Phụ nữ Yên Lạc góp sức xây dựng nông thôn mới


Năm 2015, Yên Lạc được công nhận là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh. Đây là thành quả từ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, trong đó có gần 9.000 cán bộ, hội viên phụ nữ.

Thực hiện Đề án xây dựng nông thôn mới của Huyện ủy, Hội phụ nữ huyện Yên Lạc đã tổ chức hàng trăm hội nghị tập huấn, hàng ngàn buổi sinh hoạt chi hội phụ nữ để tuyên truyền về chương trình xây dựng nông thôn mới và 8 tiêu chí cuộc vận động xây dựng ”Gia đình 5 không, 3 sạch” đến toàn thể cán bộ, hội viên. Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn kiến thức xây dựng nông thôn mới; kiến thức về khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, sản xuất. Trên cơ sở đăng ký thực hiện 5 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới là: Giao thông, nhà ở dân cư, y tế, môi trường và hệ thống chính trị vững mạnh, Hội phát động mỗi cơ sở hội xây dựng từ một đến hai mô hình nhằm hoàn thành các tiêu chí này.

Thực hiện tiêu chí giảm nghèo, nâng cao thu nhập, các cấp hội đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ ứng dụng chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi, tích cực đưa các loại cây trồng, vật nuôi có năng suất, giá trị kinh tế cao vào sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung. Hoạt động hỗ trợ phụ nữ nghèo, giúp nhau thường xuyên được các cấp hội quan tâm, 100% gia đình phụ nữ nghèo trong huyện được hỗ trợ. Trong 5 năm qua, toàn huyện có trên 1.000 hộ phụ nữ nghèo được giúp về vốn, kiến thức và kinh nghiệm làm ăn, đã có hàng trăm hộ thoát nghèo; gần 4.000 lượt gia đình hội viên phụ nữ được giúp vay với số tiền trên 22,2 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Với tinh thần tương thân tương ái, các cấp hội đã vận động cán bộ, hội viên phụ nữ ủng hộ xây dựng được 15 nhà Mái ấm tình thương tặng cho phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những nỗ lực này đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 2,65%, nâng mức thu nhập bình quân đầu người đạt trên 32 triệu đồng/người/năm.

Nhằm thực hiện tốt tiêu chí về xây dựng đường giao thông nông thôn, các cấp hội đã vận động gia đình cán bộ, hội viên tham gia hiến đất, đóng góp công sức, tiền của để mở rộng đường giao thông liên thôn, liên xóm, giao thông nội đồng. Trong 5 năm qua, đã có 3.124 gia đình hội viên hiến gần 37.000 m2 đất, ủng hộ hàng ngàn ngày công lao động để mở rộng đường giao thông nông thôn; chỉnh trang, nâng cấp các công trình công cộng ở địa phương. Tiêu biểu trong phong trào làm đường giao thông nông thôn là: 200 gia đình hội viên thuộc Chi hội phụ nữ thôn Đại Tự 4, thôn Cẩm Viên, xã Đại Tự đã đóng góp được trên 300 triệu đồng để xây dựng đường giao thông nông thôn; cán bộ, hội viên phụ nữ thôn Nhật Tiến 2, xã Liên Châu đóng góp tiền xây dựng được 75m rãnh thoát nước. Hội phụ nữ xã Trung Nguyên vận động cán bộ, hội viên đóng góp được 647 triệu đồng, 245 ngày công và hiến 3.700m2 đất nông nghiệp để xây dựng nhà văn hóa thôn, nghĩa trang nhân dân và làm đường giao thông... Bên cạnh đó, các cấp hội đã duy trì có hiệu quả hoạt động của 150 mô hình đoạn đường phụ nữ tự quản tại 16 cơ sở hội.

Đảm bảo tiêu chí về môi trường gắn với tiêu chí 3 sạch - sạch nhà, sạch bếp và sạch ngõ, các cấp hội đã chỉ đạo 100% chi hội duy trì lịch vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm 1 buổi/tuần. Đồng thời, tuyên truyền, nhắc nhở các gia đình hội viên không có các hoạt động làm ảnh hưởng không tốt đến môi trường, tích cực trồng cây xanh, thực hiện thu gom và tập kết rác thải đúng nơi quy định; vận động 100% gia đình hội viên đăng ký thực hiện tu sửa, chỉnh trang nhà cửa, công trình vệ sinh. Đến nay, toàn Hội đã có trên 92% gia đình đạt tiêu chí về nhà ở, trên 90% gia đình có công trình phụ hợp vệ sinh, đảm bảo đạt chuẩn theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Duy trì có hiệu quả hoạt động của 4 tổ phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lon tại các xã: Nguyệt Đức, Trung Kiên, Đồng Văn, Tề Lỗ và 17 mô hình tổ phụ nữ tự quản bảo vệ môi trường.

Thực hiện tiêu chí 19, Hội đã tập trung chỉ đạo các cơ sở hội thực hiện có hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 01 giữa Hội phụ nữ và công an về "Quản lý, giáo dục con em và người thân trong gia đình không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội". Hàng năm, Hội phối hợp với công an huyện xây dựng kế hoạch và triển khai đến 100% cơ sở hội, đồng thời, duy trì có hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ phòng, chống tệ nạn xã hội, 24 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và nhóm phòng, chống bạo lực gia đình; tổ phụ nữ không có hội viên, chồng, con nghiệm ma túy, vi phạm pháp luật.

Để bảo vệ thành quả chương trình xây dựng nông thôn mới, thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ trong huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động các tầng lớp phụ nữ giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới với các tiêu chí cuộc vận động xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch". Chỉ đạo Hội Phụ nữ các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tập trung hỗ trợ các hộ phụ nữ nghèo, do phụ nữ làm chủ hộ; vận động hội viên tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tham gia vùng sản xuất hàng hóa tập trung và xây dựng khu chăn nuôi tập trung xa khu dân cư nhằm tăng thu nhập, đồng thời, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Ngày đăng: 27/05/2016 Tác giả: Hoàng Nga - Số lần được xem: 557

Văn bản mới


Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao
Xem tất cả »