Phát triển chăn nuôi bò sữa ở Tam Đảo


Phát triển chăn nuôi bò sữa của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và cả nước nói chung hiện nay có vai trò hết sức to lớn trong việc cung cấp nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đáp ứng nhu cầu của toàn xã hội, từng bước thay thế sữa nhập khẩu. Mặt khác phát triển chăn nuôi bò sữa là một giải pháp thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, tạo điều kiện cho lao động ở nông thôn, giải quyết việc làm và mang lại giá trị kinh tế cho người dân.

Đến thăm gia đình anh Trần Văn Hùng ở thôn Cầu Chang, xã Bồ Lý, là một trong những gia đình có số lượng đàn bò sữa nhiều nhất huyện Tam Đảo. Anh Hùng cho biết: xuất phát điểm từ năm 2012, gia đình nuôi 2 con bò sữa, sau đó hàng năm nhân đàn tăng dần lên từ 5-10 con cho đến nay số lượng đàn bò sữa nhà anh Hùng đã có 20 con.

Nằm trong chương trình dự án chăn nuôi bò sữa, phát triển đàn bò thịt của huyện (giai đoạn 2015-2019), gia đình anh Hùng cũng như những gia đình khác khi tham gia dự án được hỗ trợ 50% các loại máy như máy thái cỏ, máy vắt sữa; hỗ trợ kinh phí xây dựng hầm Biogas (5 triệu đồng/hầm); hỗ trợ kinh phí làm đệm lót sinh học (5 triệu đồng/hộ/năm); hỗ trợ cám ủ chua, men xử lý chất thải… hỗ trợ 100% liều tinh, các loại dụng cụ phục vụ thụ tinh nhân tạo cho bò; 100% vắc xin tiêm phòng và phun khử trùng, tiêu độc định kỳ 2 lần/năm. Ngoài ra được hỗ trợ phí mua bảo hiểm cho bò, mức hỗ trợ 50% phí bảo hiểm (1,4 triệu đồng/con)…

Đàn bò sữa của gia đình anh Hùng-thôn Cầu Chang, xã Bồ Lý, Tam Đảo

Anh Hùng chia sẻ: hiện nay gia đình có 3 lao động chính, thường xuyên chăm sóc đàn bò từ các khâu cho ăn (thức ăn chính cho bò sữa là cỏ voi và cám hỗn hợp dạng viên), vệ sinh chuồng trại, tổ chức vắt sữa, đóng thùng, giao sữa cho Công ty thu mua… Với số lượng đàn bò của gia đình, hiện nay có 8 con bò thường xuyên cho khai thác sữa, trung bình mỗi ngày cho 140 lít sữa. Năm 2016, gia đình anh Hùng thu được sản lượng trên 40 tấn sữa, doanh thu mang về trên 450 triệu đồng, sau khi trừ chi phí cho thu lãi 250-300 triệu đồng.

Về khâu tiêu thụ sản phẩm: Sữa của các hộ được Công ty sữa Cô gái Hà Lan Việt Nam (Dutch Lady Việt Nam) ký hợp đồng thu mua, hợp đồng có thời hạn 5 năm (hợp đồng tổng thể), mức giá dao động từ 11.000-15.000 đ/lít. Quá trình thu mua, tùy theo giá thị trường từng thời điểm mà ký hợp đồng điều chỉnh cho phù hợp (có thể là 6 tháng hoặc 1 năm). Sau khi vắt sữa, sản phẩm được tập kết tại nhà anh Hùng và là địa điểm chung chuyển của 14 hộ chăn nuôi bò sữa của thôn Cầu Chang. Hiện nay, tại thôn Cầu Chang, xã Bồ Lý đang có số hộ chăn nuôi bò sữa nhiều nhất huyện, như hộ bà Vũ Thị Thu có 7 con, bà Vũ Thị Phương có 6 con, ông Chu Văn Bằng có 7 con, ông Phạm Văn Chén có 7 con, ông Trần Văn Hảo có 7 con… Ngoài thôn Cầu Chang, thôn Tây Sơn có 2 hộ nuôi, Yên Hòa có 3 hộ nuôi (số lượng từ 4-5 con). Các xã khác như Đạo Trù 1 hộ nuôi 5 con, Yên Dương có 2 hộ nuôi từ 5-6 con.

Chăn nuôi bò sữa hiện nay ở huyện Tam Đảo nói riêng và tỉnh ta nói chung đang phát triển ổn định cả về chất lượng và sản phẩm. Các gia đình chăn nuôi được sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, các Công ty thu mua ký hợp đồng tiêu thụ, không phải lo đầu ra, bà con nông dân được vay vốn ưu đãi của các ngân hàng chính sách, các hội, đoàn thể… Tuy nhiên, những người chăn nuôi bò sữa ở đây vẫn còn băn khoăn bởi sự ảnh hưởng của biến động giá cả thị trường, giá sữa còn thấp; điểm tập kết thu mua sữa còn xa khu trung tâm nên gây khó khăn trong việc chung chuyển. Mặc dù vậy, qua quá trình chăn nuôi các gia đình chăn nuôi bò sữa như gia đình anh Hùng đời sống thực sự đã được cải thiện, giá trị kinh tế được nâng cao, tạo thêm công ăn việc làm cho lao động tại địa phương và góp phần từng bước xây dựng quê hương giàu mạnh./.

Ngày đăng: 17/08/2017 Tác giả: Kim Cúc - Số lần được xem: 1482

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác Học tập và làm theo Bác ngày càng thấm sâu, lan tỏa
Xem tất cả »

Văn bản mới