Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở Đạo Trù


Sau hơn 6 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo xã Đạo Trù (Tam Đảo) đã có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, để có thể về đích NTM vào cuối năm 2017 theo đúng kế hoạch đề ra, địa phương cần tập trung giải quyết tốt những khó khăn, vướng mắc hiện nay.

 

Nhà văn hóa thôn Tân Lập, xã Đạo Trù (Tam Đảo) đã hoàn thành, nhưng thiếu các trang thiết bị cần thiết phục vụ hội họp. Ảnh Hoàng Long
Đạo Trù là xã miền núi đông dân nhất của huyện Tam Đảo, với gần 90% là người dân tộc Sán Dìu, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Xuất phát từ thực tế đó, để thực hiện hiệu quả Chương trình xây dựng NTM, thời gian qua, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân cùng tham gia xây dựng NTM; sử dụng hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, của huyện và kinh phí của địa phương để đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn; đồng thời, chỉ đạo bà con tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Nhờ vậy, tính đến giữa tháng 7/2017, xã Đạo Trù đã đạt được 16/19 tiêu chí, bộ mặt nông thôn đã có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, trong việc thực hiện 3 tiêu chí còn lại gồm: Cơ sở vật chất văn hóa, chợ và trường học, xã đang gặp phải không ít khó khăn, vướng mắc.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lưu Xuân Năm, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đạo Trù cho biết: Khó khăn nhất hiện nay của xã là việc thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa và trường học. Trong đó, đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, xã gặp khó về việc giải phóng mặt bằng Trung tâm văn hóa xã. Do diện tích đất quy hoạch có rất nhiều mộ của người dân tộc Sán Dìu, trong khi đó, người dân tộc Sán Dìu lại có tập tục chỉ di chuyển mộ vào đầu hoặc cuối năm. Vì vậy, mặc dù Trung tâm văn hóa xã đã xây dựng xong nhà chức năng nhưng vẫn chưa có mặt bằng để hoàn thiện được các hạng mục còn lại. Hiện, toàn xã có 13/13 thôn đã có nhà văn hóa. Tuy nhiên, đa số các nhà văn hóa này đều thiếu các trang thiết bị cần thiết để phục vụ cho hoạt động hội họp, văn hóa, văn nghệ của người dân; cần phải bổ sung và nâng cấp. Ngoài ra, xã có 4 nhà văn hóa thôn chưa có sân chơi thể thao đơn giản gồm: Xóm Gò, Phân Lân Thượng, Phân Lân Hạ và Tiên Long. Nguyên nhân là do 4 nhà văn hóa này có diện tích quy hoạch nhỏ, hẹp chỉ khoảng 500m2, lại nằm xen kẽ trong khu dân cư nên rất khó mở rộng để xây dựng sân chơi thể thao đơn giản. Hiện, các thôn đang quy hoạch đất ở vị trí khác để xây dựng, phấn đấu đến hết quý III/2017 sẽ hoàn thành để đáp ứng nhu cầu luyện tập thể dục-thể thao của người dân.

Về tiêu chí trường học, xã có 7 trường học, trong đó, có 2 trường khối mầm non, 3 trường khối tiểu học và 2 trường khối trung học cơ sở. Theo quy định, để đạt tiêu chí này, Đạo Trù phải có 5/7 trường học đạt chuẩn Quốc gia. Thế nhưng, đến nay, xã mới có duy nhất Trường Tiểu học Đồng Tiến đạt chuẩn Quốc gia; Trường Trung học cơ sở II Đạo Trù đang làm hồ sơ đề nghị công nhận đạt chuẩn; 3 trường gồm: Trường mầm non Trung Tâm, Trường Tiểu học Tân Đồng, Trường Mầm non Đạo Trù đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng, dự kiến tháng 8/2017 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, xã đang vướng mắc ở việc đầu tư trang thiết bị dạy học và thực hiện một số tiêu chí như: Tổ chức, quản lý nhà trường; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên; chất lượng giáo dục; tài chính... để công nhận trường đạt chuẩn.

Thêm một khó khăn nữa đó là việc thực hiện tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn do thiếu vốn. Năm 2015, xã Đạo Trù được UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư, cải tạo, nâng cấp chợ Vực Chuông với tổng mức đầu tư hơn 3,7 tỷ đồng, trong đó, UBND tỉnh cấp 1,255 tỷ đồng. Hiện, xã đã xây xong, bàn giao và đưa vào sử dụng nhà chợ chính với diện tích gần 500m2. Tuy nhiên, do thiếu vốn nên các hạng mục còn lại gồm: Nhà vệ sinh, khu thu gom rác, hệ thống cấp thoát nước chưa thể thi công. Mặc dù, xã đã nỗ lực huy động từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng do nhu cầu vốn lớn, trong khi đó, Đạo Trù lại là một xã nghèo, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, việc huy động đóng góp của nhân dân rất hạn chế nên đến nay vẫn chưa đủ kinh phí.

Để thực hiện được các tiêu chí trên, không để nợ đọng xây dựng cơ bản, Đảng ủy, UBND xã Đạo Trù đã đưa ra những giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí. Theo đó, trên cơ sở khai thác những thế mạnh của địa phương, xã tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, lấy đó làm tiềm lực vững chắc để xây dựng NTM; đồng thời, xin chủ trương đấu giá quyền sử dụng đất để lấy kinh phí tiếp tục đầu tư các hạng mục còn lại. Tuy nhiên, với mục tiêu phấn đấu về đích NTM năm 2017, Đạo Trù rất cần sự chung tay, góp sức của các ban, ngành, đoàn thể, cùng toàn thể nhân dân trên địa bàn xã./.

Ngày đăng: 30/07/2017 - Số lần được xem: 769

Văn bản mới


Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »