Kinh tế khá giả nhờ chăn nuôi thỏ


Trong chăn nuôi hiện nay, khi mà nhiều hộ chăn nuôi đang trở nên khó khăn với con lợn, gà, thì ngược lại nhiều hộ nông dân ở xã Ngọc Mỹ huyện Lập Thạch vẫn có nguồn thu nhập ổn định, kinh tế khá giả, nhờ chăn nuôi thỏ New Zealand. Trong đó phải kể đến hộ gia đình ông Ngô Tiến Dũng, thôn Nghệ Oản. Với 100 nái thỏ như hiện nay, hàng tháng đã mang lại nguồn thu nhập cho gia đình ông từ 12 - 15 triệu đồng/tháng.

Chăn nuôi thỏ đã mang lại nguồn thu nhập từ 12-15 triệu đồng/tháng
cho gia đình ông Ngô Tiến Dũng

Là một cán bộ về hưu, lúc đầu ông Dũng cũng chỉ có ý định nuôi chơi với 2 đôi thỏ. Nhưng trong quá trình nuôi, ông thấy thỏ là một vật khá dễ nuôi, nguồn thức ăn dễ kiếm và có thể tận dụng những phế phẩm trong nông nghiệp. Bên cạnh đó thỏ còn là vật nuôi có chu kỳ sinh sản ngắn, mắn đẻ và tốc đổ sinh trưởng nhanh. Tìm hiểu thị trường ông thấy nguồn tiêu thụ khá dễ, như: các nhà hàng, khách sạn, công ty dược phẩm Zippon của Nhật Bản… Xuất phát từ thực tế trên, gia đình ông quyết định đầu tư vào chăn nuôi thỏ. Ban đầu với 30 nái thỏ, đến nay đàn thỏ của gia đình lên tới 100 nái và gần 2.000 thỏ thịt các loại.

Qua trao đổi, ông Dũng cho biết: So với các con vật nuôi khác tại vùng nông thôn thì thỏ là một trong những con dễ nuôi và đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Để quản lý và hạn chế tối đa dịch bệnh, điều quan trọng nhất trong chăn nuôi thỏ là chuồng nuôi phải thông thoáng, sạch sẽ, chống gió lùa, đông ấm, hè mát, hợp vệ sinh và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh như: viêm mũi, ghẻ, cầu trùng, bại huyết... Bên cạnh đó, gia đình tôi bỏ ra hơn 1 sào ruộng để trồng cây Hoàn ngọc, một loại cây thuốc nam dùng để phòng, chữa các bệnh về đường tiêu hóa, cứ cách 2 ngày tôi cho thỏ ăn lá cây Hoàn ngọc một lần.

Thỏ là loài ăn tạp với mạng lưới thức ăn đa dạng và phong phú, vì vậy chi phí đầu tư cho thỏ rất ít, thức ăn chủ yếu là: lá cây, cỏ và thêm một chút tinh bột như ngô, cám, khoai, sắn. Trung bình 1 năm thỏ sinh sản khoảng 5-6 lứa, 6-8 con/lứa. Từ lúc sinh ra đến 3 tháng tuổi có thể xuất bán, đạt 2-3 kg/con, giá bán 50-70 nghìn đồng/kg thỏ thịt, thỏ giống khoảng 90-100 nghìn đồng/kg. Thịt thỏ rất ngon, hàm lượng đạm cao, mỡ thấp, khoáng nhiều, cholesterol thấp, có tác dụng điều dưỡng cho những bệnh nhân tim mạch, người già, người béo phì... Hiện nay, trên thị trường thịt thỏ là một trong những món ăn được nhiều người ưa chuộng và yêu thích.

Chăn nuôi thỏ đang là một trong những hướng đi mới và phát triển mạnh ở Ngọc Mỹ. Tuy nhiên, để chăn nuôi thỏ cũng như chăn nuôi gia súc, gia cầm nói chung thành công, tránh tình trạng “cầu” vượt quá “cung” thì hiện nay, Ngọc Mỹ thường xuyên tuyên truyền, định hướng cho người dân tránh tình trạng chăn nuôi ồ ạt, tập trung phát triển các mô hình chăn nuôi hữu cơ, không quá chú trọng phát triển chăn nuôi công nghiệp. Bên cạnh đó, cần chọn những giống chất lượng cao và bám sát quy hoạch chăn nuôi của huyện, tỉnh và chú ý phòng trừ dịch bệnh để đảm bảo số lượng đàn vật nuôi cũng như giá thành khi xuất bán./.

Ngày đăng: 10/08/2017 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 827

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »

Văn bản mới