Cây dược liệu-nguồn thuốc quý ở Tam Đảo


 Trong những năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ cây dược liệu tăng mạnh, trong khi nguồn dược liệu tự nhiên ngày một khan hiếm, một số loài có nguy cơ tuyệt chủng, không đáp ứng được nhu cầu nguồn nguyên liệu phục vụ cho ngành dược và nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Chính vì vậy, việc sản xuất cây dược liệu tập trung đã cho năng suất và đạt hiệu quả cao, tạo thêm việc làm cho người lao động và giúp cho các hộ phát triển kinh tế gia đình.

Đến thăm vườn cây dược liệu nhà anh Hoàng Văn Long, thôn Đồng Hội, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo một trong số ít chủ hộ đang phát triển và bảo tồn những loài cây dược liệu quý hiếm. Anh Long cho biết: Từ năm 2011 đến nay, trên diện tích 1,5 ha đất đồi rừng của gia đình, anh bắt tay vào đầu tư sản xuất ươm cây giống dược liệu, vừa để phục vụ cho trồng cây tại vườn nhà, vừa cung ứng cho khách hàng có nhu cầu cả trong và ngoài tỉnh. Hiện tại, vườn nhà anh có các loại cây như Trà hoa vàng, Khôi nhung, Ba kích, Đinh lăng, Cà gai leo, Thất diệp nhất chi hoa (cây 7 lá 1 hoa)… Hàng năm xuất bán trên 10 vạn cây con giống. Riêng cây Trà hoa vàng chiếm tới 70% diện tích và cũng là cây mang lại nguồn thu nhập chính.

 

Vườn ươm cây dược liệu nhà anh Long, thôn Đồng Hội, xã Đại Đình

Anh Long chia sẻ: Về khí hậu, thổ nhưỡng tại vùng đất này rất phù hợp cho việc trồng cây dược liệu. Về cây Trà hoa vàng là loài cây quý hiếm, có nhiều giá trị để sử dụng. Là loài cây ưa bóng mát, có thể trồng xen canh, trồng ở tầng dưới các đai rừng phòng hộ, trồng làm cây cảnh, cải thiện môi trường... Là cây thực vật chứa thành phần dinh dưỡng rất phong phú trong giới tự nhiên, rất tốt cho cơ thể, không độc hại, không có tác dụng phụ; sử dụng làm đồ uống cao cấp, bảo vệ sức khoẻ, ngăn ngừa ung thư, có tác dụng phòng và chống các bệnh huyết áp, tim mạch, tiểu đường, u bướu…

Anh Long tâm sự: để đạt được kết quả như hôm nay, bên cạnh việc đầu tư kinh phí với số vốn không hề nhỏ, thì việc chăm sóc ngay từ khâu gieo ươm đến trồng cây cho sản phẩm cần phải hết sức chăm chút, tỉ mỉ. Vườn nhà anh đã bắt đầu cho thu hái sản phẩm Trà hoa vàng (cả lá và hoa). Sản phẩm thu hoạch đến đâu hết đến đấy, nhiều khách hàng phải đặt mua trước. Sản phẩm là dược liệu quý nên bán được giá cao. Anh Long thấy rất phấn khởi, tâm huyết và rất mong muốn duy trì, phát huy và bảo tồn loài cây quý hiếm này.

 

Cây Trà hoa vàng được trồng tại vườn nhà anh Long, thôn Đồng Hội, xã Đại Đình

Ngoài những người trong gia đình anh Long tham gia sản xuất, anh thuê thêm 3 lao động làm việc thường xuyên với mức lương bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. Về nhu nhập từ vườn cây sau khi trừ chi phí đạt bình quân ở mức từ 200-250 triệu đồng/năm.

Việc phát triển trồng cây dược liệu nói chung và cây Trà hoa vàng nói riêng đã góp phần tích cực vào phong trào làm kinh tế, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc miền núi, những nơi đất đai, khí hậu phù hợp như ở các xã vùng núi của huyện Tam Đảo, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, bảo tồn các loài cây quý hiếm và nâng cao thu nhập cho người dân./.

Ngày đăng: 29/03/2017 Tác giả: Kim Cúc - Số lần được xem: 733

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »

Văn bản mới