Nâng cao hiệu quả kinh tế cho xã viên HTX sản xuất rau an toàn


Nhằm tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, cùng với nhu cầu sử dụng rau sạch, an toàn cho sức khỏe của người dân đang được xã hội hết sức quan tâm. Để góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra sản phẩm rau an toàn, chất lượng, nhiều nông dân tỉnh Vĩnh Phúc đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn theo mô hình các Hợp tác xã (HTX) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay (tính đến hết ngày 31/10/2017), trên địa bàn tỉnh đã có 208 HTX, trong đó có 117 HTX tổng hợp, 34 HTX chăn nuôi, 18 HTX trồng trọt và 02 HTX thủy sản. Đã có nhiều HTX chủ động đứng ra liên kết sản xuất với các hộ trồng rau để đảm bảo rau được sản xuất theo quy trình an toàn và tìm được chỗ đứng trên thị trường. Trong đó có HTX sản xuất rau an toàn Vân Hội xanh, tuy mới được thành lập từ tháng 02/2017, nhưng HTX rau an toàn Vân Hội xanh đang trở thành chỗ dựa tin cậy của những hộ trồng rau ở xã Vân Hội-huyện Tam Dương. Chị Nguyễn Thị Lượng ở thôn Vân Giữa, xã Vân Hội có 1 mẫu ruộng quanh năm trồng các loại rau như cải canh, cải ngọt, cải ngồng, cải Hồng Kông (hay còn gọi là cải bẹ Đông Dư), cải thảo, cải củ. Trước đây, khi chưa thành lập HTX, chị cũng như nhiều người dân trồng rau trong xã vẫn canh tác theo phương thức truyền thống. Đến khi HTX rau an toàn Vân Hội xanh được thành lập, chị đã tham gia và sản xuất theo quy trình VietGAP mà HTX đã hướng dẫn; được cán bộ kỹ thuật của HTX hướng dẫn cụ thể và giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy trình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP, các sản phẩm rau, quả tại ruộng của gia đình chị luôn được HTX thu mua với giá bằng hoặc cao hơn thị trường. Cùng gặp chị Lượng và một số xã viên của HTX đều cho biết: “Từ khi có HTX sản xuất rau an toàn Vân Hội xanh bà con xã viên cũng được nhờ, giá rau bán ra thị trường ngày càng tăng chưa lúc nào bị mất giá như trước kia”. Năm nay, thời tiết thuận lợi ủng hộ nên giá các loại rau cải trung bình xuất tại ruộng khoảng 5.000-7.000 đồng/kg, có lúc khan hiếm lên đến từ 10.000-14.000 đồng/kg tùy theo từng loại rau, trong đó giá cao nhất là rau cải Hồng Kông, thấp nhất là rau cải củ và cải thảo. Trao đổi với chị Lượng cho biết: Một mình chị nuôi 3 con ăn học, từ khi tham gia HTX sản xuất rau an toàn Vân Hội xanh, biết được chị hoàn cảnh khó khăn HTX đã tạo điều kiện hết sức giúp đỡ về mọi mặt trong công tác trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Được HTX hướng dẫn, giúp đỡ và cùng với sự cố gắng của mẹ con chị, những ruộng rau của gia đình chị lúc nào cũng được đánh giá là một trong những ruộng rau có chất lượng tốt nhất khi thu hoạch, mang lại giá trị kinh tế cao cho gia đình. Trung bình mỗi sào trừ hết các khoản chi phí cho thu nhập khoảng 15-20 triệu đồng/năm; tổng diện tích trồng rau một năm cho gia đình chị thu nhập khoảng gần 200 triệu đồng.    

