Vĩnh Tường tháo gỡ khó khăn cho các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2017


Thành lập các Tổ công tác xây dựng nông thôn mới (NTM), phân công cán bộ phụ trách từng lĩnh vực, địa bàn để giúp đỡ các xã hoàn thành các tiêu chí khó là cách làm hay, sáng tạo của huyện Vĩnh Tường nhằm tháo gỡ khó khăn cho các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2017.

 

Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Tân Tiến (Vĩnh Tường) rà soát quy hoạch, thống nhất phương án chuyển địa điểm xây dựng nhà văn hóa thôn Mới
Theo kế hoạch, năm 2017, 5 xã của huyện Vĩnh Tường gồm: Tân Tiến, Lũng Hòa, Vân Xuân, Nghĩa Hưng và Chấn Hưng phấn đấu đạt chuẩn NTM. Đây đều là những xã còn gặp nhiều khó khăn nên cùng với tập trung hỗ trợ về nguồn vốn, BCĐ chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Vĩnh Tường đã thành lập các tổ công tác, phân công cán bộ phụ trách từng lĩnh vực, địa bàn để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhất là vướng mắc về thủ tục đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình NTM.

Đồng chí Bùi Đức Hùng, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến cho biết: Đến hết tháng 7/2017, xã Tân Tiến đã hoàn thành 10 tiêu chí trong xây dựng NTM. Trong 9 tiêu chí chưa đạt, tiêu chí số 2 về giao thông là tiêu chí xã gặp nhiều khó khăn, nhất là khi thi công những hạng mục của tuyến đường giao thông nông thôn đoạn từ Quốc lộ II qua đường vòng tránh Tân Tiến - Đại Đồng có chiều dài 1,5km, trong đó có 500m mở rộng và 1km nâng cấp với tổng vốn đầu tư trên 5,63 tỷ đồng do UBND xã làm chủ đầu tư. Mặc dù đã hoàn thành các thủ tục đầu tư nhưng xã vẫn chưa thể triển khai thi công do vướng mắc về đền bù giải phóng mặt bằng bởi toàn bộ phần diện tích này đều nằm trong khu vực thôn Mới và 13 hộ dân có đất không chấp nhận mức giá đền bù do Nhà nước quy định.

Để giải quyết khó khăn cho địa phương, UBND huyện đã giao cho 1 đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp tổ chức buổi họp dân, tuyên truyền, giải thích để các hộ dân thấy được lợi ích thiết thực khi xây dựng con đường này; phân tích để người dân thấy chính quyền đã áp dụng đền bù đúng với mức giá do Nhà nước quy định… Ngay sau buổi họp, các hộ dân đã ký tên, nhận tiền đền bù, tạo điều kiện tốt nhất để xã có mặt bằng sạch thi công dự án. Đến nay, phần diện tích đường mở rộng từ Quốc lộ II qua Trường tiểu học xã Tân Tiến đang được đơn vị thi công khẩn trương hoàn thành.

Ngoài ra, xã Tân Tiến phải tập trung tháo gỡ khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng khu đất xây dựng nhà văn hóa thôn Mới. Mặc dù đã có quy hoạch, xã cũng đã thành lập Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng khi bắt tay vào thực hiện, người dân không chấp nhận mức giá theo quy định vì cho rằng quá thấp. Nhận thấy khả năng khó có thể giải phóng mặt bằng khu đất này, UBND xã đã thống nhất chuyển địa điểm xây dựng nhà văn hóa thôn ra khu vực sân kho của Hợp tác xã nông nghiệp thôn Mới và báo cáo, xin ý kiến UBND huyện. Nếu như trước đây, để phương án được cấp trên phê duyệt sẽ tốn rất nhiều thời gian do việc hoàn thiện các thủ tục gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ có Tổ công tác trực tiếp xuống kiểm tra thực tế, tham mưu cho UBND huyện nên phương án chuyển địa điểm xây dựng nhà văn hóa đã nhanh chóng được phê duyệt. Dự kiến, trong tháng 8/2017, công trình sẽ được khởi công, xây dựng.

Đồng chí Bùi Đức Hùng cho biết thêm: Từ khi có Tổ công tác trực tiếp phụ trách địa bàn, nhiều vấn đề vướng mắc trong quá trình xây dựng nông thôn mới của địa phương đã được giải quyết vừa đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và vẫn theo đúng quy định của Nhà nước. Mặc dù đến thời điểm này, xã Tân Tiến mới hoàn thành 10/19 tiêu chí nông thôn mới, nhưng với sự hỗ trợ của huyện, nhất là sự trợ giúp trực tiếp từ Tổ công tác, địa phương sẽ hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới theo đúng tiến độ đã cam kết, đồng thời, đảm bảo các công trình nông thôn mới sẽ phát huy hiệu quả cao khi đưa vào sử dụng.

Theo báo cáo của UBND huyện Vĩnh Tường, tính đến hết tháng 7/2017, có 3 xã là: Lũng Hòa, Vân Xuân và Chấn Hưng đạt 11 tiêu chí; xã Tân Tiến đạt 10 tiêu chí và Nghĩa Hưng mới đạt 9 tiêu chí nông thôn mới. Nguyên nhân dẫn đến số tiêu chí đạt được thấp là do công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các công trình NTM gặp nhiều khó khăn, người dân đề nghị tăng giá bồi thường, không chấp nhận đơn giá hiện nay. Việc thực hiện giải quyết chính sách đất dịch vụ chậm nên ảnh hưởng đến việc triển khai công tác đấu giá quyền sử dụng đất để huy động nguồn lực xây dựng NTM của địa phương. Mặt khác, do ảnh hưởng của thời tiết mưa nhiều làm ảnh hưởng tiến độ thi công các công trình; một số tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng phải thi công trên cơ nền đất yếu, tuyến nằm dàn trải trên nhiều thôn nên không thể giao cho cộng đồng dân cư thực hiện, nên một số xã xin chuyển hình thức đầu tư từ cơ chế đặc thù sang đầu tư theo Luật Đầu tư công dẫn đến tiến độ bị chậm lại…

Đồng chí Nguyễn Bình Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường khẳng định: Việc UBND huyện phân công Tổ công tác trực tiếp phụ trách cùng phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện đôn đốc, hướng dẫn các xã trong quá trình thực hiện các tiêu chí chưa hoàn thành là cách làm mới của huyện, thể hiện sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Thông qua việc thường xuyên kiểm tra tiến độ thực hiện của các xã, các tổ công tác kịp thời tham mưu UBND huyện giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp các địa phương hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới theo đúng tiến độ đề ra. Các thành viên Tổ công tác là những cán bộ được lựa chọn từ các ngành, lĩnh vực liên quan đến việc thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM giữ vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn các xã trực tiếp giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan đến hồ sơ, thủ tục, thanh quyết toán, đặc biệt là các thủ tục liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng./.

Ngày đăng: 30/09/2017 Tác giả: Thúy Hường-Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 722

Văn bản mới


Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »