Hoàng Đan phát huy dân chủ trong xây dựng nông thôn mới


Những năm qua, việc thực hiện quy chế dân chủ trong xây dựng nông thôn mới (NTM) luôn được Đảng ủy, chính quyền xã Hoàng Đan (Tam Dương) quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, đạt được kết quả tích cực; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng hệ thống cơ sở chính trị vững mạnh.

 

Nhà văn hóa thôn Hóc, xã Hoàng Đan được xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu các hoạt động cộng đồng, sinh hoạt văn hóa, rèn luyện TDTT nâng cao sức khỏe người dân. Ảnh: Dương Hà

Năm 2011, khi mới bắt đầu xây dựng NTM, xã Hoàng Đan chỉ đạt 3/19 tiêu chí; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân gặp nhiều khó khăn; hệ thống điện, đường, trường, trạm không được đầu tư, xuống cấp nghiêm trọng… Nhưng với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, đến tháng 12/2016, xã Hoàng Đan đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Sau 6 năm triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, xã đã huy động được hơn 70 tỷ đồng để hoàn thiện các tiêu chí, trong đó, nhân dân đóng góp được hơn 3 tỷ đồng. 100% đường trục xã, liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa; thu nhập bình quân trên đầu người tăng từ 18,3 triệu đồng/người/năm (năm 2011) lên ước đạt 31 triệu đồng/người/năm (năm 2017); tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 11,4% (năm 2011) xuống còn gần 3,1% (năm 2016); số lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt trên 92%, tăng 3,7% so năm 2011; có 86,1% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo, giữ vững… Có được kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, UBND xã và tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên trong thực hiện quy chế dân chủ, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM.

Đồng chí Trương Văn Thân, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hoàng Đan cho biết: Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Đảng ủy xã ban hành Nghị quyết chuyên đề và đề ra chương trình hành động cụ thể về xây dựng NTM triển khai tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Để hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM theo đúng kế hoạch đề ra, xã Hoàng Đan đã thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra”. Các phương án đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái định cư liên quan đến các công trình trên địa bàn; kinh phí đầu tư xây dựng, các khoản thu, chi; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết... đều được niêm yết công khai minh bạch tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa thôn và được tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống truyền thanh xã. Đảng ủy, chính quyền xã lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cán bộ, hội viên và nhân dân thấy rõ mục đích, ý nghĩa của Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là vì quyền lợi, lợi ích và phục vụ nhu cầu của nhân dân, từ đó tự nguyện đóng góp, ủng hộ ngày công, tiền của thực hiện các tiêu chí”.

Thực hiện quy chế dân chủ trong xây dựng NTM, công tác quy hoạch NTM, lựa chọn các công trình và hình thức tổ chức xây dựng, rà soát các tiêu chí… đều được xã tổ chức lấy ý kiến của nhân dân ở các thôn, xóm và đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng, tham gia ý kiến đóng góp của nhân dân; việc bầu chọn các thành viên tham gia vào Ban chỉ đạo ở cấp xã, Ban phát triển thôn, Ban giám sát đầu tư cộng đồng được thông qua hội nghị nhân dân ở các thôn theo đúng quy định. Qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, tạo là sự đồng thuận của người dân trong thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của xã.

Đồng chí Lê Quốc Tuấn, Bí thư Chi bộ thôn Hóc, xã Hoàng Đan cho biết: “Phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong xây dựng NTM, thông qua các buổi tiếp xúc cử tri, sinh hoạt chi bộ ở cơ sở… người dân trực tiếp bàn bạc, đóng góp ý kiến, thống nhất và quyết định những vấn đề như: Dự án, công trình đầu tư, tiến độ thực hiện; kết quả bình xét hộ nghèo; công tác giải phóng mặt bằng; các nguồn vốn do nhân dân đóng góp, ủng hộ… Để góp phần củng cố niềm tin giữa Đảng và chính quyền với nhân dân, chi bộ chỉ đạo các tổ chức chính trị, xã hội của thôn chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời giải quyết những thắc mắc liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của nhân dân trong xây dựng NTM, từ đó, nhận thức của người dân có chuyển biến tích cực. Những năm qua, nhờ phát dân chủ trong xây dựng NTM, nhân dân trong thôn đã đóng góp, tự nguyện hiến 200m2 đất thổ cư, gần 400 triệu đồng, hàng nghìn ngày công để xây dựng, sửa chữa trường học, trạm y tế, đường giao thông nông thôn…”./.

Ngày đăng: 30/09/2017 Tác giả: Lê Thảo-Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 732

Văn bản mới


Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »