Niềm đam mê của chàng trai trẻ với cây thanh long ruột đỏ


Từ một vùng đất đồi hoang hóa, chỉ trồng được cây bạch đàn, anh Nguyễn Văn Hoàng, ở xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch đã mạnh dạn đưa cây thanh long ruột đỏ về trồng thử nghiệm. Đất đã không phụ công người, cây thanh long ruột đỏ đã đơm hoa, kết trái, đem lại thu nhập trên một tỷ đồng mỗi năm cho gia đình.

Ngọc Mỹ được biết đến là một xã miền núi của huyện Lập Thạch, với địa hình khá phức tạp. Ruộng đất manh mún được xen kẽ với những quả đồi, dãy núi. Việc phát triển kinh tế của bà con nơi đây chủ yếu dựa vào nông nghiệp, ngoài việc trồng những loại cây lương thực, người dân nơi đây đã biết phát huy những phần diện tích đồi, núi để trồng cây lấy gỗ, chủ yếu là cây keo lai và bạch đàn. Thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp kết hợp với chăn nuôi nên cuộc sống còn nhiều khó khăn.

Bằng sức trẻ và niềm đam mê, giờ đây vườn thanh long của anh Nguyễn Văn Hoàng
đã mang lại nguồn thu nhập hàng năm trên 1 tỷ đồng cho gia đình.

Quả đồi rộng 4 ha, với đất đai cằn cỗi, chủ yếu sỏi, đá trước kia gia đình anh chủ yếu trồng cây bạch đàn. Bạch đàn đã giúp cho anh Hoàng cùng gia đình vượt qua khó khăn những năm đầu lập nghiệp. Trải qua nhiều năm trồng cây lấy gỗ, đất đai càng trở nên bạc màu hơn bởi tinh dầu của cây bạch đàn, nên cây phát triển ngày một chậm, cho hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2012, được sự động viên và hỗ trợ trụ, giống… của Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh, anh Hoàng mạnh dạn tham gia chương trình VietGAP, đầu tư trồng thanh long ruột đỏ, trên đất đồi và ven đồi.

Tuy không phải là người đi tiên phong trong việc đưa cây thanh long về Lập Thạch, nhưng anh Hoàng lại là những người đầu tiên áp dụng biện pháp kỹ thuật canh tác mới vào trồng, chăm sóc cây thanh long. Nhận thấy tiềm năng thị trường của thanh long ruột đỏ rất lớn, không chỉ dừng lại ở trong tỉnh và các tỉnh lân cận mà có thể tiến xa hơn nữa.

Để có thể mở rộng được thị trường, anh nghĩ, việc đầu tiên là phải trồng và chăm sóc theo một tiêu chuẩn nhất định. Nghĩ là làm, năm 2012, khi bắt tay vào trồng thanh long, anh tư duy ngay từ đầu là phải trồng theo hướng hữu cơ, áp dụng quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP để đáp ứng yêu cầu của thị trường. Do vậy, ngay trước khi trồng, anh Hoàng sử dụng lượng lớn phân hữu cơ để cải tạo dinh dưỡng cho 4 ha  đất đồi, đồng thời, đầu tư hệ thống xử lý nước tưới, hệ thống tưới ngầm, đảm bảo diệt khuẩn từ khâu nước tưới. Trong quá trình chăm sóc, anh đều sử dụng nguồn phân hữu cơ từ chất thải chăn nuôi đã được qua xử lý bằng chế phẩm vi sinh để bón cho cây.

Đất không phụ công người, chỉ sau hơn 1 năm trồng, vườn thanh long hơn 4.000 gốc của gia đình anh đã cho thu vụ đầu tiên. Với việc áp dụng đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc VietGAP, và tạo sự trẻ hóa cho cây bằng phân hữu cơ, chất lượng và sản lượng thanh long trong vườn tăng lên hàng năm. Khác với những hộ trồng thanh long khác, hàng năm gia đình anh luôn tỉa cành tạo tán, mỗi trụ chỉ để khoảng 40-50 tay. Việc làm đó giúp anh kiểm soát được dịch bệnh trên cây, cũng như nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cây được tập trung hơn. Vì vậy thanh long nhà anh luôn đạt chất lượng quả to, đồng đều, ngọt với trọng lượng trung bình 0,7 - 1 kg/quả. Bên cạnh đó anh còn nghiên cứu, áp dụng kỹ thuật khống chế cây ra hoa theo ý muốn để quả chín tập trung vào ngày mùng 1 và ngày rằm.Việc làm này khiến thanh long nhà anh luôn bán được giá cao, dao động từ 30-35 nghìn đồng/kg tại vườn và được thương lái đến tận vườn thu mua.

Do được sản xuất theo quy trình hoàn toàn sạch nên quả thanh long trong vườn nhà anh luôn đảm bảo được hương vị đậm đà và màu sắc đẹp. Do vậy, cuối năm 2016 vừa qua, 1 tấn thanh long ruột đỏ của gia đình anh đã được UBND huyện Lập Thạch chọn làm đại diện để xuất khẩu sang thị trường Malaysia và được thị trường đánh giá cao. Đây là tín hiệu vui và là động lực để những người trồng thanh long ruột đỏ như anh Hoàng tiếp tục tìm hiểu những kỹ thuật mới áp dụng vào canh tác.

Nhờ đôi bàn tay cần cù và tinh thần dám phá bỏ lối tư duy cũ kém hiệu quả, anh Hoàng đã phủ xanh vùng đồi cằn cỗi thành trang trại thanh long sai trĩu quả. Giờ đây khi đã trở thành một ông chủ lớn, anh Hoàng vẫn tiếp tục trồng, mở rộng và trau rồi kiến thức trong quá trình trồng và chăm sóc cây thanh long ruột đỏ. Với nguồn thu nhập ổn định hàng năm từ cây thanh long ruột đỏ đã giúp gia đình anh trở nên khá giả hơn, không những vậy đây còn là điểm sáng trong phát triển kinh tế để người dân trong xã và các vùng lân cận học hỏi, làm theo./.

Ngày đăng: 14/08/2017 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 1316

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »

Văn bản mới