Chị Dương Thị Quỳnh Liên-GĐ HTX sản xuất rau an toàn Vân Hội xanh kiểm tra và hỗ trợ kỹ thuật
sản xuất rau an toàncho gia đình chị Nguyễn Thị Lượng, thôn Vân Giữa, xã Vân Hội

Mục tiêu hướng tới của Hợp tác xã Vân Hội xanh là xây dựng thành công thương hiệu rau an toàn; xúc tiến, liên kết tìm kiếm xuất khẩu một số loại rau xanh có thế mạnh của địa phương như các loại rau cải sang thị trường Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc),… Từ đó, góp phần tăng giá trị sản xuất và thu nhập cho các xã viên của HTX. Với mục tiêu phát triển đó, ngay từ khi thành lập HTX đã áp dụng và hướng dẫn quy trình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP cho tất cả các thành viên tham gia sản xuất của HTX. Khi sản xuất, các thành viên phải thực hiện đúng, đủ quy trình từ các khâu xuống giống đến khi thu hoạch. Hợp tác xã sẽ cung ứng và hỗ trợ vật tư nông nghiệp từ đầu vào cho các thành viên và kiểm tra cho đến khâu cuối cùng. Tất cả các sản phẩm rau, củ, quả của HTX đều phải đảm an toàn trước khi thu hái cho đến khâu sơ chế, đóng gói và bảo quản đúng quy trình mới được đưa ra thị trường. Các sản phẩm do HTX sản xuất đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP và có thể truy xuất nguồn gốc thông qua mã vạch trên bao bì sản phẩm.

Trao đổi với anh Nguyễn Văn Nam-cán bộ kỹ thuật của HTX rau an toàn Vân Hội xanh cho biết: Nhằm đảm bảo chất lượng an toàn của sản phẩm. HTX sẽ cung ứng vật tư nông nghiệp đầu vào như: Giống, phân bón, thuốc BVTV,… Đầu tư trung bình 1 sào rau từ phân chuồng hoai mục, phân hóa học, thuốc BVTV và thuê máy làm đất, tất cả mất khoảng 2 - 3 triệu đồng/sào, sau khoảng 30 - 35 ngày rau sẽ cho thu hoạch, sau khi thu hoạch xong đất cần được để ải sau đó mới trồng lại. Trung bình 1 năm sẽ trồng được 6 lứa rau trên một đơn vị diện tích đất canh tác. Khi bà con đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về sản xuất theo quy định của HTX thì sản phẩm sẽ được HTX bao tiêu. Hiện nay để quảng bá, giới thiệu rộng rãi sản phẩm, HTX rau an toàn Vân Hội xanh đã đưa vào hoạt động ở cửa hàng kinh doanh rau, củ, quả sạch tại thành phố Vĩnh Yên và các sản phẩm rau của HTX đã được tiêu thụ tại các cửa hàng rau an toàn cũng như một số bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh; cung ứng sản phẩm cho thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận. Thời gian tới HTX sẽ tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước để tăng sản lượng tiêu thụ cũng như chất lượng đầu ra sản phẩm ngày càng được nâng lên từ đó giúp nâng cao đời sống kinh tế cho bà con xã viên của HTX.

Bên cạnh HTX rau an toàn Vân Hội xanh cũng có một số HTX được thành lập giúp nâng cao sản lượng, chất lượng và khẳng định thương hiệu sản phẩm cho bà con xã viên như: HTX dịch vụ nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa - xã An Hòa - huyện Tam Dương, xây dựng và phát triển thương hiệu Dưa chuột an toàn Tam Dương; HTX sản xuất rau an toàn Thanh Hà - xã Hồ Sơn - huyện Tam Đảo với thương hiệu sản phẩm chính là rau su su Tam Đảo được khắp nơi biết đến. Tất cả các xã viên tham gia các HTX đều phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình của HTX đã được thống nhất đề ra, từ khâu chọn giống, làm đất đến chăm sóc và thu hái sản phẩm đảm bảo đạt chất lượng tốt nhất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Xã viên HTX sản xuất rau an toàn Thanh Hà sản xuất rau su su an toàn Tam Đảo

Với mô hình xây dựng các vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn, các HTX đã giúp kết nối các hộ trồng rau trong tỉnh sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP, xây dựng được thương hiệu và nâng cao năng suất, chất lượng giá trị tiêu thụ sản phẩm. Nhờ đó giúp nâng cao thu nhập, đời sống kinh tế cho các hộ xã viên tham gia sản xuất tại các HTX, đồng thời góp phần phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Ngày đăng: 22/11/2017 Tác giả: Như Anh - Số lần được xem: 1700

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác Học tập và làm theo Bác ngày càng thấm sâu, lan tỏa
Xem tất cả »

Văn bản mới