Cây ớt mang lại thu nhập cao cho người dân xã Hợp Châu


Cây ớt những năm gần đây được người dân trồng rất nhiều trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, bởi nó mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 3-5 lần so với trồng lúa.

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo với diện tích hàng chục ha đất vàn cao đã được bà con nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng nhằm nâng cao giá trị kinh tế chuyển dịch sang trồng các cây rau màu, đặc biệt là cây ớt gia vị. Năm nay cây ớt được bà con nông dân gieo trồng ngay từ đầu vụ Đông Xuân, được thời tiết ủng hộ cây ớt phát triển và sinh trưởng tốt, cành nhánh nhiều, quả sai, năng suất cao. Thời gian chăm sóc từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch ớt chỉ từ 70 đến 75 ngày.

 

Người nông dân xã Hợp Châu đang hái ớt

Theo kinh nghiệm các hộ trồng ớt cho biết: ớt là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc, đây là giống cây thích hợp với nhiều loại đất, đặc biệt cây sinh trưởng tốt trong điều kiện thời tiết lạnh nên phù hợp cho vụ Đông ở miền Bắc, thời gian thu hoạch kéo dài từ 3 đến 4 tháng và cứ 2 ngày lại cho thu hái 1 lần. Nếu chăm sóc tốt có thể cho năng suất từ 7 tạ đến 9 tạ/sào. Đặc biệt là trong thời gian cây ra hoa và kết quả cần cung cấp đủ nước, không được quá ẩm hay để quá khô hạn dễ xảy ra các trường hợp rụng hoa, rụng quả và nếu cây phát triển kém cũng làm giảm số lượng, chất lượng quả dẫn đến năng suất thấp. Bên cạnh đó trong giai đoạn nuôi quả việc phun bổ sung thêm canxi cũng rất quan trọng, vì quả ớt thường bị thối đuôi do thiếu canxi. Năm nay ớt được giá, sau thu hái bán từ 20.000-25.000đ/kg. Hiện nay mỗi sào ớt cho thu nhập từ 15 đến 20 triệu đồng, đây là nguồn thu nhập khá cao đối với người nông dân địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với nhiều cây trồng khác.

Để phát huy mô hình này, xã Hợp Châu đang quan tâm tạo hướng đi mới cho bà con nông dân có nguồn tiêu thụ ổn định. Đồng thời xã sẽ tiếp tục vận động và hướng dẫn nông dân hình thành các vùng chuyên canh về ớt và đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, góp phần cải thiện đời sống cho nông dân trong xã./.

Ngày đăng: 15/03/2017 Tác giả: Như Anh - Số lần được xem: 658

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »

Văn bản mới