Nữ trưởng thôn gương mẫu


Hơn 10 năm gắn bó với công tác xã hội, trong đó có hơn 7 năm làm trưởng thôn, chị Phạm Thị Nhàn, Trưởng thôn thôn Mới, xã Hoàng Đan (Tam Dương) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động của địa phương, nhất là trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

 

Chị Phạm Thị Nhàn, Trưởng thôn thôn Mới (áo trắng) tuyên truyền cho nhân dân về 5 nội dung trọng tâm của cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".

Thôn Mới có 128 hộ với gần 500 nhân khẩu. Bắt tay vào xây dựng NTM, thôn gặp không ít khó khăn do kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, không có nghề phụ, thu nhập bình quân chỉ đạt hơn 18 triệu đồng/người/năm. Bên cạnh đó, một số hộ dân chưa hiểu rõ về chủ trương xây dựng NTM nên còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại.

Trước thực trạng đó, Trưởng thôn Phạm Thị Nhàn và các đồng chí trong Ban phát triển thôn rà soát trong những tiêu chí chưa đạt để lựa chọn tiêu chí dễ làm trước, tiêu chí khó làm từng bước, làm đâu chắc đó. Công tác tuyên truyền được các chi hội, đoàn thể ở thôn đẩy mạnh. Từ việc xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện đến việc hạch toán chi phí thực hiện từng tiêu chí đến kiểm tra, giám sát, thẩm định đều được đưa ra bàn bạc công khai trong toàn thôn, khi đã đi đến thống nhất mới triển khai thực hiện. Đối với những hộ tư tưởng chưa “thông”, chị Nhàn phối hợp với những người có uy tín trong dòng họ, các đoàn thể trong thôn đến tuyên truyền, vận động. Khi đã hiểu rõ lợi ích của quá trình xây dựng NTM là phục vụ nhân dân, nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân thì hơn 100 hộ trong thôn tự nguyện đóng góp tiền của, ngày công xây dựng NTM. Các đoàn thể trong thôn cũng nhiệt tình tham gia, Chi Đoàn Thanh niên ủng hộ bằng ngày công lao động, Chi hội CCB ủng hộ bằng vật liệu xây dựng và ngày công, Chi hội Phụ nữ đóng góp bằng việc xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, nuôi dạy con ngoan…

Từ năm 2011 đến năm 2016, nhân dân trong thôn đã đóng góp được hơn 300 triệu đồng, ủng hộ hàng trăm ngày công, hàng tấn vật liệu xây dựng đường GTNT, GTNĐ, nhà văn hóa thôn, xây hơn 20m cống rãnh… Diện mạo của thôn Mới có nhiều khởi sắc, đường làng, ngõ xóm ngày càng khang trang, nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên, thu nhập bình quân đầu người tăng, đạt 31 triệu đồng/năm; đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao.

Dẫn chúng tôi đi thăm nhà văn hóa thôn vừa được xây dựng từ nguồn vốn xã hội hóa, Trưởng thôn Phạm Thị Nhàn phấn khởi cho biết: Trong các tiêu chí NTM, khó khăn nhất với thôn Mới là công tác giải phóng mặt bằng xây dựng nhà văn hóa. Theo quy hoạch nhà văn hóa thôn liên quan đến diện tích đất của 4 hộ dân sống xung quanh. Ban đầu, do chưa hiểu rõ về mục đích của chương trình xây dựng NTM nên 2 trong số 4 hộ dân chưa chịu bàn giao diện tích đất nằm trong quy hoạch. Nhiều cuộc họp thôn được tổ chức, bản thân chị Nhàn và trưởng các đoàn thể trong thôn đến tận gia đình tuyên truyền, vận động. Khi đã hiểu ra, không chỉ tự nguyện bàn giao đất, có hộ còn tự nguyện hiến đất, ủng hộ tiền, ngày công để nhà văn hóa hoàn thiện đúng tiến độ. Để tiết kiệm chi phí, chị Nhàn cùng nhân dân, các đoàn thể trong thôn cùng đóng góp ngày công xây dựng tường bao loan, làm sân… Chỉ trong 3 tháng, nhà văn hóa thôn rộng hơn 500m2, trị giá hơn 300 triệu đồng đã hoàn thành đúng tiến độ.

Nói về kinh nghiệm trong tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM, chị Phạm Thị Nhàn cho biết: Đối với người làm công tác xã hội, nhất là trưởng thôn, việc tập hợp quần chúng nhân dân tham gia hưởng ứng phong trào của thôn, xã rất quan trọng. Để hoàn thành khối lượng lớn công việc phải có sự đồng thuận của nhân dân. Bởi vậy, việc phát huy dân chủ, công khai trong mọi khoản đóng góp, lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân, tuyệt đối không áp đặt hình thức, từ đó huy động sức mạnh từ nhân dân là một trong những giải pháp giúp thôn Mới về đích NTM đầu tiên của xã.

Không chỉ gương mẫu, nhiệt tình trong công việc của tập thể, trở về với gia đình, chị Phạm Thị Nhàn luôn làm tròn vai trò của người con dâu hiếu thảo, người vợ đảm đang và người mẹ hiền, mẫu mực. Chị có lối sống giản dị, hòa đồng, quan tâm đến mọi người xung quanh. Bởi vậy, đối với hơn 100 hộ trong thôn Mới, chị Nhàn luôn gần gũi như người thân trong gia đình. Bà Nguyễn Thị Mến, hàng xóm của chị Nhàn cho biết: Tuy là phụ nữ nhưng với vai trò là trưởng thôn, chị Nhàn luôn gương mẫu, nhiệt tình trong công việc của thôn, của xã. Bất kể đêm hôm, sớm tối, hễ gia đình nào cần chị đều có mặt. Chủ tịch UBND xã Hoàng Đan Trương Văn Thân phấn khởi cho biết: Thành quả xây dựng NTM của thôn, xã hôm nay có sự đóng góp không nhỏ của Trưởng thôn Phạm Thị Nhàn.

Ngày đăng: 30/09/2017 Tác giả: Kim Ngân-Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 1229

Văn bản mới


Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »