Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng nông thôn mới ở Đạo Trù


 Thời gian qua, Đảng bộ xã Đạo Trù (huyện Tam Đảo) luôn phát huy tốt vai trò lãnh đạo của các tổ chức Đảng trong thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM). Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", đến nay, xã Đạo Trù đạt nhiều kết quả tích cực, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.


Trang trại lợn của gia đình chị Quản Thị Hồng, thôn Đạo Trù Hạ, xã Đạo Trù (huyện Tam Đảo)
cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Ảnh Dương Hà

Là xã miền núi với gần 90% hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số, vì vậy, khi bắt tay vào xây dựng NTM, Đạo Trù có xuất phát điểm thấp hơn so với mặt bằng chung của toàn huyện. Tuy nhiên, với sự đoàn kết, nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân, đến nay, xã Đạo Trù đạt 12/19 tiêu chí NTM. Đồng chí Trần Minh Khánh, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Năm 2016, để về đích NTM theo đúng lộ trình, trong quá trình thực hiện lãnh đạo, Đảng bộ xã Đạo Trù luôn đề cao, phát huy tốt vai trò của tổ chức Đảng và tinh thần tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên. Nhằm hoàn thiện các tiêu chí NTM, Đảng bộ xã ban hành các Nghị quyết, chuyên đề về xây dựng NTM, kiện toàn bộ máy ban chỉ đạo (BCĐ), điều hành xây dựng NTM từ xã xuống thôn. Đảng ủy xã chú trọng nâng cao công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, phẩm chất đạo đức cho đội ngũ cán bộ, đảng viên làm công tác xây dựng NTM; tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, góp phần giữ vững sự ổn định chính trị, tư tưởng, tăng cường sự đoàn kết trong Đảng bộ và nhân dân. Thông qua các hội nghị, ban, ngành, đoàn thể, sinh hoạt chi bộ, hệ thống loa truyền thanh địa phương, giúp người dân trong xã nắm rõ mục đích, ý nghĩa xây dựng NTM. Với những tiêu chí khó, Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ hàng tháng sinh hoạt dành nhiều thời gian tập trung vào thảo luận, tìm giải pháp thực hiện các tiêu chí đó. Các chi bộ phân công đảng viên phụ trách theo dõi, bám sát, lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của nhân dân trong việc thực hiện các tiêu chí NTM; kịp thời báo cáo với Đảng ủy cấp trên xem xét, cùng tháo gỡ những nội dung vướng mắc.

Là địa phương có địa hình đồi núi, hệ thống giao thông đi lại còn khó khăn, vì vậy, trong quá trình thực hiện tiêu chí giao thông, xã Đạo Trù xác định đây là tiêu chí khó. Để hoàn thiện tiêu chí này, Đảng ủy xã xây dựng Nghị quyết và chỉ đạo các chi bộ tiếp tục vận động nhân dân hiến đất, góp vốn, ngày công để xây dựng đường giao thông nội đồng tại các thôn. Xã huy động mọi nguồn vốn hỗ trợ, đầu tư của tỉnh, huyện để tiếp tục triển khai thực hiện xây dựng 6 km đường trục thôn. Đối với tiêu chí trường học, Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ nhà trường đôn đốc nhà thầu bàn giao, đưa vào sử dụng nhà lớp 3 tầng, nhà điều hành trường mầm non trung tâm xã; mở rộng diện tích Trường tiểu học Tân Đồng để thi công các hạng mục cần thiết; chỉnh trang lại toàn bộ khuôn viên Trường tiểu học Đồng Tiến và Trường THCS Đạo Trù II để đạt trường chuẩn Quốc gia cấp độ I. Đồng thời, Đảng ủy ban hành nghị quyết xây dựng đề án nâng cao chất lượng giáo dục trong các nhà trường.

Đồng chí Trần Minh Khánh, Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm: Môi trường là một trong số những tiêu chí khó khăn mà xã đang gặp phải. Hiện nay, xã thành lập được Hợp tác xã vệ sinh môi trường với 15 thành viên, xây dựng được khu xử lý rác thải của xã. Tuy nhiên, việc thu gom, xử lý rác thải gặp nhiều khó khăn do địa bàn rộng, dân cư đông. Theo quy định mỗi thôn có ít nhất một bãi rác thu gom tập trung tối thiểu 500 m2 nhưng do diện tích quỹ đất không có, nên các thôn chưa quy hoạch được bãi rác tập trung. Một số khu dân cư có hệ thống cống rãnh thoát nước thải thường được khơi thông thường xuyên, nhưng do tỷ lệ dân đông, chăn nuôi nhiều nên nhiều khi ứ đọng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Đồng chí Trần Quốc Quang, Bí thư Chi bộ thôn Đạo Trù Hạ cho biết: Xác định môi trường là tiêu chí khó thực hiện, nên trong các buổi sinh hoạt hàng tháng, chi bộ dành nhiều thời gian để các đảng viên bàn bạc, thảo luận cùng nhau đóng góp giải quyết vấn đề môi trường. Chi bộ vận động nhân dân đóng góp, ủng hộ xây dựng hệ thống mương máng trong thôn. Để đảm bảo giao thông trong mùa mưa, nhân dân trong thôn tự nguyện đóng góp tiền của, ngày công làm cây cầu tràn. Chi bộ huy động các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trong thôn cùng vào cuộc, mỗi tháng lao động đường làng, ngõ xóm ít nhất một lần vào ngày thứ 7, chủ nhật. Thôn Đạo Trù Hạ có 85% các hộ phát triển chăn nuôi, chủ yếu nuôi gia súc, gia cầm với quy mô nhỏ, tập trung trong các khu dân cư trong thôn. Từ đó, ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề môi trường, để phát triển chăn nuôi bền vững và bảo vệ môi trường, chi bộ thường xuyên nhắc nhở, gặp gỡ và vận động các hộ phát triển chăn nuôi xây dựng hầm Biogas, tránh tình trạng nước thải chăn nuôi tràn ra bên ngoài...

Từ đường lối lãnh đạo đúng đắn cùng sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân, tin rằng, Đạo Trù sớm hoàn thiện các tiêu chí còn lại và về đích theo đúng lộ trình năm 2016./.

Ngày đăng: 27/09/2016 Tác giả: Thanh Tuyền - Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 1248

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao
Xem tất cả »

Văn bản mới