Ổi Đài Loan cho giá trị kinh tế cao trên vùng đất đồi bạc màu


Sông Lô là huyện miền núi của tỉnh Vĩnh Phúc có 15.031,77 ha diện tích đất tự nhiên. Trên địa bàn huyện đã có nhiều hộ nông dân có quy mô sản xuất lớn biết tận dụng, phát huy lợi thế của địa phương, khai thác mọi tiềm năng đất đai để sản xuất và phát triển kinh tế. Trong đó phải kể đến mô hình trồng cây ăn quả ổi Đài Loan đã được nhiều hộ nông dân ở xã Đôn Nhân của huyện chọn làm cây sản xuất kinh tế với quy mô lớn mang lại giá trị kinh tế cao.

Vườn ổi Đài Loan của anh Nguyễn Hữu Ngọc, thôn Hòa Bình, xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô

Cách đây gần 10 năm hưởng ứng phong trào nông dân làm kinh tế sản xuất, kinh doanh giỏi do xã Đôn Nhân phát động, anh Nguyễn Hữu Ngọc ở thôn Hòa Bình, xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô đã mạnh dạn quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng một mẫu đất trồng lúa và ngô sang trồng giống ổi Đài Loan cho hiệu quả kinh tế cao. Lúc đầu do chưa có kinh nghiệm nên anh Ngọc chỉ trồng 56 gốc để vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm, sau một thời gian anh thấy giống ổi Đài Loan được trồng rất phù hợp với thời tiết khí hậu và đất đai thổ nhưỡng nơi đây, cây ổi sinh trưởng khá tốt cho quả to có vị ngọt mát, ít hạt, cùi dày nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Thấy vậy, anh Ngọc đã quyết định đầu tư 10 ha đất ruộng còn lại sang trồng toàn bộ ổi Đài Loan, gia đình anh đang có khoảng 570 gốc sinh trưởng và phát triển tốt và cho thu nhập ổn định. Mặc dù vậy, nhưng với sự cần cù, chăm chỉ và chịu khó tìm tòi nên anh Ngọc vẫn không bằng lòng với những gì đã có, anh quyết định tìm hiểu cách chăm sóc làm sao để cây ổi cho quả quanh năm. Với sự quyết tâm và kiên trì học hỏi anh Ngọc đã tìm ra áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để cây ổi có quả quanh năm như: Chủ động bấm ngọn, tuốt lá cung cấp đủ dinh dưỡng để cây có thể phục hồi, đâm chồi và nảy lộc, nhờ vậy cây ổi luôn có sức sống khỏe khoắn xanh tốt, không những ra quả quanh năm cho năng suất cao mà còn có chất lượng quả tốt đem lại thu nhập cho gia đình anh từ 150 đến 200 triệu đồng mỗi năm sau khi đã trừ chi phí. Theo anh Ngọc cho biết: Cây ổi Đài Loan mang lại giá trị kinh tế rất hiệu quả, ước tính năng suất của cây đạt từ 2 đến 3 năm tuổi cho thu bình quân khoảng 60 kg quả/năm, cho giá trị kinh tế cao gấp 8 đến 10 lần so với làm nông nghiệp trồng các cây truyền thống.

Cùng với anh Ngọc có ông Nguyễn Văn Đinh ở cùng thôn đã đưa cây ổi về trồng trên vùng đất đồi bạc màu của huyện Sông Lô được gần 10 năm, ông cũng đã tích cực áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật cộng với kinh nghiệm sẵn có từ trước nên vườn ổi giống Đài Loan của ông mỗi năm cho thu nhập cả trăm triệu đồng. Cây ổi đang góp phần hiệu quả trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên những vùng đất khó canh tác như Đôn Nhân.

Quả Ổi trong vườn ông Nguyễn Văn Đinh cho giá trị và chất lượng cao

Với diện tích đất hơn 1 ha ông Đinh đã trồng 500 gốc ổi Đài Loan. Theo ông Đinh cho biết: Việc trồng và chăm sóc cây ổi không khó, tuy nhiên việc làm vườn đòi hỏi sự cần mẫn, tốn nhiều công sức. Muốn ổi đạt chất lượng cao, cho quả to cần phải chăm bón từ lúc mới ra hoa, thường xuyên vun gốc và xới tơi đất để rễ cây ổi dễ phát triển, đồng thời cắt đi những cành lá sát chân gốc để tạo sự thông thoáng cho cây và giúp cây nuôi trái; khi hoa bắt đầu kết nụ, phải dùng bao ni-lông để bọc từng quả một, nhằm tránh bị bướm chít đẻ trứng, sau đó nở thành con dòi đục trong quả; hay các loại nấm, ghẻ làm thối bên trong quả; quả ổi được bọc cũng có màu xanh đặc trưng đẹp mắt. Nhờ cách chăm sóc cần mẫn như vậy mà vườn ổi của gia đình ông lúc nào cũng xanh tốt, không bị sâu bệnh và cho quả quanh năm. Ổi Đài Loan mỗi quả có thể đạt trọng lượng  trung bình 300g - 400g, hơn hẳn các giống ổi khác… cả về chất lượng, ngoại hình lẫn giá bán trên thị trường. Bình quân mỗi cây cho 40 - 60 kg quả/năm, năng suất thu hoạch của cả vườn hàng năm đạt 25-30 tấn. Với giá bán bán hiện tại khoảng 15.000 đồng/kg có những lúc lên tới 25.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, vườn ổi cho gia đình ông thu lãi từ 130 - 170 triệu đồng.

Với tiềm năng và giá trị kinh tế mang lại từ cây ổi Đài Loan đã được khẳng định trên vùng đất này, nhiều hộ dân tại địa phương cũng đang tìm đến học hỏi kinh nghiệm trồng ổi. Hy vọng rằng, mô hình này sẽ ngày càng được nhân rộng và mang lại thu nhập cho bà con trên vùng đất đồi bạc màu nơi đây. Có được những kết quả trên, là nhờ việc triển khai linh hoạt các chính sách mới của Đảng, Nhà Nước về hỗ trợ khuyến khích phát triển nông nghiệp nông thôn, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc. Những chính sách ấy đã tạo động lực cho nông nghiệp, nông thôn phát triển./.

Ngày đăng: 07/12/2017 Tác giả: Như Anh - Số lần được xem: 1387

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác Học tập và làm theo Bác ngày càng thấm sâu, lan tỏa
Xem tất cả »

Văn bản mới