Hiệu quả hoạt động “nhóm nòng cốt” trong xây dựng nông thôn mới ở Yên Lạc


Để hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đưa Yên Lạc trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2015, huyện Yên Lạc đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị với nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực góp phần xây dựng nông thôn mới. Trong đó, mô hình “nhóm nòng cốt” tuyên truyền xây dựng nông thôn mới của Mặt trận Tổ quốc đang thực sự mang lại những kết quả khả quan.

Năm 2013, Mặt trận Tổ quốc huyện Yên Lạc đã triển khai thí điểm “nhóm nòng cốt” tại 3 xã điểm Liên Châu, Nguyệt Đức và Yên Đồng. Qua quá trình triển khai, “nhóm nòng cốt” đã phát huy vai trò “đầu tàu” trong việc tuyên truyền, tổ chức vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên, nhân dân thấy được tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và vai trò chủ thể trong chương trình; từ đó, phát huy nội lực của cộng đồng cùng chung sức xây dựng nông thôn mới. Ông Vũ Văn Đức, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Yên Lạc chia sẻ: Mỗi “nhóm nòng cốt” gồm từ 7 – 9 thành viên, bao gồm Trưởng ban công tác mặt trận, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Chi hội trưởng các đoàn thể xã hội và người cao tuổi có uy tín trong cộng đồng khu dân cư. Nhiệm vụ của nhóm là tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, đóng góp sức người, sức của, chỉnh trang nhà cửa, giữ gìn vệ sinh môi trường, phát triển kinh tế… từ đó, góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Đến nay, toàn huyện đã thành lập 146 “nhóm nòng cốt” ở 16/16 xã, thị trấn; tổ chức hoạt động thường xuyên, liên tục, kể cả các xã đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn nhằm giữ vững các tiêu chí đã đạt được.

Với sự góp sức tích cực của “nhóm nòng cốt”, công tác xây dựng nông thôn mới của huyện Yên Lạc đã thu được những kết quả thiết thực. Toàn huyện đã huy động nhân dân hiến trên 78.400m2 đất nông nghiệp và đất thổ cư, hơn 40.000 ngày công lao động, ủng hộ hàng trăm tỷ đồng để làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, xây dựng trường học và các khu trung tâm văn hóa... Đến nay, huyện đã có 3 xã về đích nông thôn mới là Liên Châu, Nguyệt Đức và Yên Đồng. Trong năm 2014, huyện sẽ phấn đấu có thêm 5 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới, trong đó có 2 xã không nằm trong chương trình trọng điểm của tỉnh.

Về xã Yên Đồng những ngày này mới thấy rõ sự đổi thay của bộ mặt nông thôn nơi đây với những con đường bê tông thênh thang, sạch sẽ, những nhà văn hóa khang trang, rộng rãi và đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Là một trong ba xã điểm xây dựng nông thôn mới, xác định công tác tuyên truyền vận động, nhất là tuyên truyền vận động từ các thôn dân cư đóng vai trò quan trọng trong việc huy động sức dân tham gia xây dựng nông thôn mới, nên ngay khi có hướng dẫn của Mặt trận tổ quốc huyện, Mặt trận Tổ quốc xã đã tham mưu Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới thành lập 8 “nhóm nòng cốt” tại 8 thôn dân cư. Tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân tham gia hiến đất, góp công, góp sức xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, ngoài sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước, Yên Đồng đã huy động được nhân dân, doanh nghiệp đóng góp gần 140 tỷ đồng, 2.355 ngày công, hiến trên 2.000m2 đất nông nghiệp và đất thổ cư, góp phần hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới vào tháng 4 vừa qua. Ông Nguyễn Huy Minh, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Yên Đồng chia sẻ: “Nhóm nòng cốt” là những người gẫn gũi nhất, có uy tín nhất trong cộng đồng khu dân cư nên vai trò của họ cũng rất lớn. Điều quan trọng là phải tổ chức, tập hợp, phát huy sự nhiệt tình, năng nổ của họ, đồng thời phân công nhiệm vụ, gắn trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, có như vậy việc tuyên truyền mới đạt hiệu quả cao nhất.
 


Tuyến đường ven đồng khu Cây khế, làng Trại Lớn dài hơn 400m được bê tông hóa sạch, đẹp

Xã Tam Hồng, địa phương không nằm trong danh sách các xã trọng điểm hoàn thành xây dựng nông thôn mới của tỉnh năm 2014, nhưng vẫn quyết tâm cán đích vào cuối năm. Thời gian vừa qua, ngoài sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành, lãnh đạo địa phương đã phát huy vai trò quan trọng của “nhóm nòng cốt” trong tuyên truyền, vận động để người dân sẵn sàng hiến đất, giao mặt bằng khi chưa có tiền đền bù, góp tiền, góp ngày công… hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Điển hình như tuyến đường ven đồng khu Cây Khế, làng Trại Lớn dài hơn 400m với 25.000m2 đất cần giải phóng, chưa đầy 6 tháng, từ một con đường đất lầy lội, giờ đã là tuyến đường bê tông thênh thang, sáng loáng. Hay như nhà văn hóa làng với 18.000mđất nông nghiệp cần giải phóng cũng đã hoàn thành dù nhiều hộ vẫn chưa có tiền đền bù… Ông Nguyễn Văn Lụa, Bí thư chi bộ, trưởng “nhóm nòng cốt” làng Trại Lớn tâm sự: Việc vận động bà con không phải lúc nào cũng suôn sẻ, có gia đình nhiệt tình hưởng ứng ngay nhưng cũng có những hộ do nhiều lý do vẫn nhất quyết không chịu tham gia. Khi đó, chúng tôi phải sử dụng cách làm “mưa dầm thấm lâu”, hết vận động trực tiếp rồi lại vận động qua anh em, họ hàng, bạn bè. Khi họ đã hiểu ra thì việc gì cũng nhiệt tình hưởng ứng. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của chúng tôi là không có kinh phí để duy trì hoạt động mà chủ yếu đến từ tinh thần nhiệt tình, tự giác của anh em.

Chia sẻ những khó khăn trong hoạt động của “nhóm nòng cốt”, ông Nguyễn Duy Hòa, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Tam Hồng cho biết: Từ nay đến cuối năm, chúng tôi còn 4 tiêu chí nữa cần hoàn thành để về đích nông thôn mới đó là: Thủy lợi, giao thông, môi trường và cơ sở vật chất văn hóa. Khối lượng công việc cần làm là rất lớn, vì vậy hoạt động của nhóm cũng vất vả hơn nhiều. Hy vọng rằng, thời gian tới, nhóm sẽ được hỗ trợ một phần kinh phí để anh em vơi bớt phần khó khăn.

Đề cập đến định hướng hoạt động của nhóm, ông Vũ Văn Đức chia sẻ: Việc cần làm trước tiên là phải tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng tuyên truyền cho các thành viên trong nhóm; đồng thời, xây dựng và duy trì tốt quy chế hoạt động, hàng tháng tổ chức họp đánh giá kết quả hoạt động và triển khai nhiệm vụ, phân công từng thành viên trong nhóm phụ trách đến từng hộ gia đình, nhất là tập trung vào những “điểm nóng” để chủ động tuyên truyền. Một việc quan trọng không kém là cấp kinh phí và xây dựng cơ chế thi đua khen thưởng hợp lý để thúc đẩy các nhóm hoạt động đạt hiệu quả cao nhất./.

Ngày đăng: 27/05/2016 Tác giả: Nguyễn Khánh - Số lần được xem: 606

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao
Xem tất cả »

Văn bản mới