Thu lãi hàng trăm triệu đồng với giống gà Mía Sơn Tây


          Để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, chăn nuôi gà lông màu hiện nay đang rất phát triển. Đặc biệt đối với các giống gà đặc sản như gà Mía, gà Ri, gà Chọi,... có chất lượng thịt thơm ngon và thích nghi tốt ở các điều kiện vùng sinh thái khác nhau nên càng được người chăn nuôi gia cầm chú ý tới.

          Mô hình chăn nuôi gà Mía Sơn Tây của gia đình anh chị Thanh Hồng tại Thôn Đồng Vang, Xã Kim Long, huyện Tam Dương là một trong những mô hình chăn nuôi gà lông màu thành công, hiệu quả trên địa bàn huyện. Gần 20 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, người phụ nữ chia sẻ về cơ duyên gắn bó với con gà Mía Sơn Tây. Trước kia gia đình chị lựa chọn con gà siêu thịt lông trắng, anh chị đã gặt hái được những thành công với giống gà siêu thịt này, song những thành công ấy lại gắn liền với những rủi ro quá lớn. Có lúc hân hoan cùng những thành quả, rồi có những lúc dường như trắng tay vì giá cả quá bấp bênh. Vài năm trước, qua tìm hiểu và tham quan học tập, anh chị quyết định thử sức với giống gà Mía Sơn Tây. Đây là một quyết định khó khăn, nhưng cũng thật may mắn là nghề không phụ lòng người, người phụ nữ hồ hởi chia sẻ. Ngay từ lứa đầu tiên với 2.000 con gà Mía, tính ra mỗi tháng anh chị cũng cho thu lãi hàng chục triệu đồng. Còn hiện tại, đàn gà của anh chị lúc nào cũng có 4.000 - 5.000 con trên 2 dãy chuồng hiện đại.

Chuồng trại chăn nuôi được đầu tư hiện đại

          Với vị trí chăn nuôi thuận lợi đặt trên một quả đồi rộng, thoáng, có vườn rộng, chuồng trại được đầu tư hiện đại, phù hợp điều kiện kỹ thuật đồng thời với kinh nghiệm nhiều năm gắn bó với con gà, sự đầu tư kỹ lưỡng, hiện đại trong khâu xây dựng chuồng trại, chuẩn bị trang thiết bị chăn nuôi nên việc chăn nuôi gà Mía với anh chị thực sự rất đơn giản, đàn gà tại trang trại của anh luôn được đảm bảo tốt nhất về chế độ vận động, chế độ chiếu sáng, chế độ ăn uống và chỉ số phát triển và đặc biệt có “sân chơi” rộng, thoáng.

Khu vực chăn nuôi ở xa khu dân cư, giảm thiểu ô nhiễm môi trường

        Việc chọn lựa giống được anh chị chú trọng, đó là những chú gà Mía khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng tại một trại gà giống ở Sơn Tây, có lẽ vì điều kiện sinh thái tương ứng cùng cách chăm sóc đúng kỹ thuật nên gà phát triển rất tốt. Mỗi lứa gà được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh (Cúm gia cầm, Gumboro, Tụ huyết trùng,...), công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm ngặt để đảm bảo đàn gà không bị mắc các bệnh truyền nhiễm. Sau khoảng 5-5,5 tháng thì đàn gà được xuất bán, con trống đạt khoảng 3,1-3,5 kg, con mái 2,4 kg nhưng gia đình chị chỉ chuyên nuôi trống Mía, mỗi năm khoảng hơn 2 lứa, giá bán luôn ổn định khoảng 80 - 95.000đ/kg và được các thương lái vào thu mua tận nơi. Gà Mía có chất lượng thịt thơm, da giòn, mỡ dưới da ít và được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, gia đình luôn yên tâm về đầu ra. Ước tính mỗi năm, trừ đi các khoản chi phí cũng cho gia đình thu lãi trên 300 triệu đồng.

        Chị Hồng nói, từ lúc gắn bó với giống gà Mía, thấy quỹ thời gian có nhiều hơn, một vài hộ tại địa phương được anh chị giới thiệu giống gà này để chăn nuôi cũng hoạt động rất hiệu quả. Với giống gà này chỉ cần chú trọng tới sân chơi, ánh sáng và bổ sung nguồn thức ăn thô (ngô, thóc,...) để nó phát triển tự nhiên nhất thì sẽ thành công.

        Thực sự giống gà Mía phù hợp với điều kiện sinh thái tại Vĩnh Phúc. Hy vọng rằng, đây cũng là một trong những lựa chọn hiệu quả mà người chăn nuôi gia cầm đầu tư phát triển hiện nay./.

Ngày đăng: 17/08/2017 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 948

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »

Văn bản mới