HTX dịch vụ tổng hợp NTTS Phú Đa-điểm sáng trong phát triển kinh tế


Nằm tại thôn Yên Định, xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường, Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nuôi trồng thủy sản Phú Đa là một điển hình về phát triển kinh tế, giúp các hộ thành viên cùng vươn lên làm giàu.

Đến thăm Hợp tác xã (HTX) dịch vụ tổng hợp nuôi trồng thủy sản (NTTS) xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường chúng tôi thật sự thích thú với những mô hình sản xuất phát triển kinh tế từ Vườn-ao-chuồng từ các hộ thành viên của HTX. Trao đổi với chúng tôi, anh Mai Văn Hoàng, Giám đốc HTX cho biết: HTX dịch vụ tổng hợp NTTS Phú Đa được thành lập chính thức từ tháng 6/2014, gồm có 9 thành viên tham gia hoạt động theo mô hình giống như 9 đại lý nhỏ, cung cấp vật liệu sản xuất và sản phẩm trong gia đình cho anh em, bạn bè, người thân. Với tổng diện tích hoạt động của HTX khoảng 20 ha; các đối tượng tham gia sản xuất của HTX: cá, lợn, gà, vịt, ngan và cây ăn quả; trong đó diện tích NTTS là chủ yếu, chiếm 90%. Những ngày đầu, từ những năm 2000 các hộ thành viên ở đây hoạt động riêng rẽ; chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún, sử dụng con giống chưa đảm bảo, đầu ra bấp bênh, hiệu quả thấp. Từ khi thành lập HTX đến nay, các thành viên cùng hợp tác, hỗ trợ nhau về vốn, con giống, kỹ thuật, cũng như vật tư (thức ăn, thuốc BVTV)… Từ chăn nuôi nhỏ lẻ ban đầu, đến nay số lượng đầu con cho chăn nuôi đã tăng gấp 5 lần; riêng về nuôi trồng thủy sản số lượng đầu tư tăng lên; sản lượng thủy sản những năm trước khi thành lập HTX chỉ đạt từ 30 tấn cá/năm nhưng đến nay đã tăng lên 300 tấn/năm. Lợi nhuận thu được gấp 5 lần so với trước đây nuôi thủ công.

Ao nuôi trồng thủy sản trang trại hộ anh Mai Văn Hoàng-HTX Phú Đa

Những lợi ích mang lại cho các thành viên khi có HTX là: thức ăn cho thủy sản và gia súc gia cầm được HTX ký trực tiếp với công ty cung ứng với giá ưu đãi; Ban Quản trị HTX đứng ra giúp cho thành viên vay vốn Ngân hàng chính sách với giá ưu đãi trong những lúc khó khăn; ứng trước tiền vốn cho thành viên để mua vật tư cũng như thức ăn chăn nuôi bằng cách người bán sản phẩm trước sẽ hỗ trợ tiền vốn cho người bán sau nên các thành viên không phải lo về kinh phí; hỗ trợ, giúp đỡ nhau về kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc; trao đổi những kinh nghiệm trong quá trình sản xuất. Về thị trường giá cả: HTX tập trung lượng hàng tiêu thụ về một mối và liên hệ với các “ông chủ lớn” nên bán được giá cao, ổn định hơn so với trước kia. Nhất là việc áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, chăn nuôi công nghiệp đã cho năng suất vượt trội. Nếu trước kia trung bình chỉ cho thu hoạch từ 1-2 tạ cá/sào, thì nay đã đạt mức sản lượng từ 4-5 tạ/sào, tập trung chủ yếu các loại Trắm, Chép và Rô phi.

Anh Hoàng cho biết: Những năm qua (từ 2013-2016), giá các sản phẩm chăn nuôi khá ổn định từ đầu vào đến đầu ra, khiến cho người chăn nuôi rất phấn khởi. Trang trại nhà anh Hoàng cho thu nhập bình quân từ 500 - 600 triệu đồng/năm. Năm 2017, ngành chăn nuôi có những biến động và thách thức các nhà sản xuất đầu tư trên thị trường, nhưng riêng với các hộ thành viên ở HTX Phú Đa vẫn duy trì đều đặn và cho thu nhập bình quân từ 7-10 triệu đồng/sào sau khi đã trừ chi phí. Sản phẩm xuất ra tại HTX hiện nay trung bình đạt từ 3-4 tấn cá/ngày.

