Kim Long quan tâm đẩy mạnh nhóm tiêu chí kinh tế và tổ chức sản xuất nâng cao thu nhập trong nhân dân


Để Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đạt hiệu quả bền vững, sau khi đạt chuẩn NTM năm 2014, xã Kim Long (Tam Dương) tiếp tục duy trì, giữ vững các tiêu chí. Đặc biệt là nhóm tiêu chí kinh tế và tổ chức sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập, chất lượng sống của người dân.

Hộ anh Phan Minh Đoàn, thôn Số 8, xã Kim Long (Tam Dương) 
trồng 2 sào mướp thơm cho thu nhập 20 triệu đồng/vụ. Ảnh Chu Kiều
     Hoàn thành xây dựng NTM năm 2014, đã đem đến cho nông thôn Kim Long một diện mạo mới. Hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại, cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân. Cụ thể, 100% hộ dân được sử dụng điện; 4/5 trường học đạt chuẩn quốc gia; 18/18 thôn có nhà văn hóa; 100% hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 27 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn gần 2%. Số lao động có việc làm thường xuyên đạt 93,6%. Trên 71% người dân tham gia bảo hiểm y tế…

Cuộc sống của người dân được thay đổi, nâng lên là vậy song, lãnh đạo xã Kim Long luôn trăn trở, đạt được NTM đã khó, nhưng làm thế nào để duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM lại là điều càng khó khăn hơn. Ông Nguyễn Hữu Quân, Chủ tịch UBND xã Kim Long cho biết: Với quan điểm, xây dựng NTM không phải khi đạt chuẩn là kết thúc, để làm cho Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM phát huy hiệu quả bền vững, xã Kim Long thường xuyên rà soát, đánh giá lại các tiêu chí để có giải pháp khắc phục, điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện cụ thể ở từng thôn, xóm và trong từng giai đoạn. Trong đó, nhóm tiêu chí kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất được chính quyền xã Kim Long đặc biệt quan tâm, bởi nó quyết định trực tiếp đến thu nhập, chất lượng sống của người dân.

Để duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng nhóm tiêu chí kinh tế, thu nhập của nhân dân, xã Kim Long tiếp tục bám sát các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế của tỉnh, của huyện, xã đồng hành, hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất kinh doanh; tuyên truyền, vận động, chỉ đạo bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi sản xuất theo hướng hàng hóa. Đổi mới tư duy sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào trồng trọt, chăn nuôi. Thực tế, trong xây dựng NTM, Kim Long đã đẩy mạnh phát triển các mô hình chăn nuôi lợn, gà hiện có và xây dựng nhiều mô hình chăn nuôi mới, đa dạng hóa hình thức chăn nuôi công nghiệp, bán công nghiệp kết hợp chăn nuôi truyền thống. Đặc biệt, Kim Long đã xây dựng thành công vùng sản xuất hàng hóa trồng su su và mướp hương 7 lá đạt tiêu chuẩn VietGap với diện tích trên 30ha, trong đó tập trung chủ yếu ở thôn Số 8.

Ông Phan Văn Minh, Trưởng thôn Số 8 cho biết: Thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là từ khi xây dựng NTM được các cấp chính quyền hỗ trợ về giống, phân bón, tập huấn kỹ thuật trồng chăm sóc su su, mướp nên người dân trong thôn đã mạnh dạn đầu tư, cải tạo ruộng, vườn tạp trồng su su và mướp. Đến nay, toàn thôn có 120/260 hộ trồng mướp và su su, với tổng diện tích lên đến gần 25ha. Trồng mướp, su su cho hiệu quả kinh tế cao gấp 7-10 lần so với trồng lúa nên nhiều gia đình trong thôn đã có của ăn của để, có điều kiện mua sắm phương tiện, thiết bị hiện đại phục vụ cuộc sống; góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động trong thôn, kể cả người già và trẻ em, nhiều người dân trước kia phải đi làm ăn xa để kiếm sống nay cũng trở về làng trồng, thu mua, buôn bán mướp, su su… Chính vì vậy, từ một thôn nghèo của xã Kim Long, những năm 2008, 2009 thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 16 triệu đồng/năm, đến nay, thu nhập của người dân trong thôn đã cao hơn mức thu nhập trung bình của toàn xã (28 triệu đồng/năm).

Phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, Kim Long còn chú trọng đầu tư phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hộ dân trên địa bàn mở rộng quy mô buôn bán, kinh doanh, đa dạng hóa các hình thức dịch vụ. Thực hiện chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh, huyện, Kim Long phối hợp với các cấp chính quyền làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đến địa phương đầu tư. Theo đó, KCN Tam Dương I, Tam Dương II đã được tỉnh đầu tư trên địa bàn với quy mô hơn 200 ha sẽ là điều kiện thúc đẩy kinh tế Kim Long phát triển hơn. Hiện một số doanh nghiệp đến đầu tư đã đi vào hoạt động như: Công ty Giày, Công ty gạch Vitto… góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng nghìn lao động, trong đó có trên 700 lao động của địa phương.

    Với chủ trương, định hướng phát triển kinh tế, xã hội đúng hướng, giúp xã NTM Kim Long giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Nâng cao thu nhập bình quân đầu người toàn xã, đạt trên 28 triệu đồng/năm (cao hơn 1 triệu đồng so với khi xã đạt chuẩn NTM), giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,8%, số lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt trên 90%... Chất lượng sống của nhân dân trong xã không ngừng được cải thiện, nâng cao./.

Ngày đăng: 16/06/2016 Tác giả: Trần Tỉnh-Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 595

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao
Xem tất cả »

Văn bản mới