Triển vọng từ mô hình nuôi chim bồ câu Pháp theo hướng công nghiệp


Những năm trở lại đây, chăn nuôi Vĩnh Phúc đã có những chuyển biến tích cực, cùng với sự phát triển về ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng chăn nuôi là những hướng mới trong lựa chọn giống vật nuôi. Trong số đó, chăn nuôi chim bồ câu Pháp theo hướng công nghiệp đã được rất nhiều hộ gia đình trên địa bàn tỉnh lựa chọn, góp phần tăng thu nhập và phát triển kinh tế.

Giống chim bồ câu Pháp

Đến thôn Lâm Xuyên, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc thăm hộ gia đình anh Nguyễn Văn Cường, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là hàng trăm cặp chim bồ câu Pháp được nuôi nhốt rất khoa học. Hiện tại, gia đình anh chị có một trang trại nhỏ trồng nhiều loại cây ăn quả và chăn nuôi lợn, thủy sản, chim câu. Song, nguồn thu nhập chính của gia đình xuất phát từ hơn 600 đôi chim bồ câu Pháp. Anh Cường đến với nghề nuôi chim là một cái duyên, năm 2012, anh được tham quan, học hỏi nhiều mô hình về chăn nuôi chim bồ câu Pháp theo hướng công nghiệp. Nhận thấy hiệu quả kinh tế và tính khả thi của mô hình rất cao, anh quyết định mua vài chục đôi chim câu giống tại Trại giống Thụy Phương về thử sức. Thật sự rất “mát tay” với giống vật nuôi này, chỉ với vài chục đôi chim đó mà sau 5 năm anh đã có cơ ngơi của ngày hôm nay.

Mô hình nuôi chim bồ câu Pháp của gia đình anh Nguyễn Văn Cường (thôn Lâm Xuyên, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc)

Anh Cường chia sẻ, nuôi chim bồ câu không khó, đặc biệt đối với giống chim bồ câu Pháp thì khả năng thích nghi với môi trường nuôi nhốt là rất tốt, sức đề kháng cao, ít bệnh tật, không kén thức ăn. Chỉ cần chú ý tới môi trường sống cho chim sạch sẽ, thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông, đầy đủ ánh sáng, nguồn thức ăn, nước uống đảm bảo thì nhất định sẽ có tiền đề thành công.

Hiện tại, trại của anh có 2 khu chuồng nuôi nhốt cho từng cặp chim và một khu chuồng ghép đôi cho chim hậu bị. Mỗi ô chuồng cho 1 đôi chim sinh sản, có máng ăn, máng uống, ổ đẻ và ấp nở đầy đủ. Thức ăn cho chim bao gồm ngô, đỗ, gạo, cám công nghiệp, trong đó cám công nghiệp chiếm khoảng 20%, ngô 60% còn lại là gạo và đậu tương. Chất lượng thức ăn luôn phải đảm bảo không bị nấm, mốc để tránh các bệnh đường tiêu hóa cho đàn chim. Lượng thức ăn cung cấp cho chim 2 lần/ngày, vào thời điểm cố định để tạo phản xạ có điều kiện cho hệ tiêu hóa của chim. Chim bồ câu Pháp ít bệnh tật, song công tác phòng trừ dịch bệnh cũng phải rất chú ý, trong đó định kỳ tiêm phòng vắc xin Newcastle (6 tháng/lần) cho đàn chim, và thường xuyên vệ sinh dọn dẹp, rắc men khử mùi, phun thuốc sát trùng cho chuồng nuôi, bảo vệ và nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi là vấn đề cốt lõi giúp chăn nuôi phát triển bền vững, hiệu quả.

Từng cặp trống mái được nhốt riêng mỗi ô chuồng

Độc đáo trong cách chăn nuôi của anh Cường đó là việc “trộm trứng” và ghép đôi tự nhiên. Việc để các cặp đôi hậu bị tự ghép cặp với nhau giúp hệ số sinh sản của đàn đạt hiệu quả rất cao. Anh chị không sử dụng biện pháp ghép đôi cho các cặp sinh sản mà thay vào đó là thả tất cả chim hậu bị vào khu chuồng riêng biệt, sau đó để tự các cặp chim ghép cặp với nhau. Anh Cường cho biết, như vậy các cặp chim sẽ nhanh chóng sinh sản hơn và trống mái cũng bền hơn so với ghép cặp. Tương tự như vậy, việc “trộm trứng” và thay vào trứng giả để ấp giúp năng suất sinh sản tăng lên cũng được anh chị áp dụng hiệu quả. Song việc áp dụng phải đảm bảo đúng thời điểm, đúng lứa đẻ thì hiệu quả đạt được mới cao.

Với 600 đôi chim sinh sản, hiện tại trung bình mỗi tháng anh chị xuất bán được hơn 300 đôi chim thương phẩm, chim thịt chỉ khoảng 22 ngày được xuất bán, chim giống khoảng hơn 50 ngày được xuất bán. Với giá bán dao động chim thịt 140.000đ-150.000đ/cặp, chim giống 240.000đ/cặp thì mỗi tháng trừ các khoản chi phí gia đình anh cũng thu lãi khoảng 25 triệu đồng. Trong thời gian tới, anh Cường dự định sẽ tăng quy mô đàn lên 1.000 cặp chim sinh sản, bởi theo anh đánh giá, nhu cầu thị trường đối với loại vật nuôi này vẫn vô cùng lớn.

Mô hình nuôi chim bồ câu Pháp của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Mến (Lâm Xuyên, Tam Hồng, Yên Lạc)

Cách đó không xa, chúng tôi tìm đến hộ gia đình ông Nguyễn Văn Mến, một hộ chăn nuôi tiêu biểu của xã Tam Hồng. Là một người nông dân mặn mà với nghề chăn nuôi, ông Mến trải lòng về con đường đến với giống chim bồ câu Pháp. Trước đây, ông lựa chọn nuôi gà là con đường phát triển kinh tế gia đình, trải qua nhiều thăng trầm từ gà thịt đến gà đẻ, song hiệu quả kinh tế thực sự chưa ổn định. Sau khi tìm hiểu sách báo và tham quan các mô hình về chim bồ câu Pháp, ông nhận thấy loài vật nuôi này cho hiệu quả kinh tế cao, công chăm sóc ít, đồng thời nhu cầu thị trường rất lớn. Ba năm gắn bó với giống chim bồ câu Pháp, gia đình ông hiện đã có 300 đôi chim sinh sản và gần 300 đôi chim hậu bị. Với 300 đôi sinh sản, trung bình mỗi năm cũng thu được khoảng 140 triệu đồng. Ông Mến chia sẻ, nuôi chim câu cũng như những loại gia cầm khác, điều quan trọng phải chú ý tới chất lượng giống, môi trường chăn nuôi, thức ăn, nước uống và vệ sinh phòng bệnh. Song đối với loài chim có đặc tính ưa sạch sẽ thì cần đặc biệt chú ý tới độ thông thoáng của chuồng nuôi, tạo những điều kiện tự nhiên nhất để chim có thể phát triển.

Thực sự mô hình nuôi chim bồ câu Pháp theo hướng công nghiệp cho hiệu quả kinh tế rất cao. Hy vọng rằng trong thời gian tới, mô hình sẽ được nhân rộng và phát triển, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh./.

Ngày đăng: 07/12/2017 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 1790

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác Học tập và làm theo Bác ngày càng thấm sâu, lan tỏa
Xem tất cả »

Văn bản mới