Hiện tại, các hộ tham gia sản xuất trên diện tích nhỏ nhất là 2 mẫu; hộ trung bình có từ 2-3 ha; riêng gia đình anh Hoàng có diện tích lớn nhất trong HTX là 5 ha ao NTTS; ngoài ra là diện tích dành cho chăn nuôi, trồng cây bóng mát chiếm khoảng 2 mẫu. Thực hiện chương trình hỗ trợ NTTS của Nhà nước, những năm qua, theo quy định các hộ NTTS được hỗ trợ mỗi năm 1 lần bằng 70% giá trị con giống trên diện tích ao nuôi 2 ha (số lượng thả 2 vạn con/2 ha), đối tượng nuôi là Rô phi và Chép, còn lại người dân đóng góp 30%. Nhờ có chính sách hỗ trợ của Nhà nước, là nguồn động lực thúc đẩy các hộ chăn nuôi tham gia phát triển kinh tế nhiều hơn.

Đến thăm trang trại của gia đình anh Phùng Văn Tân, cũng tại thôn Yên Định, xã Phú Đa; anh Tân là một trong những thành viên của HTX dịch vụ tổng hợp NTTS Phú Đa. Gia đình anh có diện tích trang trại 5 mẫu; trong đó có 2 mẫu diện tích ao nuôi cá giống; 1 mẫu trồng bưởi Diễn với 160 gốc; 1 mẫu dành cho trồng táo với 200 gốc; còn lại là 80 gốc mít quê (mít dai bản địa) và dành cho chăn nuôi.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Tân chia sẻ: Với diện tích 2 mẫu ao dành để sản xuất cá giống các loại cung cấp cho thành viên HTX và bà con quanh vùng, cho gia đình anh thu hoạch 5 tấn cá giống/năm, thu nhập từ 160-170 triệu đồng/năm; với cây bưởi Diễn đang cho thu nhập ổn định, anh Tân phấn khởi tâm sự: Năm 2005, nhờ được người quen giới thiệu, anh bắt tay với Viện Bảo vệ thực vật trồng thử nghiệm đối chứng các loại bưởi, cam, quýt trên đất trang trại của gia đình. Sau 2 - 3 năm, nhận thấy cây bưởi Diễn phát triển tốt hơn cả và phù hợp với vùng đất này. Được sự giúp đỡ của Viện Bảo vệ thực vật đầu tư về giống, kỹ thuật và quy trình chăm sóc đến nay đã được 12 năm. Qua theo dõi và tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng hướng dẫn quy trình sản xuất của Viện BVTV từ giai đoạn đầu khi ra quả cho đến khi bưởi cho thu hoạch, đến nay đã cho kết quả thành công. Anh Tân nhận thấy đặc thù của giống bưởi Diễn là cứ mỗi năm sau bưởi lại ngon hơn năm trước, đậm đà, thơm ngon, tăng thêm độ đạm, độ đường. Năm 2017 này, anh ước tính vườn bưởi nhà anh cho thu hoạch khoảng 1,1 vạn quả (trong đó bưởi loại 1 đạt chất lượng tốt, phẩm chất ngon trên 80%). Giá bán bưởi loại 1 với giá 25.000 đồng/quả; loại 2 bán từ 10.000 - 15.000 đồng/quả và đến thời điểm này cả vườn bưởi nhà anh đã có khách hàng đặt mua hết. Phải nói rằng, đến nay qua 12 năm trồng và chăm sóc vườn bưởi nhà anh Tân đã cho thu nhập ổn định kể cả chất lượng và số lượng quả. Tính riêng 2 vụ mùa bội thu (năm 2016 và 2017) đã mang lại thu nhập cho gia đình từ 180-200 triệu đồng/năm.

Vườn bưởi Diễn nhà anh Phùng Văn Tân năm nay được mùa

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những khó khăn như sản phẩm đầu ra HTX chưa ký được hợp đồng bao tiêu, mà vẫn phải tự tìm mối bán trên thị trường. Mong muốn của Ban quản trị và các thành viên trong HTX là giá cả chăn nuôi và thị trường đầu ra luôn ổn định, lượng khách hàng đảm bảo  thường xuyên, không chỉ là những người thân quen trong tỉnh, các tỉnh lân cận và Hà Nội mà còn có thể xuất bán cho các công ty lớn.

Có thể nói, HTX dịch vụ tổng hợp NTTS Phú Đa đang hoạt động tốt và đã có những thành công, phù hợp với sự phát triển kinh tế của địa phương. Theo anh Hoàng chia sẻ: Tới đây HTX chúng tôi sẽ chỉnh đốn lại cách thức làm việc, để liên kết ký hợp đồng với những công ty lớn nhằm đáp ứng được đầu vào và ổn định đầu ra cho các thành viên HTX. Việc phát triển sản xuất hiệu quả tại HTX dịch vụ tổng hợp NTTS Phú Đa thực sự đã mang lại ý nghĩa thiết thực cho các thành viên của HTX ở tại địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh./.

Ngày đăng: 05/12/2017 Tác giả: Kim Cúc - Số lần được xem: 1398

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác Học tập và làm theo Bác ngày càng thấm sâu, lan tỏa
Xem tất cả »

Văn bản mới