VĩnhTường chú trọng phát triển nông nghiệp gắn với mục tiêu Xây dựng nông thôn mới


Với mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới (NTM) vào năm 2018, những năm qua, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Tường đã không ngừng phát huy nội lực, tập trung lãnh chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương tích cực công tác tuyên truyền, triển khai và thực hiện xây dựng NTM. Diện mạo nông thôn có bước thay đổi đáng kể, cán bộ làm công tác xây dựng NTM từ huyện đến xã được nâng lên rõ rệt cả về trình độ và thực tiễn, tạo lòng tin trong nhân dân, cộng đồng dân cư gắn kết chặt chẽ hơn. Đến nay, đời sống vật chất và tinh thần của nông dân nhìn chung ngày càng được cải thiện, đặc biệt thu nhập bình quân đầu người của các xã năm sau cao hơn năm trước.
Trong nông nghiệp, đầu tiên phải kể đến chăn nuôi bò sữa của huyện, đây là địa phương có đàn bò sữa lớn nhất trong tỉnh. Việc chăn nuôi bò sữa có hiệu quả đã góp phần phát triển kinh tế, gia tăng thu nhập của người dân nơi đây.
 
Chăn nuôi bò sữa là một trong những nguồn thu nhập chính 
của nông dân xã Vĩnh Thịnh
Bên cạnh đó, việc phát triển các mô hình về chăn nuôi lợn, gà, cá được người dân nơi đây chú trọng và phát triển. Nổi bật là nuôi trồng thủy sản, với diện tích mặt nước khoảng 1.590 ha. Những năm qua, một số giống cá mới có năng suất và chất lượng tốt được chuyển giao vào nuôi như cá Rô phi đơn tính dòng Đường nghiệp, Chép lai 3 máu, cá nheo Mỹ, cá lăng, cho năng suất trung bình đạt từ 10 - 12 tấn/ha/năm, thu nhập đạt từ 80 - 100 triệu đồng/ha/năm.
 
Mô hình nuôi ếch kết hợp cá trê tại xã Tuân Chính
 
Mô hình nuôi cá giống mới tại xã Yên Lập
Chăn nuôi gà Ai cập để trứng tại xã Bình Dương
Chăn nuôi lợn cũng được người dân nơi đây chú trọng phát triển
Nhờ có máy nghiền trộn thức ăn trong chăn nuôi lợn, hiện nay mỗi tháng
gia đình ông Thành tiết kiệm được 12 triệu đồng tiền thức ăn chăn nuôi
 
     
Cán bộ Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh, kiểm tra tốc độ sinh trưởng của giống bò 3B được
triển khai trên địa bàn huyện trong những năm qua, nhằm cải tạo chất lượng đàn bò thịt
 
Đànđàn bò thịt được chăn thả trên những sườn đê, một hình ảnh quen thuộc 
mỗi khi về Vĩnh Tường
Trong lĩnh vực trồng trọt, việc chú trọng ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất nông nghiệp, đã giúp ngành nông nghiệp của huyện từng bước thay đổi diện mạo, đời sống bà con nông dân từng bước được nâng lên.
Nhờ ứng dụng kỹ thuật mới, giống mới vào sản xuất, sản lượng lúa hàng năm 
của huyện Vĩnh Tường luôn cho năng suất cao
Nhờ đưa cây ngô biến đổi gen vào trồng, đã giúp cho người dân nơi đây nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm công lao động, góp phần gia tăng diện tích sản xuất.
Việc đưa cây ngô biến đổi gen vào trồng đã giúp cho người dân nơi nâng cao hiệu quả 
kinh tế, giảm công lao động, góp phần gia tăng diện tích sản xuất.(Ngô biến đổi gen CP501S trồng tại xã Phú Thịnh). 
 
Niềm vui của người nông dân khi những cánh đồng ngô biến đổi gen cho mùa bội thu
 
Bên cạnh cây lúa, ngô, nghề trồng rau ăn lá, rau giống ở Vĩnh Tường đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây. Điển hình như các vùng: TT Thổ Tang, xã Chấn Hưng, Đại Đồng...
Nhờ áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất rau giống, giúp nông dân xã Đại Đồng 
nâng cao hiệu quả trong sản xuất
Bằng việc sản xuất cây rau giống, hàng năm HTX sản xuất giống và rau an toàn 
Hưng Nông cho thu nhập từ 300-400 triệu đồng/năm.
 
Ngoài ra, huyện Vĩnh Tường còn chú trọng đến sự phát triển của các làng nghề, như: nghề mộc Bích Chu xã An Tường, nghề rèn xã Lý Nhân... góp phần xây dựng, gìn giữ nét đẹp trên quê hương nông thôn mới.
 
Nghệ nhân làng nghề mộc Bích Chu tham gia Hội thi thợ giỏi 
lĩnh vực ngành nghề nông thôn năm 2017
Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và sự đồng lòng ủng hộ của người dân. Đến nay bộ mặt nông thôn của huyện Vĩnh Tường có nhiều khởi sắc.
 

Ngày đăng: 23/12/2017 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 931

Văn bản mới


Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »