các tỉnh phía Bắc. Đồng chí Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ; tại các điểm cầu có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT một số tỉnh thành phía Bắc cùng đại diện một số Hiệp hội, Doanh nghiệp có liên quan.

Điểm cầu hội nghị trực tuyến tại Vĩnh Phúc

Tại điểm cầu Vĩnh Phúc: Đồng chí Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT chủ trì hội nghị; Dự hội nghị có đại diện các sở Tài chính, Kế hoạch & Đầu tư, Thông tin & Truyền thông, lãnh đạo chi cục Trồng trọt & BVTV, Trung tâm Khuyến nông và một số đơn vị liên quan.

Vụ Đông năm 2020 diễn ra trong điều kiện dịch bệnh Covit-19 còn diễn biến phức tạp đã tác động lớn đến sản xuất cây vụ Đông; quá trình sản xuất chủ yếu nhỏ lẻ, manh mún ảnh hưởng đến việc áp dụng cơ giới hóa; giá cả vật tư đầu vào luôn ở mức cao trong khi thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản còn bấp bênh, không ổn định…Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết khí hậu thuận lợi giúp năng suất và chất lượng nông sản vụ Đông đều cao hơn so với những năm trước. Tổng sản lượng cây trồng vụ Đông 2020 đạt 4.565 nghìn tấn, tăng 110 nghìn tấn so với vụ Đông 2019. Cây trồng có sản lượng tăng chủ yếu là rau tăng 65 nghìn tấn, ngô tăng 66,3 nghìn tấn, khoai tây tăng 6 nghìn tấn…Tổng giá trị cây vụ Đông 2020 đạt khoảng 32.628 tỷ đồng, đạt 84,3 triệu đồng/ha, tăng 3,1 triệu đồng/ha so với năm 2019.

Xác định vụ Đông 2021 là vụ sản xuất quan trọng đối với tăng trưởng của ngành, trong đó thực hiện tốt chủ trương tái cơ cấu ngành trồng trọt theo hướng sản xuất hàng hóa, chất lượng, hiệu quả, nâng cao chuỗi giá trị và phát triển bền vững. Với mục tiêu ổn định diện tích khoảng 400 nghìn ha và sản lượng ước đạt 4,6 triệu tấn, trong đó, tập trung phát triển một số cây trồng có giá trị kinh tế cao, phấn đấu đạt khoảng 34-35 nghìn tỷ đồng.

Phát biểu tại điểm cầu Vĩnh Phúc, đồng chí Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT đã báo cáo kết quả sản xuất vụ Đông 2020 và kế hoạch triển khai vụ Đông 2021 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, dự kiến diện tích sản xuất cây vụ Đông 2021 đạt khoảng 15 nghìn ha; tập trung đẩy mạnh sản xuất nông sản theo hướng VietGap, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp thu mua và bao tiêu sản phẩm cây vụ Đông. Đồng thời, đề xuất Bộ Nông nghiệp & PTNT có ý kiến với Chính phủ xem xét cân đối giảm mức giá thành phân bón đầu vào để tăng giá trị sản xuất và giảm chi phí đầu vào cho bà con nông dân.

Tại các điểm cầu trực tuyến, đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành đã báo cáo kết quả sản xuất cây vụ Đông 2020, kế hoạch sản xuất cây vụ Đông 2021 của địa phương, đồng thời, đưa ra các kiến nghị, đề xuất với Bộ Nông nghiệp & PTNT và các đơn vị trực thuộc Bộ tiếp tục có những chủ trương, chính sách hiệu quả để tạo mọi điều kiện phát triển sản xuất cây vụ Đông 2021 được diễn ra thuận lợi.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: Trong bối cảnh dịch bệnh Covit – 19 còn diễn biến phức tạp cùng với tình hình diễn biến thời tiết cực đoan gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Để sản xuất vụ Đông 2021 đạt hiệu quả, các địa phương cần thu hoạch sớm lúa vụ Mùa, vụ Hè thu, làm tốt công tác xử lý rơm rạ sau thu hoạch; xây dựng cơ cấu cây vụ Đông phù hợp với tình hình của địa phương, chú ý các giống cây có giá trị kinh tế cao, đa dạng nhóm cây hoa màu; đẩy mạnh trồng các giống cây thức ăn gia súc như ngô sinh khối…; chuẩn bị tốt các điều kiện về giống, nước tưới, tiêu úng; làm tốt công tác dự báo thời tiết, sinh vật gây hại và hướng dẫn bà con các biện pháp phòng trừ hiệu quả./.

Ngày đăng: 10/09/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 44

Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi