Vĩnh Phúc nhộn nhịp chuẩn bị vào mùa hoa tết Nguyên đán 2018

Mùa xuân đang đến gần, đây là dịp cho trăm hoa khoe sắc, cũng là dịp những cánh đồng hoa trở nên nhộn nhịp. Những người trồng hoa đang tất bật ngày đêm chăm sóc hoa để chuẩn bị cung ứng ra thị trường đúng dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Cũng giống như mọi năm, người trồng hoa nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng mà lựa chọn các loại hoa thông dụng như: hoa đào, cúc, hồng, ly,… để trồng với diện tích lớn.

Đến thăm cánh đồng hoa của anh Nguyễn Quốc Chính tại thôn Rừng Trằm, Thiện Kế, Bình Xuyên chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. Dưới ánh nắng nhè nhẹ cuối đông, hàng ngàn bông cúc, bông hồng và ly đang vươn mình khoe sắc. Với hơn 2 ha hoa hồng và khoảng 1 ha hoa cúc, hoa ly; anh Chính chia sẻ, mỗi năm gia đình anh thu lãi khoảng gần 400 triệu đồng và đây cũng là nguồn thu nhập giúp gia đình vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Hoa hồng là loại hoa được anh lựa chọn trồng với diện tích lớn nhất
Những bông cúc đang ủ nụ để đợi khoe sắc đúng dịp tết

Hoa đào là loại hoa truyền thống của miền Bắc, Vĩnh Phúc không chỉ có những loại hoa đào ngắn ngày, giá rẻ. Mà những người trồng đào cần mẫn còn trồng được những vườn đào cổ thụ cho thu nhập cao.

Vườn đào cổ thụ của gia đình ông Nguyễn Hữu Chí (Tam Hợp, Bình Xuyên) đang
được rất nhiều người chơi đào lựa chọn. Với kinh nghiệm hơn chục năm trồng đào,
ông Chí tự tin với giá trị của những sản phẩm mình tạo ra. Có gốc đào cổ thụ trong vườn giá lên tới 40 triệu đồng/gốc.

Thời tiết năm nay được đánh giá rất thuận lợi cho người trồng đào.
Những cây đào đang ủ nụ đợi dịp khoe sắc. 350 gốc đào trong vườn đều bán được trong dịp tết này.
Trung bình mỗi gốc đào cũng có giá dao động trong khoảng 2,5-4 triệu đồng/gốc
Nhận định xu hướng của thị trường, gia đình ông tiếp tục mở rộng diện tích và hiện
đang tiến hành ghép mắt, tạo thế cho những cây đào phục vụ dịp Tết Nguyên Đán 2019

Bên cạnh đó là khu vườn hơn 2ha của gia đình ông Nguyễn Thanh Tùng (Tam Hợp, Bình Xuyên). Với hơn 1.000 gốc đào các loại, đây trở thành điểm đến lý tưởng cho khách tham quan và chọn cho mình những gốc đào ưng ý để chơi dịp tết.
Anh Tùng đang cắt tỉa ho những gốc đào cổ thụ
Một góc vườn đào chuẩn bị được bán trong dịp tết Nguyên Đán sắp tới

Làng hoa truyền thống Đức Bác, huyện Sông Lô cũng đang tấp nập vào vụ. Người trồng hoa ở đây chủ yếu lựa chọn các loại hoa cảnh, cây cảnh để phát triển.
Vườn hoa của gia đình anh Lê Khắc Tới (Thôn Khoái Thượng, Đức Bác, Sông Lô).
Chính sự phong phú về chủng loại, hợp lý về giá cả đã thu hút không chỉ khách
buôn mà khách lẻ khi biết tiếng cũng tìm đến tận nơi để lựa chọn cho mình những
chậu hoa đẹp nhất tại khu vườn của gia đình anh

Tại thôn Khoái Trung, Đức Bác, ông Lưu Văn Cao lại chọn các loại hoa cúc làm con
đường phát triển kinh tế của gia đình. Chỉ với hơn 2 sào trồng hoa, mỗi năm cho lãi lên tới hơn 50 triệu đồng

Thực sự, nghề trồng hoa đã không phụ mảnh đất Đức Bác, không những thu hút lượng lớn lao động tại địa phương mà còn trở thành con đường làm giàu chân chính của nhiều hộ gia đình nơi đây.
Làng cúc Nhân Vực-xã Đạo Đức-huyện Bình Xuyên cũng tấp nập không kém, cúc Nhân Vực có quanh năm, song tiêu thụ mạnh nhất là vào dịp tết.
Làng Nhân Vực có gần 10 ha trồng cúc, hầu hết các hộ gia đình trong làng đều chọn
hoa cúc để phát triển kinh tế. Mỗi sào cúc cho thu nhập gần 20 triệu đồng/năm
Vài năm trở lại đây, người trồng hoa Nhân Vực không cần phải nhập giống ở nơi khác
về mà đã có thể tự nhân giống bằng cách giâm cành để trồng.
Ngoài những làng hoa nổi tiếng thì cũng có rất nhiều hộ gia đình trên địa bàn tỉnh
chọn trồng hoa để phát triển kinh tế

Trồng hoa thực sự trở thành con đường phát triển kinh tế của rất nhiều hộ gia đình trên địa bàn tỉnh đồng thời góp phần trực tiếp vào nâng cao thu nhập cho người dân. Đây cũng chính là một trong những nhân tố quan trọng góp phần xây dựng Nông thôn mới của tỉnh nhà./.

Ngày đăng: 23/12/2017 Tác giả: Trần Hanh - Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 530

Văn bản mới

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao