Bình Định chú trọng gia tăng thu nhập giải quyết việc làm làm đòn bẩy nâng cao chất lượng nông thôn mới


Mục tiêu cao nhất trong xây dựng nông thôn mới (NTM) là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Nhận thức được điều đó, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Bình Định (Yên Lạc) không ngừng nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt trong xây dựng NTM. 


Đường vào Trung tâm văn hóa thể thao xã Bình Định được bê tông hóa. Ảnh Dương Hà

Là một xã thuần nông, khi bắt tay vào xây dựng NTM, Bình Định mới đạt 5/19 tiêu chí. Sau 5 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, diện mạo nông thôn trên địa bàn xã thay đổi nhanh chóng, cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng và cải tạo khang trang. Nhiều dịch vụ được mở rộng phục vụ sản xuất và sinh hoạt, nhờ đó đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng lên.

Đồng chí Kim Văn Ba, Chủ tịch UBND xã Bình Định cho biết: “Xác định việc xây dựng NTM là quá trình liên tục theo hướng đi lên, ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, xã Bình Định xây dựng kế hoạch duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bền vững. Tiếp tục rà soát đối chiếu các nguồn vốn của Nhà nước hỗ trợ xây dựng NTM và các nguồn vốn khác phục vụ cho các chương trình mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM bằng việc tích cực đóng góp công sức, tiền của, hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi tại địa phương, đẩy mạnh phong trào thi đua nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội đã đề ra”.

Khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã Bình Định xác định tăng thu nhập cho nhân dân là đòn bẩy để thực hiện các tiêu chí khác. Vì vậy, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung vận động và hỗ trợ người dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Trong trồng trọt, xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng; tích cực dồn điền, đổi thửa, hình thành và phát triển các vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa như khoai tây, cây bí đỏ…; chỉ đạo HTXNN tích cực, chủ động hướng dẫn bà con gieo trồng đúng khung thời vụ, triển khai các mô hình sử dụng giống mới cho năng suất và chất lượng cao như: Thiên ưu 8, GS9...; tăng cường nạo vét các tuyến thủy lợi nội đồng, đảm bảo đủ nước tưới tiêu cho hơn 500ha diện tích gieo trồng lúa và hoa màu… Tiếp tục khuyến khích người dân mở rộng mô hình chăn nuôi. Hiện nay, trong xã có gần 30 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng trang trại, gia trại, trong đó có 6 trang trại có quy mô lớn, 22 trang trại vừa và nhỏ. Để nâng cao chất lượng và giá trị vật nuôi, chính quyền xã thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho người dân về kỹ thuật chọn giống, chăm sóc, phòng bệnh và chữa bệnh… Bên cạnh sản xuất nông nghiệp, xã Bình Định tập trung khai thác và phát triển các ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của địa phương như: Vận tải, cơ khí, mộc, chế biến nông sản, xây dựng… có các chính sách hỗ trợ về vốn, quỹ đất, thuế để người dân đầu tư áp dụng khoa học kỹ thuật, phát triển sản xuất, mở rộng thị trường… 6 tháng đầu năm 2016, cơ cấu kinh tế của xã chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, trong đó, nông nghiệp - thủy sản (21,3%), CN-TTCN (36,4%), thương mại - dịch vụ (42,3%); thu nhập bình quân đầu người ước đạt khoảng 30 triệu đồng/năm.

Bên cạnh đó, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, chính quyền xã có nhiều cơ chế, chính sách, nhằm hỗ trợ, khuyến khích người dân tham gia xuất khẩu lao động, đặc biệt là đối với người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo như hỗ trợ vay vốn ưu đãi, thủ tục… Trong 6 tháng đầu năm, các tổ chức, đoàn thể đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện Yên Lạc hướng dẫn thủ tục cho 455 hộ vay vốn, với số tiền gần 10 tỷ đồng, trong đó, các hộ nghèo vay vốn với số tiền trên 1,3 tỷ đồng, hộ cận nghèo vay trên 1,2 tỷ đồng, cho vay giải quyết việc làm với số tiền gần 250 triệu đồng.

Giao thông nông thôn là tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM, Đảng ủy, UBND xã đã tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, đặc biệt là huy động nguồn lực trong nhân dân để xây dựng giao thông nông thôn, nhờ đó, các công trình giao thông được đầu tư xây mới và nâng cấp, cải tạo. Chị Lê Thị Bích Luân, thôn Đại Nội cho biết: “Nhờ sự tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương về chủ trương của Đảng, Nhà nước trong xây dựng NTM, tôi hiểu và nhận thức được xây dựng giao thông nông thôn là phục vụ lợi ích chung, những con đường được bê tông hóa, nhựa hóa giúp cho việc giao thương và đi lại của chúng tôi thuận tiện hơn. Chính vì vậy, gia đình tôi và các hộ trong thôn ngoài các khoản đóng góp chung, tích cực ủng hộ kinh phí, ngày công, hiến đất để xây dựng đường giao thông nông thôn”. Từ đầu năm đến nay, xã đã nâng cấp đổ bê tông được 16 ngõ xóm, khối lượng là 385,22m3. Tổng kinh phí gần 430 triệu đồng, trong đó, xã huy động các tầng lớp nhân dân đóng góp được trên 270 triệu đồng. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” luôn được Đảng ủy, chính quyền xã Bình Định quan tâm, đẩy mạnh. Năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã là 9,28% đến nay giảm xuống còn 2,55%; trên 90% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa./.

Ngày đăng: 27/09/2016 Tác giả: Lê Thảo - Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 587

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao
Xem tất cả »

Văn bản mới