Sông Lô nỗ lực đạt chuẩn huyện nông thôn mới


Sau 5 năm (2011-2015) thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Sông Lô đã có 9/16 xã đạt chuẩn NTM, không có xã nào đạt dưới 10 tiêu chí. Năm 2016, huyện tập trung mọi nguồn lực đưa 3 xã: Phương Khoan, Bạch Lưu và Đôn Nhân “cán đích” NTM và phấn đấu trở thành huyện NTM vào năm 2017.

Phát huy những lợi thế của địa phương, hưởng ứng chương trình xây dựng NTM, 5 năm qua, chính quyền và nhân dân huyện Sông Lô tích cực khắc phục những khó khăn; tập trung phát triển kinh tế; áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; nhân rộng những mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình lợn hướng nạc, cá rô phi đơn tính, mô hình trồng ổi, mô hình trồng cà chua ghép…; phát triển thương mại-dịch vụ; đầu tư phát triển các làng nghề như: Mây tre đan Cao Phong, đá Hải Lựu, rắn Bạch Lưu;…Nhờ đó, diện mạo NTM của huyện dần khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Đến nay, Sông Lô có 9/16 xã đạt chuẩn NTM, không có xã nào đạt dưới 10 tiêu chí; thu nhập bình quân đầu người của các xã đều đạt từ 18-26 triệu đồng/năm; cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư khang trang. Hệ thống giao thông cơ bản được cứng hóa, thuận tiện cho sản xuất và sinh hoạt; tỷ lệ đường trục xã, liên xã được cứng hóa đạt 86,9%; đường trục thôn, liên thôn cứng hóa đạt 77%; đường ngõ, xóm cứng hóa đạt 47%. Hệ thống thủy lợi được cải tạo, nâng cấp dần đáp ứng nhu cầu tưới, tiêu, phục vụ tốt hơn cho sản xuất nông nghiệp. Cơ sở vật chất trường học được chú trọng, đảm bảo yêu cầu của công tác giảng dạy; tỷ lệ trường học đạt chuẩn ở các bậc học không ngừng tăng, toàn huyện có 42/50 trường đạt chuẩn quốc gia. Toàn huyện có 16/16 xã có nhà văn hóa xã, 9/16 xã có Trung tâm Văn hóa Thể thao, không còn nhà tạm, dột nát.

Trong 5 năm qua, huyện Sông Lô huy động được hàng nghìn tỷ đồng cho xây dựng NTM; trong đó, nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước là hơn 502 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp hơn 104 tỷ đồng; vốn nhân dân đóng góp trên 60 tỷ đồng. Đặc biệt, nhân dân đã hiến trên 92 nghìn ngày công lao động và hơn 162 nghìn m2 đất, tháo dỡ hàng nghìn mét tường rào, chặt bỏ hàng nghìn cây cối bàn giao mặt bằng để xây dựng các công trình phúc lợi; dành hàng nghìn tỷ đồng để chỉnh trang nhà cửa, sân vườn và đầu tư phát triển sản xuất.

Theo kế hoạch, năm 2016, huyện Sông Lô phấn đấu có thêm 3 xã đạt chuẩn NTM là: Phương Khoan, Bạch Lưu và Đôn Nhân; phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2017. Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề và khó khăn đối với một huyện miền núi mới thành lập như Sông Lô. Đồng chí Trịnh Thị Bình, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Sông Lô cho biết: “Các xã chưa đạt chuẩn NTM của huyện đều là những xã nghèo, trong đó, có 3 xã nằm trong chương trình 134; cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật còn yếu; đất canh tác nhỏ lẻ, khó khăn cho việc áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất và hình thành các vùng sản xuất hàng hóa lớn; thu nhập của người dân còn thấp. Các tiêu chí còn lại chưa đạt đều là các tiêu chí khó, liên quan đến cơ sở vật chất, cần huy động vốn lớn như: Giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, môi trường…Trong khi đó, nguồn thu ngân sách của huyện thấp, chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp; nguồn vốn huy động từ ngân sách Nhà nước chậm phân bổ; hơn nữa, do diện tích rộng, dân cư thưa thớt, phân bố không đều nên việc huy động vốn từ nhân dân còn hạn chế”.

Bạch Lưu là một trong 3 xã phấn đấu về đích trong năm 2016. Hiện, xã đã hoàn thành 15/19 tiêu chí, còn lại 4 tiêu chí chưa đạt là: Giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, y tế và môi trường đang tiếp tục hoàn thiện. Trong các các tiêu chí chưa đạt,khó thực hiện nhất là tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa. Nguyên nhân do các nhà văn hóa thôn đều được xây dựng từ lâu, diện tích nhỏ hẹp và xuống cấp, hệ thống sân vườn, cổng, tường rào chưa được xây dựng. Trong quá trình xây dựng NTM, xã mong muốn tỉnh, huyện khuyến khích, hỗ trợ địa phương để phát triển kinh tế, đầu tư xây dựng các công trình phục vụ sản xuất và dân sinh.

Để hoàn thành kế hoạch chương trình xây dựng NTM đặt ra, thời gian tới, huyện Sông Lô tiến hành rà soát lại từng tiêu chí chưa đạt, khối lượng công việc cần thực hiện để xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể. Theo đó, huyện tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước để nâng cao nhận thức cho người dân; phát huy tối đa vai trò của người có uy tín ở địa phương, già làng, trưởng thôn, người cao tuổi trong việc vận động nhân dân chung tay, đóng góp sức người, sức của xây dựng NTM; kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo, Ban quản lý và bộ máy giúp việc các cấp; đề cao vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo, đảng viên trong thực hiện chương trình xây dựng NTM. Định kỳ hàng tháng, hàng quý, tổ chức giao ban cùng các Ban chỉ đạo cấp xã để nắm bắt tiến độ và kịp thời tháo gỡ khó khăn. Huyện cần đẩy mạnh phát triển sản xuất, phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương; có kế hoạch, đề án cụ thể để triển khai có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; phấn đấu đến năm 2020 thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt trên 35 triệu đồng/năm. Huyện huy động tối đa các nguồn lực xã hội và thực hiện tốt việc lồng ghép các chương trình, dự án trên địa bàn để đầu tư xây dựng NTM; tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư trong xây dựng NTM đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của Nhà nước và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn… góp phần đưa huyện Sông Lô trở thành huyện NTM theo đúng lộ trình đề ra./.

Ngày đăng: 16/06/2016 Tác giả: Thanh Huyền-Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 540

Văn bản mới


Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao
Xem tất cả »